ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบรีเดมโหวต นัดชุมนุม 17 เม.ย. ยังอุบสถานที่ เรือนจําชิงโต้ "เพนกวิน" ตาย ยันไม่จริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 เม.ย. 2564 05:26 น.
SHARE

“ธนกร” โต้ “เต้น” ปราศรัยในกิจกรรมรำลึกถึงเหตุการณ์สลายการชุมนุมคนเสื้อแดง 10 เม.ย.53 รัฐบาลไม่ได้กลั่นแกล้ง แกนนำม็อบยันผิด ม.112 ชัดเจนขณะที่ “เต้น” ปัดชูธงทำสงครามชุมนุมใหญ่ ยันมาดีไม่แทรกแซงการชุมนุมของคนรุ่นใหม่ เรียกร้องปล่อยแกนนำราษฎรออกจากเรือนจำเพื่อแก้ปัญหา “ราชทัณฑ์” โพสต์เฟซบุ๊กโต้โซเชียลตีข่าว “เพนกวิน” ตายในคุก แจงอาการปัจจุบันละเอียดยิบ ดูแลอย่างดี

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีและจับกุม กลุ่มม็อบที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็นข้อหาตามมาตรา 112 มาตรา 116 และความผิดอื่น แกนนำส่วนใหญ่ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ แต่ยังมีแนวร่วมหลายกลุ่มสลับสับเปลี่ยนออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำตามที่เสนอข่าวไปแล้ว ความคืบหน้าจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 11 เม.ย. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. เผยว่า การชุมนุมทางการเมือง 5 กลุ่ม เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา กระจายตัวชุมนุมในพื้นที่วัดชนะสงคราม แยกคอกวัว อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พ.ต.อ.สนอง แสงมณี ผกก.สน.ชนะสงคราม เตรียมข้อมูลเพื่อประชุมสืบสวนสอบสวนว่า มีความผิดตามกฎหมายใดบ้าง ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมาย ย้ำว่า กรุงเทพมหานครประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ห้ามชุมนุมจัดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

ข่าวแนะนำ

ด้านเพจเฟซบุ๊ก “เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร” โพสต์ข้อความชี้แจงกรณีกระแสข่าวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำราษฎร จำเลยคดีดูหมิ่นสถาบัน ร่วมกันมั่วสุมชุมนุมฯ ตามมาตรา 112 มาตรา 116 และคดีละเมิดอำนาจศาลที่ศาลอาญาเสียชีวิต ระบุข้อความว่า “ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) โดยผู้ใช้เพจเฟซบุ๊ก “Ampapan Petsuwan” โพสต์ระบุว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (เพนกวิน) เสียชีวิตระหว่างถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ สภาพศพมีร่องรอยถูกรัดคอ และโพสต์สตอรีระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ปลุกนายพริษฐ์เวลากลางดึก ใช้กำลังทุบตีทำร้ายร่างกาย บังคับให้รับประทานอาหาร และไม่ให้ปฏิบัติตัวเป็นจุดสนใจจากสังคม

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครขอเรียนว่า ข่าวในเพจดังกล่าว ไม่เป็นความจริง เรือนจำจัดเจ้าหน้าที่เวรพยาบาลดูแลผู้ต้องขังภายในเรือนจำตลอด 24 ชม. วันที่ 10 เม.ย. เจ้าหน้าที่พยาบาลตรวจอาการ ข.ช.พริษฐ์สภาพทั่วไปรู้สึกตัวดี มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย ไม่มีอาการวูบ ริมฝีปากแห้งเล็กน้อย ผื่นคันที่หน้าอกและที่หลังทุเลาขึ้น ลุกเดินลุกนั่งทำกิจวัตรประจำวันได้ ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหาร ให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำชนิด 5%D/ N/2 1,000 ml rate 80 ml/hr ตามแผนการรักษาของแพทย์ สัญญาณชีพทั่วไปปกติ อุณหภูมิร่างกาย 36.1 องศาเซลเซียส อัตราเต้นของหัวใจ 52 ครั้งต่อนาที อัตราการหายใจ 18 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิต 104/63 mmHg น้ำหนัก 98.5 กก. ปัญหาที่ต้องเฝ้าระวังภาวะช็อกจากภาวะน้ำตาลต่ำจากการอดอาหาร กำชับให้เจ้าหน้าที่เวรพยาบาลหมั่นเข้าไปตรวจดูอาการตลอดเวลา เรือนจำพิเศษกรุงเทพ-มหานครขอเรียนว่าการดำเนินการของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเป็นไปตามระเบียบและแนวทางปฏิบัติตามหนังสือสั่งการกรมราชทัณฑ์โดยเคร่งครัด

