ไลฟ์สไตล์
100 year

"จิราพร" สดุดีวีรชนเสื้อแดง ส่งต่ออุดมการณ์ประชาธิปไตย ให้คนรุ่นใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2564 18:36 น.
SHARE

นางสาวจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย สดุดีวีรชนเสื้อแดง ครบรอบ 11 ปี ชี้ กระสุนพรากชีวิตคนเสื้อแดงได้ แต่พรากอุดมการณ์ประชาธิปไตย ที่ส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ไม่ได้

วันที่ 10 เม.ย. นางสาวจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด  พรรคเพื่อไทย กล่าวรำลึกถึงวันครบรอบ 11 ปี สลายการชุมนุมคนเสื้อแดงว่า พี่น้องเสื้อแดงได้เรียกร้องประชาธิปไตยให้ยุบสภา และเลือกตั้งใหม่ แต่รัฐบาลในขณะนั้น กลับใช้วันที่ 10 เม.ย. 2553 เป็นวันที่เริ่มกระบวนการหยิบยื่นความตายให้กับประชาชน

การสลายการชุมนุมในครั้งนั้น มีผู้เสียชีวิตกว่า 26 คน จนถึงเดือนพฤษภาคม 2553 มีคนตายนับ 100 ชีวิต หลังเหตุการณ์ครั้งนั้น เป็นเวลาเกินกว่าทศวรรษ ที่คนเสื้อแดงพยายามทุกวิถีทางเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม แต่จนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีผู้ออกมารับผิดชอบความตายของประชาชน มิหนำซ้ำผู้มีอำนาจในปัจจุบันยังไม่เรียนรู้อดีต มีแนวโน้มในการจัดการกับผู้ชุมนุม ที่แสดงให้เห็นถึงหัวใจที่มืดบอด ไล่จับกุมคุมขัง ผู้เห็นต่างทางการเมือง และมีการใช้กำลังกับผู้ชุมนุมซึ่งอาจทำให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยได้

“แม้กระสุนจะพรากชีวิตพี่น้องเสื้อแดงไปได้ แต่ไม่สามารถทำลายอุดมการณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ที่ได้ทิ้งไว้ให้คนรุ่นหลัง ได้ตระหนักถึงสิทธิเสรีภาพของตนเอง การต่อสู้ของวีรชนคนเสื้อแดงในวันนั้นได้ปลุกให้สังคมไทยตื่นรู้และส่งผ่านอุดมการณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยมายังคนรุ่นใหม่ ซึ่งถือเป็นความหวังที่จะช่วยค้นหาข้อเท็จจริงในอดีตให้ปรากฏ และเป็นพลังสำคัญในการต่อสู้เพื่อเปลี่ยนผ่านประเทศไปสู่สังคมประชาธิปไตยอย่างแท้จริง” นางสาวจิราพร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

11ปี10เมษานปช.คนเสื้อแดงชุมนุมจิราพร สินธุไพรส.ส.ร้อยเอ็ดสดุดีวีรชนเสื้อแดงเพื่อไทยอุดมการณ์ประชาธิปไตยคนรุ่นใหม่ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:41 น.