ไลฟ์สไตล์
100 year

"คณะราษมัม" ตากฝน ทำกิจกรรม "ยืน หยุด ขัง 112 นาที" ร้องประกัน แกนนำม็อบ

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 19:20 น.
SHARE

กลุ่มแม่และญาติแกนนำม็อบราษฎร ที่ไม่ได้ประกันตัว เหตุทำผิดซ้ำ คดี ม.112 ร่วมกันยืนตากฝน เรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูก ที่หน้าศาลฎีกา ขณะที่ม็อบรีเดมยังไม่หยุด ลงมติจัดชุมนุมครั้งใหม่ 17 เม.ย. ท่ามกลางข่าวลือแกนนำหนีไปใช้มือถือคุมม็อบอยู่ต่างประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. ที่บริเวณหน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน ตรงข้ามท้องสนามหลวง นายพันธุ์ศักดิ์ ศรีเทพ แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ที่มี นายอานนท์ นำภา เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง นำมวลชนจำนวนหลายสิบคน เดินทางมาทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืน หยุด ขัง 112 นาที” โดยกำหนดให้ผู้เข้าร่วมต้องยืนสงบนิ่ง ชูภาพแกนนำม็อบราษฎรที่ยังไม่ได้รับการประกันตัว พร้อมป้ายข้อความเรียกร้องสิทธิ์ในการประกันตัวเป็นเวลา 112 นาที  ซึ่งทางกลุ่มได้มายืนเฉยๆ ที่หน้าศาลฎีกาต่อเนื่อง เป็นวันที่ 20 สำหรับกิจกรรม ครั้งนี้มี "คณะราษมัม" ซึ่งเป็นกลุ่มมารดาและญาติของแกนนำม็อบราษฎร นำโดย นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่เพนกวิน ทั้งมีการชักชวน แม่ของรุ้ง แอมมี่ ทนายอานนท์ ตลอดจนบุตรชาย บุตรสาวของ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข มาร่วมยืนด้วย ท่ามกลางบรรยากาศที่ทุลักทุเล เนื่องจากมีสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมยืนเฉยๆ ต้องใช้ผ้าใบผืนใหญ่ มาชูเหนือหัวกันเปียก บ้างสวมเสื้อคลุมกันฝน

อีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของม็อบรีเดม ซึ่งก่อตั้งโดยเฟซบุ๊กเพจ เยาวชนปลดแอกหรือ Free Youth ซึ่งยุติการจัดชุมนุมมาแล้วกว่า 3 สัปดาห์ ล่าสุด รีเดม ได้เคลื่อนไหวบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ แพลตฟอร์มเทเลแกรม อีกครั้ง เป็นการเปิดโหวตนัดหมายชุมนุมครั้งใหม่ โดยประกาศปิดการลงคะแนนในวันที่ 10 เม.ย.เวลา 23.59 น. ปรากฏว่า มวลชนแนวร่วมโหวตให้มีการจัดชุมนุมครั้งต่อไป ในวันเสาร์ที่ 17 เม.ย. สำหรับกลุ่มรีเดม สร้างปรากฏการณ์ชุมนุมรูปแบบใหม่ ในแบบที่ไม่มีแกนนำ ทำให้ทุกการชุมนุมเกิดเหตุบานปลายปะทะกับเจ้าหน้าที่ จนมีผู้บาดเจ็บและถูกจับกุมดำเนินคดีไปนับร้อยคน

ขณะเดียวกัน ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในกลุ่มมวลชนที่สนับสนุน ซึ่งต่างแสดงความเห็นบนเทเลแกรมสอดคล้องกันว่า หนึ่งในผู้ก่อตั้ง กลุ่มรีเดม คือ นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด แกนนำ กลุ่มเยาวชนปลดแอก ขณะนี้ได้หลบหนีคดี ม.112 ไปต่างประเทศแล้ว เนื่องจากไม่ได้เดินทางมารายงานตัวกับอัยการถึง 2 คดีติดต่อกัน และไม่ได้มีการโพสต์ข้อความบนโลกออนไลน์ เพื่อยืนยันสถานะว่ายังอยู่ในเมืองไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบราษฎรคณะราษมัมเยาวชนปลดแอกแม่ยืนตากฝนรีเด็มยืนตากฝนชุมนุมม.112ทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรีแกนนำหนีต่างประเทศพันธุ์ศักดิ์ ศรีเทพศาลฎีกาพลเมืองโค้กลับปล่อยเพื่อนเราข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:13 น.