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวกรณีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.ปราศรัยฝากถึงผู้มีอำนาจ อย่าจัดการแกนนำคณะราษฎรด้วยความเกลียดชังว่า เข้าใจว่านายณัฐวุฒิอยู่ในคุกเพิ่งออกมา ทราบความจริงหรือไม่ว่า แกนนำคณะราษฎรที่ติดคุกศาลไม่ให้ประกันตัวนั้น เพราะกระทำผิดมาตรา 112 จาบจ้วงสถาบันอย่างรุนแรง ไม่ใช่เคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ ทุกคนในประเทศไทยมีสิทธิเสรีภาพ ความเสมอภาค ความเท่าเทียมเต็มที่อยู่แล้ว แต่สิทธิเสรีภาพต้องอยู่ภายใต้กฎหมายบ้านเมือง แต่แกนนำคณะราษฎรไม่เคยเรียกร้องอะไรที่เกี่ยวกับการพัฒนาประเทศเลย นอกจากแก้มาตรา 112 หรือทำลายสิ่งที่คนไทยรักและศรัทธา นายณัฐวุฒิเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของไทยเพราะผ่านมาแล้ว อยากให้เข้าใจว่าแกนนำคณะราษฎรติดคุกเพราะทำผิดกฎหมาย ไม่มีใครใช้อำนาจกลั่นแกล้ง รัฐบาลนี้ไม่มี 2 มาตรฐาน

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช.โพสต์เฟซบุ๊กว่า ตนไม่ได้ชูธงสงคราม แต่ถามหาสันติภาพ ไม่มีแนวคิดเคลื่อนขบวนชุมนุมใหญ่หรือแทรกแซงก้าวก่ายการต่อสู้ของคนหนุ่มสาว ทุกอย่างเป็นวาระของพวกเขา เพียงแต่เห็นว่าควรแสดงจุดยืนเคียงข้าง เป็นพลังประคับประคองไม่ให้อนาคตของชาติถูกกระทำ หรือบอบช้ำกว่านี้ ตนเรียกร้องให้คนรุ่นเราร่วมกันคิดว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะพวกเขาหรือเราที่ผิด เด็กกำลังแบกรับสิ่งที่พวกเขาทำหรือแท้จริงเป็นสิ่งที่เราทำทิ้งไว้กันแน่ เห็นว่าคนรุ่นเราต้องรับผิดชอบสถานการณ์นี้ การแก้ปัญหาไม่มีอะไรดีไปกว่าเปิดใจรับฟัง ยอมรับ และเข้าใจความเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของทุกสังคม จับขัง ปราบปราม หรือกระทั่งฆ่า ยังไงก็ไม่จบ บิดเบือน ว่าร้ายให้กลายเป็นขบวนการโค่นล้มสถาบันยิ่งไปกันใหญ่ ต้องเริ่มต้นด้วยเมตตา รูปธรรมแรกคือปล่อยทุกคนทันที การใช้มาตรา 112 ดำเนินคดีจนเกิดข้อวิพากษ์ วิจารณ์กระบวนการยุติธรรม ไม่เป็นผลดีต่อทุกฝ่ายทุกสถาบัน

