ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ.เผย "หนุ่ม-สาว" แค่ "ตาแดง-มีผื่นขึ้น" อาจเป็นสัญญาณว่าติดโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2564 16:20 น.
SHARE

อธิบดีกรมควบคุมโรค ตั้งข้อสังเกต กลุ่มคนหนุ่ม-สาว ที่ติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้ มีอาการแค่ ตาแดง-มีน้ำมูกไหล-ผื่นขึ้นเล็กน้อย ชี้ใครมีอาการ รีบมาพบ จนท.ให้คำแนะนำ และตรวจสอบ   

วันที่ 10 เม.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยข้อสังเกต ลักษณะอาการทางคลินิกผู้ป่วย ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว มีอาการเล็กน้อย ตาแดง น้ำมูกไหล ไม่มีไข้ และมีผื่นขึ้นบ้างเล็กน้อย หากมีอาการเหล่านี้ ขอให้ระมัดระวังและให้รีบไปพบแพทย์ หรือพบเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำหรือตรวจสอบ ต่อไป

ทั้งนี้ อธิบดีกรมควบคุมโรค ขอประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ อย่าไปในจุดเสี่ยง บริเวณอากาศถ่ายเทไม่สะดวก หรือไปในที่รวมของคนหมู่มาก ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระบาดมาจากสถานบันเทิงเป็นส่วนใหญ่

"ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ร้อยละ 60 ดังนั้นผู้ที่ฉีดวัคซีนไปแล้ว ลดโอกาสการติดเชื้อลงแน่ๆ แต่ก็ต้องเข้าใจก่อนว่าแม้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ติดเชื้ออีกเลย เพียงแต่ข้อดี คือ หากเกิดไปติดเชื้อขึ้นมาจริง โอกาสที่จะมีอาการป่วยหนักก็ลดลง โอกาสที่จะเสียชีวิตก็จะลดลงเกือบ 100%" อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าตาแดงน้ำมูกไหลคนหนุ่ม-สาวโอภาส การ​ย์กวินพงศ์อธิบดีกรมควบคุมโรควัคซีนโควิดวันสงกรานต์วันสงกรานต์ 2564ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:39 น.