ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลให้ประกัน "หมอลำเเบงค์" ตีวงเงิน 2 เเสน ส่วน"ไผ่-สมยศ" ยกคำร้อง

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 18:07 น.
SHARE

ศาลอาญา อนุญาตให้ประกัน "ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม" หรือ "หมอลำเเบงค์" วงเงิน 2 เเสนบาท ส่วน"ไผ่ -สมยศ" ยกคำร้อง เหตุ มีพฤติการณ์เป็นอุปสรรคต่อการพิจารณาคดีในศาล 

วันที่ 9 เม.ย. 2564 ที่ศาลอาญา ศาลนัดฟังคำสั่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราว คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 ที่นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ จำเลยที่ 3 นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จำเลยที่ 4 และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน จำเลยที่ 7 จำเลย คดีร่วมกันชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร กรณีชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย. 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง เกี่ยวกับความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตาม ป.อาญา ม.112, ยุยงปลุกปั่นฯ ม.116 และอื่นๆ ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยเสนอเงื่อนไขหากได้รับการประกันตัว จะไม่ปราศรัยพูดจาพาดพิงสถาบันอีก

วันนี้ ศาลเบิกตัวจำเลยทั้ง 3  จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาฟังคำสั่ง ขณะที่ นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา หรือ ทนายอู๊ด บิดาของไผ่ ดาวดิน, นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน รวมถึงนายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เดินทางมาศาลด้วย

ต่อมาเวลา 15.00 น.ศาลอาญา มีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราวเฉพาะจำเลยที่ 3 นายปฏิวัติ สาหร่ายเเย้ม หรือ หมอลำแบงค์ โดยตีราคาประกัน 200,000 บาทโดยมีเงื่อนไขห้ามมิให้จำเลยที่สามกระทำการในลักษณะเช่นเดียวกับที่จำเลยที่สามถูกกล่าวหาตามฟ้องเกี่ยวกับสถาบันซ้ำอีก หรือไปร่วมกิจกรรมที่อาจทำให้เสื่อมเสียแก่สถาบัน ห้ามจำเลยที่ 3 เดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากศาล และให้จำเลยที่ 3 มาศาลตามกำหนดนัดโดยเคร่งครัด และแจ้งให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบ

แต่ส่วนของนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข จำเลยที่ 4 และนายจตุภัทร์ หรือ ไผ่ ดาวดิน บุญภัทรรักษา จำเลยที่ 7 ศาลมีคำสั่งว่า เเม้จะให้ถ้อยคำในชั้นไต่สวนขอปล่อยชั่วคราวเช่นเดียวกับจำเลยที่ 3 แต่กลับปรากฏข้อเท็จจริงในภายหลังว่า เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 ศาลนัดสอบคำให้การตรวจพยานหลักฐาน และกำหนดวันนัดสืบพยานคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ. 287 / 2564 จำเลยที่สี่และที่เจ็ด และทนายจำเลยที่สี่และที่เจ็ดไม่ยอมลงลายมือชื่อในรายงานกระบวนพิจารณาโดยไม่มีเหตุอันสมควรมีเพียงจำเลยที่ 3 และทนายความจำเลยที่ 3 เท่านั้น ที่ลงรายมือชื่อในรายงานกระบวนพิจารณาทั้งทนายจำเลยที่ 4และที่ 7 นำรายงานกระบวนพิจารณาไปเขียนข้อความเพิ่มเติมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาล ระบุว่า ทนายจำเลยที่ 1,2 ที่ 4-22 ไม่ขอลงชื่อในรายงานกระบวนพิจารณาเนื่องจากไม่ยอมรับกระบวนพิจารณา “ กลับมีพฤติการณ์จะไม่ยอมไปกำหนดวันนัดสืบพยานที่ศูนย์นัดความและยื่นคำร้องขอถอนทนายความทำให้การกำหนดวันนัดสืบพยานเป็นไปด้วยความยากลำบากซึ่งเป็นอุปสรรคและก่อให้เกิดความเสียหายต่อการดำเนินคดีในศาลข้อความและคำแถลงของจำเลยที่ 4 และที่ 7 ว่าจะปฏิบัติตามเงื่อนไขที่แถลงไว้ต่อศาลจึงไม่น่าเชื่อถือว่าสามารถปฏิบัติตามที่แถลงไว้ต่อศาลได้ในชั้นนี้ไม่นุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 4 และที่ 7 ชั่วคราวให้ยกคำร้อง.

จากนั้น ศาลจึงได้ออกหมายปล่อยนายปติวัฒน์ แย้มสาหร่าย ส่วนจำเลยอื่นนำตัวกลับเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล่อยเพื่อนเราชุมนุมหมอลำเเบงค์ศาลอาญาประกันตัว 2 แสนปติวัฒน์ สาหร่ายแย้มไผ่ดาวดินสมยศ พฤกษาเกษมสุขนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษาม.112ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:45 น.