ไลฟ์สไตล์
100 year

สอบสวนโรค พบผู้สัมผัสเสี่ยง "ศักดิ์สยาม" ติดโควิดแล้ว 7 คน

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 20:51 น.
SHARE

สสจ.บุรีรัมย์ แถลงอาการป่วย "ศักดิ์สยาม" ไม่มีไข้ สอบสวนโรคแล้ว คาดว่าติดเชื้อจากคณะทำงาน เบื้องต้นคนใกล้ชิดติดโควิดแล้ว 7 ราย อยู่ระหว่างรอฟังผลอีก 67 คน

วันที่ 9 เมษายน นพ.พิเชษฐ พืดขุนทด สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ แถลงอาการป่วยของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า นายศักดิ์สยาม เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 16.30 น. โดยแจ้งว่าเดินทางมาจากกรุงเทพฯ เมื่อถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากคณะทำงานคนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้ป่วยยืนยัน และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 6 เมษายน ซึ่งในเวลาที่ได้รับแจ้งนั้น ในทางการแพทย์ ต้องจัดให้นายศักดิ์สยาม เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากผู้ป่วยยืนยันท่านนั้นทำงานใกล้ชิด และเป็นผู้ติดตามท่านไปเกือบทุกๆ ที่ที่ท่านไปปฏิบัติราชการ

ข่าวแนะนำ

เบื้องต้น ผลการตรวจ ไม่พบเชื้อ แพทย์ให้คำแนะนำ ต้องกักตัว 14 วัน นายศักดิ์สยาม จึงไม่เข้าร่วมพิธีบวงสรวงพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รวมถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ซึ่งเดินทางมากับ นายศักดิ์สยาม ก็งดเข้าร่วมพิธี ทั้งหมด 

ต่อมา เวลาประมาณ 22.30 น. ของวันที่ 6 เมษายน นายศักดิ์สยาม ได้เข้ามารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ด้วยอาการท้องเสีย และ มีไข้ 38 องศา จึงได้ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อีกครั้ง และผลจากห้องปฏิบัติการ รายงานเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ของวันที่ 7 เมษายน พบว่า เป็นผู้ติดเชื้อ จึงให้การรักษา และดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธาณสุข เช่นเดียวกับผู้ป่วยโควิด-19 ทุกราย คือ ให้รักษาตัวในห้องความดันลบ และทำการสอบสวนโรค ตามระบบทันที

นพ.พิเชษฐ กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ติดตามผู้มีความเสี่ยงมาตรวจแล้วจำนวน 67 คน และเนื่องจาก นายศักดิ์สยาม ใช้เวลาส่วนใหญ่ที่กรุงเทพฯ และ กระทรวงคมนาคม จึงได้แจ้งให้กรมควบคุมโรค เป็นผู้ติดตามผู้มีความเสี่ยงที่อยู่ในกรุงเทพฯ และกระทรวงคมนาคม เข้ารับการตรวจต่อไป

สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า จากการสอบสวนโรค และ การประเมินเบื้องต้น มีความเป็นไปได้สูงมากว่า นายศักดิ์สยาม ได้รับเชื้อจากคณะทำงาน และผู้ติดตามที่ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันอย่างใกล้ชิด เนื่องจากตรวจพบว่ามีตำรวจติดตาม จำนวน 5 นาย และ พนักงานขับรถ 1 ราย เป็นผู้ติดเชื้อ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้ว เมื่อรวมกับคณะทำงานที่พบการติดเชื้อเป็นคนแรกแล้ว พบว่ามีผู้ติดเชื้อจำนวน 8 ราย และขณะนี้กำลังรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการอีกหลายคน

สำหรับอาการของนายศักดิ์สยาม ขณะนี้ ไม่มีไข้ เพียงแต่มีอาการปวดกระดูกสันหลัง และต้นคอ ซึ่งได้ทำการรักษากับแพทย์โรงพยาบาลพระราม 9 เป็นประจำอยู่แล้ว คาดว่าจะรักษาในโรงพยาบาลบุรีรัมย์ อีกประมาณ 10 วัน เมื่อหมดเชื้อ ก็สามารถออกจากโรงพยาบาลได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ศักดิ์สยาม ชิดชอบบุรีรัมย์คณะทำงานคนใกล้ชิดทีมงานผู้สัมผัสเสี่ยงสูงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:57 น.