ไลฟ์สไตล์
100 year

"นายกฯ" ตั้ง 18 คณะทำงาน จัดหา "วัคซีนทางเลือก" ไร้ชื่อ "อนุทิน" ร่วม

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2564 19:35 น.
SHARE

"นายกฯ" ตั้ง 18 คณะทำงาน พิจารณาแนวทางจัดหา "วัคซีนทางเลือก" สำหรับ "รพ.เอกชน" เพื่อให้การบริหารจัดการรวดเร็ว ครอบคลุม มีผล 9 เม.ย.ที่ผ่านมา-ไร้ชื่อ "อนุทิน" ร่วมคณะ


วันที่ 10 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เชิญตัวแทนโรงพยาบาลเอกชน และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงแนวทางการจัดหาวัคซีนทางเลือกของโรงพยาบาลเอกชน เมื่อ 9 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น โดยมอบหมายให้ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็นหัวหน้าคณะทำงานเพื่อหารือถึงแนวทางให้ได้ข้อสรุปภายใน 30 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงนามในคำสั่งนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อให้การบริหารจัดการวัคซีนเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ครอบคลุมการให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึง และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงแต่งตั้ง 1. นพ.ปิยะสกล เป็นประธานคณะทำงาน

ขณะที่คณะทำงาน ประกอบด้วย 2. นพ.โสภณ เมฆธน เป็นรองประธาน 3. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข 4. เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา 5. ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ 6. อธิบดีกรมควบคุมโรค 7. อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 8. ศาสตราจารย์ พิชัย สนแจ้ง

9. นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ 10. นพ.ก่อพงศ์ รุกขพันธ์ 11. พญ.เมชินี ไหมแพง 12. นพ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี 13. นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช 14. นพ.นพพร ชื่นกลิ่น 15. นพ.บุญ วนาสิน 16. พญ.เจรียง จันทรโกมล 17. นายประทีป กีรติเรขา เลขานุการ และ 18. ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม เลขานุการคณะทำงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะทำงานดังกล่าวมีอำนาจหน้าที่ เสนอแนวทาง และมาตรการในการจัดหาวัคซีนโควิด สำหรับใช้ในสถานพยาบาลของรัฐ และวัคซีนทางเลือกเพื่อนำมาให้บริการในสถานพยาบาลเอกชน มีอำนาจติดตามสถานการณ์ของโรคติดเชื้อโควิด เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาในการจัดหาวัคซีน รวมถึงการดำเนินการอื่นๆ ตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย โดยมีผลตั้งแต่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เป็นที่สังเกตว่า คำสั่งดังกล่าวไม่ปรากฏชื่อของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข หรือบุคคลที่มาจากฝ่ายการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดวัคซีนทางเลือกประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุทิน ชาญวีรกูลตั้ง 18 คณะทำงานข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:41 น.