ไลฟ์สไตล์
100 year

การเมืองไทยกับโควิดคนละเรื่องเดียวกัน

หมัดเหล็ก
13 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา มีการเสนอข่าวทางสื่อออนไลน์ว่า พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ที่อดอาหารประท้วงในระหว่างการถูกคุมขัง ได้เสียชีวิตลงแล้ว อธิบายถึงขนาดว่า สภาพศพมีร่องรอยถูกรัดคอ ด้วย คนตื่นเต้นกันใหญ่ เนื่องจากมีความหวาดระแวงกันอยู่แล้วว่า ผู้ต้องคดี ม.112 จะถูกทำร้ายร่างกาย ติดเชื้อในกระแสเลือดในระหว่างถูกจองจำ ร้อนถึง เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ต้องชี้แจงผ่านสื่อโซเชียลว่า เรือนจำได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ต้องขังเป็นอย่างดี มีเจ้าหน้าที่เวรพยาบาล 24 ชั่วโมง สภาพทั่วไปของเพนกวิน รู้สึกตัวดี มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย ริมฝีปากแห้งเล็กน้อย สามารถลุกเดินทำกิจวัตรประจำวันได้

ในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน ในยามที่กลุ่มผู้ชุมนุม ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในภาวะที่ ไทยจะไม่ทน รัฐบาลเองก็มีความอ่อนไหว เช่นกันการรับมือกับ โควิด-19 รอบนี้ รัฐบาลเสียแต้มไป เยอะ ราคาที่คุยไว้ ไม่สมราคาคุย ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการในการควบคุมโรคหรือการบริหารจัดการ วัคซีนโควิด-19 ต้องใช้คำว่าล้มเหลว

ข่าวแนะนำ

กระแสที่เร้าอยู่ในสภาและนอกสภา ทั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กฎหมายประชามติ และสิ่งที่เร้าอยู่ในเรือนจำกับนอกเรือนจำ การที่ผู้ถูกกล่าวหาบางรายไม่ยอมรับข้อเสนอของกระบวนการยุติธรรมและยืนยันจะต่อสู้ในอุดมการณ์ทางการเมืองต่อไป ไม่ยอมเซ็นรับสภาพ ยอมที่จะถูกคุมขังและต่อสู้ในระหว่างถูกคุมขัง จะเป็นจุดอันตราย ไม่ว่าผู้ถูกกล่าวหาคนใดคนหนึ่งเป็นอะไรไปในระหว่างถูกคุมขัง ไม่ว่าจะด้วยลักษณะใดก็ตาม จะเกิดกระแสเป็นบวกกับผู้ชุมนุมและจะเป็นลบกับรัฐบาลทันที เป็นสารตั้งต้นที่จะไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กันแบบจริงจัง

การแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของรัฐที่ล้มเหลวในด้านการบริหารจัดการ นานเข้าข้อเท็จจริงก็จะปรากฏชัดเจนขึ้น อาทิ กรณีที่ บลูมเบิร์กวัคซีน เทร็กเกอร์ สำรวจพบว่า ร้อยละ 40 ของการฉีดวัคซีนโควิด-19 กระจุกตัวอยู่ใน 27 ประเทศ ที่มีฐานะร่ำรวย ซึ่งเมื่อรวมประชากรของทั้ง 27 ประเทศแล้วคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 11 ของประชากรโลกด้วยซ้ำไป ส่วนประเทศยากจนปรากฏว่าร้อยละ 11 ของประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก ได้รับวัคซีนไปแล้วเพียงร้อยละ 1.6 จากวัคซีนทั้งหมด 726 ล้านโดส ต่างกับประเทศร่ำรวย ยกตัวอย่าง ประเทศสหรัฐฯ สามารถฉีดวัคซีนให้ประชากรเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจะครอบคลุมร้อยละ 75 ของประชากรสหรัฐฯในอีก 3 เดือนข้างหน้า

คำถามก็คือ แล้วไทยฉีดไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ของประชากร

เพราะฉะนั้นการที่คุยกันไว้ว่าเรามีวัคซีนมากที่สุดในอาเซียน จะมีประโยชน์อะไร ในขณะที่พบว่าการแพร่ระบาดของโรคน่าจะเข้าระยะที่ 3 แล้วด้วยซ้ำไป การกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 ไปสู่ระยะที่ 3 แล้วแต่การทดลองและการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสยังอยู่ในระยะที่ 2-3 จะทันกับการพัฒนาพันธุ์ของไวรัสหรือไม่หรือเป็นอีกเรื่อง แต่การสั่งวัคซีนรุ่นแรกๆมาใช้กับไวรัสที่กลายพันธุ์ในตอนนี้จะได้ผลกี่เปอร์เซ็นต์ มีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่

ในท้ายที่สุดแล้ว ถ้าเรารับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดไม่ทัน จะกระทบไปถึงฐานะทางเศรษฐกิจของประเทศและปากท้องของประชาชนโดยตรง เสร็จแล้วก็จะเป็นวงจรของสารตั้งต้นในการไล่รัฐบาลอยู่วันยังค่ำ

อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พริษฐ์ ชิวารักษ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ผู้ชุมนุมคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคดี ม.112

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:38 น.