ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลยกคำร้อง ไม่อนุญาตปล่อยตัว 5 แกนนำ ม็อบราษฎร คดีชุมนุม 19 ก.ย.

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 18:50 น.
SHARE

ศาลยกคำร้อง ไม่อนุญาตปล่อยตัว 5 แกนนำม็อบราษฎร คดีชุมนุม 19 ก.ย. 63 ผิดม.112-ม.116 ชี้ ไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม หลัง "เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์ และ เอมมี่" ถูกคุมขังมาครบ 1 เดือนพอดี ขณะแม่เพนกวิน ครวญ ไม่รู้อีก 1 สัปดาห์ ลูกจะอยู่ในสภาพไหน 

วันที่ 9 เม.ย. ที่ศาลอาญา จากกรณี ศาลนัดฟังคำสั่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราว หมอลำแบงค์ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน คดีร่วมกันชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง เกี่ยวกับความผิด ม.112, ยุยงปลุกปั่นฯ ม.116 

โดยวันนี้ศาลเบิกตัวจำเลยทั้ง 3 จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาฟังคำสั่ง ขณะที่ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา หรือ ทนายอู๊ด บิดาของ ไผ่ ดาวดิน, นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน รวมถึง นายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เดินทางมาศาลด้วย

นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ  เพนกวิน เดินทางมาเตรียมยื่นประกันตัวบุตรชายที่อดอาหารประท้วง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อหวังว่าจะได้เข้าเยี่ยมลูกชาย ก่อนที่จะต้องหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ แต่ก็ไม่ได้รับอนุญาต ช่วงเวลาอีก 1 สัปดาห์ กว่าที่ทนายจะได้เข้าเยี่ยม เพนกวิน ไม่รู้ว่าจะอยู่ในสภาพไหน ในขณะที่คนอื่นๆ กำลังจะได้ไปหยุดอยู่กับครอบครัวฉลองเทศกาล แต่ชีวิตนี้กำลังจะสูญเสียไป ซึ่งเมื่อวานนี้ (8 เม.ย.) เพนกวินได้บอกกับตนว่า หากได้รับการประกันตัวก็จะกลับมาเจอกับครอบครัว แต่ถ้าหากไม่ได้ประกันก็ขอลาแม่และครอบครัว รวมทั้งเพื่อนๆ ทั้งนี้ ในส่วนของแนวทางการประกันตัว ต้องขึ้นอยู่ที่เพนกวินว่า จะยอมรับในเงื่อนไขแบบไหน ปกติแล้วนิสัยของลูกจะเป็นคนมั่นคงและยืนหยัดในอุดมการณ์ที่ตัวเองเชื่อ และจะทำสิ่งนั้นตามที่เคยได้สัญญาไว้ เพราะฉะนั้นแล้วในเรื่องนี้ ตนจึงปล่อยให้ลูกเป็นคนตัดสินใจ เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่เพนกวินเลือก คือสิ่งที่เพนกวินจะต้องรับผิดชอบ

ด้าน นายประจักษ์ เปิดเผยว่า ตอนนี้คนที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ เพนกวิน เพราะร่างกายทรุดลงเรื่อยๆ จากคำบอกเล่าของแม่ที่ได้พบเมื่อวานนี้ ระยะเวลาสั้นๆ เพนกวินไม่สามารถเดินได้ด้วยตัวเองแล้ว สำหรับการพิจารณาคดีนี้ อาจกินระยะเวลายาวนาน และไม่รู้ว่าจะสิ้นสุดเมื่อไรด้วย ระยะเวลาขนาดนี้อาจทำให้นักศึกษาที่ถูกกักขังชั่วคราวจะพ้นสภาพจากการเป็นนักศึกษา ส่วนกรณีที่จำเลยขอถอนทนายในการทำคดีออกทั้งหมด ยกเว้น นายปติวัฒน์ นั้น เพื่อเป็นการสื่อสารไปให้สังคมได้รับรู้ว่าขณะนี้คดีขาดความยุติธรรมในทุกกระบวนการ ตั้งแต่ทนายไม่สามารถปรึกษาการสู้คดีกับจำเลยได้ ผู้ปกครองหรือผู้สังเกตการณ์ไม่สามารถเข้าห้องพิจารณาคดีได้

ต่อมาช่วงบ่าย นางสุรีรัตน์ และบรรดาญาติของจำเลยอื่นๆ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ จำเลยที่ 1, นายอานนท์ นำภา จำเลยที่ 2, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง จำเลยที่ 5, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ จำเลยที่ 6 และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือ แอมมี่ จำเลยที่ 17 รวม 5 คน ในคดีที่ถูกฟ้องร่วมกับแนวร่วมม็อบคณะราษฎรในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ร่วมกันมั่วสุมชุมนุมฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, มาตรา 116 และข้อหาอื่นที่เกี่ยวข้องกรณีการชุมนุมปักหมุดท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563

อย่างไรก็ตาม ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้ศาลอาญาและศาลอุทธรณ์เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้ง 5 คนมาแล้ว โดยอธิบายเหตุผลไว้อย่างชัดเจน ในชั้นนี้จึงไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมให้ยกคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้แกนนำม็อบคณะราษฎรทั้ง 5 คน ซึ่งไม่ได้ประกันตัว ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา ถูกคุมขังมาแล้วเป็นระยะเวลา 1 เดือน จะถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และทัณฑสถานหญิงกลาง ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล่อยเพื่อนเราชุมนุมม็อบราษฎรเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์เพนกวินศาลยกคำร้องไม่ให้ประกันตัวรุ้ง ปนัสยาสมยศ พฤกษาเกษมสุขอานนท์ นำภาภาณุพงศ์ จาดนอกม.112ชุมนุม 19 กันยายน 2563ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:51 น.