นายณัฐวุฒิโพสต์อีกว่า อย่ากังวลหรือหวาดระแวง ตนมาดี ต้องการเพียงให้สถานการณ์นี้คลี่คลายลงด้วยสันติ ความเปลี่ยนแปลงถ้าจะเกิดขึ้น เป็นความเปลี่ยนแปลงที่ทำให้สังคมไทยเคลื่อนไปข้างหน้า ทุกคนทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันโดยไม่ต้องโค่นล้มทำลายกัน และกัน ตนไม่ได้หลับหูหลับตาเข้าข้างนักเรียน นักศึกษา แนวคิด แนวทางการต่อสู้บางอย่างเฝ้ามองด้วยความห่วงใย แต่เคารพการต่อสู้ของพวกเขา เชื่อว่า การเรียนรู้จากประสบการณ์จริงจะทำให้เราเห็นข้อสรุปและพัฒนาการแต่ละก้าวนับจากนี้ คนกลุ่มนี้ไม่ใช่พวกไร้ความคิด แต่เป็นนักคิด นักฝัน นักสู้ที่เติบโตเป็นบุคลากรคุณภาพในอนาคตอันใกล้ สังคมไทยหวังพึ่งยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไม่ได้หรอก คนหนุ่มสาววัย 20 ปี วันนี้ต่างหากเป็นที่พึ่งของบ้านเมือง

ที่บริเวณหน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินในเย็นวันเดียวกัน นายพันธุ์ศักดิ์ ศรีเทพ แกนนำกลุ่มพลเมือง โต้กลับ ที่นายอานนท์ นำภา เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง นำมวลชนจำนวนหลายสิบคนมาทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืน หยุด ขัง 112 นาที” กำหนดให้ผู้เข้าร่วมยืนสงบนิ่งชูภาพแกนนำม็อบราษฎรที่ยังไม่ได้ประกันตัว พร้อมป้ายข้อความเรียกร้องสิทธิ์ในการประกันตัวเป็นเวลา 112 นาที จัดต่อเนื่องเป็นวันที่ 20 ครั้งนี้มี “คณะราษมัม” กลุ่มมารดาและญาติแกนนำม็อบราษฎร นำโดยนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่เพนกวิน ชักชวนแม่รุ้ง แอมมี่ ทนายอานนท์ ตลอดจนบุตรชาย บุตรสาวของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข มาร่วมยืนด้วย ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง บ้างใช้ผ้าใบ ผืนใหญ่มาชูเหนือหัวกันเปียก บ้างสวมเสื้อคลุมกันฝน

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของม็อบรีเดม ก่อตั้งโดยเฟซบุ๊กเพจเยาวชนปลดแอก ยุติการจัดชุมนุมมาแล้วกว่า 3 สัปดาห์ ล่าสุดรีเดมเคลื่อนไหวบนเครือข่ายสังคมออนไลน์แพลตฟอร์มเทเลแกรมอีกครั้ง เปิดโหวตนัดหมายชุมนุมครั้งใหม่ ประกาศปิดการลงคะแนนวันที่ 10 เม.ย. เวลา 23.59 น. ปรากฏว่า มวลชนแนวร่วมโหวตให้จัดชุมนุมครั้งต่อไป วันเสาร์ที่ 17 เม.ย. สำหรับกลุ่มรีเดมสร้างปรากฏการณ์ชุมนุมรูปแบบใหม่ไม่มีแกนนำ ทำให้ทุกการชุมนุมเกิดเหตุบานปลายปะทะกับเจ้าหน้าที่มีผู้บาดเจ็บและถูกจับกุมดำเนินคดีไปนับร้อยคน ขณะเดียวกันเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มมวลชนที่สนับสนุน ต่างแสดงความเห็นบนเทเลแกรมสอดคล้องกันว่า หนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มรีเดม คือ นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือฟอร์ด แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ขณะนี้หลบหนีคดี ม.112 ไปต่างประเทศแล้ว เนื่องจากไม่ได้เดินทางมารายงานตัวกับอัยการถึง 2 คดีติด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมข่าวม็อบม็อบจตุพรม็อบรีเดมกลุ่ม REDEMข่าวชุมนุมวันนี้เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครข่าวการเมืองข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:20 น.