ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งซื้อเร่งฉีดวัคซีนคือทางออก

ลม เปลี่ยนทิศ
12 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

การระบาดระลอก 3 ที่เชื่อมโยงผับบาร์ “คลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ” เส้นใหญ่สายกวยจั๊บ ทำให้รัฐมนตรี ส.ส. ติดเชื้อโควิดกันระนาว จน ครม.ต้องกักตัวกว่าสิบคน รัฐสภาล่มประชุมกันไม่ได้ ยังคงแพร่เชื้อไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว วันศุกร์มีผู้ติดเชื้อใหม่ 559 ราย วันเสาร์มีผู้ติดเชื้อใหม่อีก 789 ราย กระจายไป 40 จังหวัดทั่วประเทศ วันอาทิตย์อาจเพิ่มขึ้นเป็นพันราย? ทำให้ เทศกาลสงกรานต์ ที่จะเริ่มพรุ่งนี้กร่อยสนิท ไวรัสโควิด-19 จากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เป็นสายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษ ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการ แต่แพร่ระบาดได้รวดเร็ว มีอาการใหม่ ตาแดง นํ้ามูกไหล มีผื่นขึ้นด้วย

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันเสาร์ที่ 10 เมษายน เพิ่มขึ้นอย่างน่าวิตก ผู้ป่วยยืนยันสะสมอยู่ที่ 31,658 ราย ตัวเลขผู้ป่วยสะสมนี้ เป็นตัวเลขที่ตรวจพบเมื่อ 3 วันก่อน เพราะผลตรวจผู้ติดเชื้อโควิด-19 จะดีเดย์ถึง 3 วัน เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศสูงถึง 28,463 ราย

ข่าวแนะนำ

วันศุกร์ช่วงที่ ครม.พากันกักตัวกว่าสิบคน ถือเป็นฤกษ์ดีปลอดโล่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เลยเรียก ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่ปรึกษา ศบค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ไปหารือด่วนเรื่อง “วัคซีนทางเลือก” เพื่อ “ปลดล็อก” การจัดหาวัคซีนของภาคเอกชนโดยเฉพาะ โรงพยาบาลเอกชนที่ยังไม่มีวัคซีน แม้แต่บุคลากรการแพทย์ของโรงพยาบาลเอกชนก็ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ขณะที่ต้องตรวจผู้ป่วยวันละเกือบ 20,000 ราย

พล.อ.ประยุทธ์ แถลงหลังการประชุมว่า วันนี้เชิญโรงพยาบาลเอกชนมาด้วย เพื่อหารือหลักการสำคัญคือ ทำอย่างไรจะมีวัคซีนเพิ่ม ซึ่งต้องแก้ไขกฎเกณฑ์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ องค์การเภสัชกรรม โดยถือเป็น “วัคซีนทางเลือก” เพราะตอนนี้มีวัคซีนเฉพาะที่รัฐบาลนำเข้า ต้องไปหาทางว่าจะนำวัคซีนเข้ามาได้อย่างไร โดยนายกฯได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งมี นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุข เป็นหัวหน้าเพื่อเดินหน้าไปสู่ “วัคซีนทางเลือก” เพื่อให้โรงพยาบาลเอกชนมีวัคซีน

(ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขอ้างว่า เอกชนนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ไม่ได้ ต้องซื้อขายกันแบบรัฐต่อรัฐเท่านั้น ต้องรอรัฐบาลซื้ออย่างเดียว แต่ผ่านไปเป็นปีรัฐบาลเพิ่งซื้อได้ 63 ล้านโดส ไม่เพียงพอต่อประชากร 70% เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ไทยยังขาดแคลนวัคซีนอย่างน้อย 10-20 ล้านโดส เท่าที่ฟังจากโรงพยาบาลเอกชน มีโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่งสามารถจองวัคซีนจีนได้ โดยเฉพาะยี่ห้อ “ซิโนแวค” ที่ องค์การเภสัชกรรม นำเข้า รวมแล้วหลายล้านโดส แต่นำเข้าไม่ได้ เพราะติดเงื่อนไขของรัฐบาลต้องซื้อแบบรัฐต่อรัฐเท่านั้น)

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คณะกรรมการที่มี นพ.ปิยะสกล เป็นหัวหน้า จะเดินหน้า “ปลดล็อกการจัดซื้อวัคซีน” เพื่อให้มี “วัคซีนทางเลือก” ถ้าทำได้สำเร็จ โรงพยาบาลเอกชนก็สามารถซื้อวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนที่ยินดีจ่ายเงินได้ ไม่ต้องรอคิวฉีดวัคซีนฟรีจากโรงพยาบาลรัฐ ถือเป็นการบริหารจัดการวัคซีน

การตัดสินใจของนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้ ผมเห็นด้วยอย่างยิ่ง ท่านเดินมาถูกทางแล้ว การจัดหาวัคซีนให้ “เพียงพอ” และ “เกินพอ” เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในเวลานี้ ใครมีเงินอยากฉีดเร็วก็ไปฉีดที่โรงพยาบาลเอกชน ใครอยากฉีดฟรีก็ลงทะเบียนฉีดที่โรงพยาบาลรัฐ ไม่ควรผูกขาดการนำเข้าที่หน่วยรัฐ ทำให้เกิดการวิ่งเต้นเส้นสาย

การเร่งฉีดวัคซีนให้มากที่สุด เร็วที่สุด หยุดการระบาดได้จริง วันนี้ อังกฤษ เป็นอีกประเทศที่พิสูจน์ความจริงเรื่องนี้ วันที่ 9 มกราคม 64 อังกฤษมีผู้ติดเชื้อใหม่ 59,937 ราย เมื่อรัฐบาลอังกฤษ เร่งฉีดวัคซีนจนถึง 47.7% ของประชากร ตัวเลข วันที่ 9 เมษายน 64 ผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงเหลือ 3,150 คนเท่านั้น วันที่ 9 เมษายน ไทยเพิ่งฉีดวัคซีนได้ 391,752 โดส คิดเป็น 0.3% ของประชากร ดังนั้น นายกฯต้องกล้าทำวัคซีนเพื่อชาติ ไทยจึงจะรอด.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดคลัสเตอร์สถานบันเทิงประยุทธ์ จันทร์โอชาหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศโควิดทองหล่อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:08 น.