ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตประธาน นปช.ยัน จัดงานรำลึก 11 ปี ไร้นัยการเมืองแฝง จบแยกย้าย

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 17:56 น.
SHARE

อดีตประธาน นปช.ยัน จัดงานรำลึก 11 ปี พรุ่งนี้ ไร้นัยการเมืองแฝง แต่จำเป็นเหตุติดค้างมาตั้งแต่ ปี 63 ยอมตัดทุกกิจกรรม เหลือแค่พิธีกลางแจ้ง ลดเวลาจัดงานเหลือไม่เกิน 2 ชม.ย้ำ จบแล้วแยกย้าย ไร้แผ่นร่วมม็อบไหน 

วันที่ 9 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ที่ประกาศจัดงานรำลึก ครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์ทหารสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. เมื่อวันที่ 10 เม.ย.53 ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง ท่ามกลางการจับตาของเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ว่า กลุ่มนปช.จะเคลื่อนทัพเข้าร่วมกับการชุมนุมของม็อบนักศึกษา ที่มีการนัดหมายชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในช่วงเย็นหรือไม่

ล่าสุด นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตประธาน นปช. เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ไม่ได้มีนัยทางการเมืองใดๆ เพราะงานรำลึกที่ นปช.ร่วมกับญาติของผู้เสียชีวิตเดิมจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี วัตถุประสงค์เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้คนเสื้อแดงผู้วายชนม์ เคยมีการจัดงานนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ แต่หลังจากที่ คสช.เข้ายึดอำนาจในปี 57 ต้องถูกยกเลิกไป เพราะ คสช.ไม่อนุญาต ทำให้ต้องย้ายมาจัดตามวัดและคงเหลือกิจกรรมในงานแค่พิธีสงฆ์

“เมื่อปี 63 ที่ผ่านมา ครบรอบ 10 ปี เหตุสลายชุมนุม 10 เม.ย. ทาง นปช.เห็นควรว่า ควรจะจัดให้พิเศษกว่าทุกปี จึงไปติดต่อจองพื้นที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว เพื่อจัดงานแต่สุดท้ายมีอันต้องยกเลิกไป เพราะเกิดการระบาดของ โรคโควิด-19 ครั้งแรก โดยย้ายมาจัดที่ศูนย์ข่าวยูดีดีนิวส์ จ.นนทบุรี แทนสำหรับปี 64 เมื่อประกาศจัดงานก็เจอกับการระบาดของโรคโควิด-19 อีก จึงจำเป็นที่ต้องเดินหน้าจัดกิจกรรมนี้ต่อ แต่ได้วางมาตรการป้องกันการรวมตัว ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดแล้ว ด้วยการตัดรูปแบบของการเสวนาในห้องประชุมออก เหลือเพียงแค่พิธีสงฆ์บนลานกลางแจ้ง แบบเว้นระยะห่าง ทั้งตัดเวลาจัดงานให้สั้นลงเหลือเพียง 2 ชั่วโมง คือ 13.00-15.00 น. เสร็จพิธีแล้วแกนนำแยกย้ายกันกลับ โดยไม่เข้าร่วมกับกิจกรรมของกลุ่มใด ส่วนมวลชนจะไปร่วมหรือไม่นั้น คงห้ามไม่ได้ สำหรับกลุ่มนักศึกษาที่จะจัดงานรำลึกที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทางกลุ่มไม่ได้มีแผนจะไปเข้าร่วมตั้งแต่ต้น ขณะนี้ทราบว่า ประกาศเลื่อนจัดงานออกไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า งานรำลึก 11 ปี สลายการชุมนุม 10 เม.ย.ครั้งนี้ ไม่ได้มีการเชิญ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.มาร่วมงาน เนื่องจากแยกกันจัดงานมา 2-3 ปี แล้ว เหตุผลเป็นอย่างที่ทุกคนทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า แม้สถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ใน กทม.จะทวีความรุนแรง ล่าสุดยังคงมีกลุ่มมวลชนต่อต้านรัฐบาล ออกมาประกาศเดินหน้าจัดชุมนุมรำลึกเหตุการณ์ 10 เม.ย.เพิ่มอีก 2 กลุ่ม ซึ่งล้วนเป็นขาประจำชาวม็อบ ประกอบด้วย กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย นำโดย นายธนเดช ศรีสงคราม หรือ ม่อน นัดรวมตัวที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 10.00 น. และนายชินวัตร จันทร์กระจ่าง แกนนำกลุ่มราษฎร นนทบุรี ประกาศจัดขบวนแรลลี่ จาก จ.นนทบุรี มายังสี่แยกคอกวัว ในเวลา 15.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาธิดา ถาวรเศรษฐ์อดีตประธานนปช.กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาตินปช.ธิดา ถาวรเศรษฐรำลึก 11 ปีเสื้อแดงสลายชุมนุม 10 เม.ย.จตุพร พรหมพันธุ์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:58 น.