ไลฟ์สไตล์
100 year

ก้าวไกล จี้ "อนุทิน" ตอบหมอ รพ.ดัง รัฐล้มเหลววัคซีนโควิด-19 ใช่หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 19:45 น.
SHARE

"วิโรจน์" ส.ส.ก้าวไกล อ้าง หมอ รพ.ดัง จี้ "อนุทิน" ตอบคำถาม รัฐบาลประเมินโควิด-19 ต่ำไปหรือไม่ ชี้วัคซีนซิโนแวค ป้องกันติดเชื้อจากโควิดสายพันธุ์อังกฤษ ได้แค่ 50% เร่งหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพกว่านี้ให้ประชาชนโดยเร็ว

วันที่ 11 เม.ย. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส. และโฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก ตั้งคำถามถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ถึงกรณีที่นายอนุทิน ประกาศในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า วัคซีนซิโนแวคจากประเทศจีน ลอตล่าสุด 1 ล้านโดส เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ววันนี้ และจะเร่งแจกจ่ายให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด

โดยนายวิโรจน์ กล่าวว่า นายอนุทิน รู้อยู่แก่ใจว่า การระบาดระลอกที่สามที่ไทยเผชิญอยู่นี้ เป็นการระบาดของเชื้อสายพันธุ์ บี 117 ซึ่งมีผลการวิจัยออกมาแล้วว่า วัคซีนซิโนแวค มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ บี 117 เพียง 50% ซึ่งถือว่าต่ำมาก แต่ก็ยังจะฉีดวัคซีนเหล่านี้ให้กับประชาชน ทั้งที่ภารกิจที่รัฐบาลควรทำอย่างเร่งด่วน คือ การแสวงหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพกว่านี้มาให้กับประชาชนโดยเร็วที่สุด

“สิ่งที่คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รู้อยู่แก่ใจอยู่แล้ว ก็คือ การระบาดในครั้งนี้ ที่เกิดขึ้นจาก "คลัสเตอร์ทองหล่อ" นั้นเป็นการระบาดของเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ (B117) สิ่งที่คุณอนุทินต้องหาข้อมูล และตอบประชาชนให้ได้เสียก่อน ก็คือ วัคซีน Sinovac นั้นมีประสิทธิภาพกับเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ มากน้อยขนาดไหน ไม่ใช่ได้มาแล้วก็ตะบี้ตะบันฉีด ไม่สนอีร้าค่าอีรม จะได้ประเมินประสิทธิภาพของการฉีดวัคซีนได้ถูก”

นายวิโรจน์ ยังอ้างถึงความคิดเห็นของ พญ.ขวัญปีใหม่ พะนอจันทร์ แพทย์โรงพยาบาลชื่อดังย่านทองหล่อ ซึ่งกำลังรับมือกับผู้ป่วยโควิดจำนวนมาก จากการระบาดรอบล่าสุด ที่โพสต์ข้อความในกลุ่มเฟซบุ๊ก “เรียนรู้ สู้กับโควิด” ถึงประเด็นวัคซีนซิโนแวค โดย พญ.ขวัญปีใหม่ แนะนำว่า แม้การฉีดวัคซีนซิโนแวคจะดีกว่าการไม่มีวัคซีนเลย แต่ในฐานะแพทย์ อยากเห็นรัฐบาลเร่งนำเข้าวัคซีนประเภท mRNA เช่น ของโมเดอร์นากับไฟเซอร์ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์ บี 117 เพราะมีตัวอย่างของหลายประเทศที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว แต่ก็ยังเจอการระบาดซ้ำจากเชื้อกลายพันธุ์ โดยเฉพาะชิลี ถึงแม้จะฉีดวัคซีนครอบคลุม 37% ของประชากร มากเป็นอันดับสองของโลกรองจากอิสราเอล โดย 93% ของวัคซีนที่ฉีดเป็นซิโนแวค แต่ก็ยังไม่พบว่าการระบาดลดลงเลย ในทางตรงข้ามกลับพบผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเรื่อยๆ

“ข้อสังเกตของคุณหมอขวัญปีใหม่ เป็นประเด็นที่สำคัญกับชีวิต และปากท้องของพี่น้องประชาชนอย่างมาก ซึ่งคุณอนุทิน ชาญวีรกูล ต้องใส่ใจ และต้องหาคำตอบให้พี่น้องประชาชนอย่างเร็วที่สุด ว่าเป็นวัคซีนที่ประชาชนจะฝากความหวังเอาไว้ได้มากขนาดไหน จะแก้ปัญหาได้จริงไหม หรือเป็นแค่วัคซีนแก้เขิน แก้ขัด หรือเป็น "วัคซีนคนละครึ่ง" ที่ฉีดไปแล้วครึ่งหนึ่งได้ผล อีกครึ่งหนึ่งไม่ได้ผล ตามที่ผมได้เคยเปรียบเปรยเอาไว้ เมื่อการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เมื่อครั้งที่ผ่านมา

เรื่องนี้คุณอนุทิน ต้องรีบตอบประชาชน ด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่เงียบ เพราะเป็นเรื่องที่สำคัญต่อชีวิต และปากท้องของประชาชน 67 ล้านคน ถ้าฉีด Sinovac ไปแล้ว ใช่ครับ ฉีดดีกว่าไม่ฉีด แต่ถ้าฉีดแล้วประสิทธิภาพในการป้องกันต่ำ กว่าจะรอ AstraZeneca ก็ต้องรอจนถึงมิถุนายน ถ้ามีข้อบ่งชี้บางประการว่าควรหลีกเลี่ยง ก็เลี่ยงไม่ได้ เพราะมีวัคซีนชนิด mRNA อยู่ยี่ห้อเดียว แล้วจะทำอย่างไร แผนการที่จะเปิดการท่องเที่ยว เฟส 1 วันที่ 1 เม.ย. เฟส 2 วันที่ 1 ก.ค. พังพาบป่นปี้ไปแล้ว อย่าให้เศรษฐกิจ ปากท้อง และความหวังของประชาชน พังทลายไปมากกว่านี้เลยครับ” นายวิโรจน์ กล่าว...

นายวิโรจน์ ยังทิ้งท้ายด้วยว่า ทุกๆ ปัญหาที่ตนได้เตือนเอาไว้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เกี่ยวกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการไม่กระจายความเสี่ยงในการจัดหาวัคซีน ทยอยเกิดขึ้นจริงๆ ประชาชน 67 ล้านคน ที่เดือดร้อนตกทุกข์ได้ยาก ถามจริงๆ ว่าคุณอนุทิน จะไปกราบอกขอโทษเขาทุกคนไหวหรือ ยอมรับเถอะว่า รัฐบาลนี้ บริหารจัดการวัคซีนได้ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ประเมินสถานการณ์ต่ำเกินไป ไม่ใช่เอาแต่จะเถียงเพื่อเอาตัวรอด เอาแต่จะแถเพื่อปฏิเสธความรับผิดชอบ แล้วปล่อยให้ประชาชนรับกับวิบากของมันตามลำพังแบบนี้ ตราบใดที่ไม่ยอมรับ การแก้ไขก็ไม่มีวันเกิด ยอมรับ แล้วกลับเนื้อกลับตัวในตอนนี้ยังทัน ยอมรับแล้วแก้ไข ยังพอไหว ชีวิต และปากท้องของประชาชนสำคัญกว่าหน้าตาของนายอนุทินเยอะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวิโรจน์ ลักขณาอดิศรก้าวไกลซิโนแวคAstraZenecaโควิดสายพันธุ์อังกฤษข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:22 น.