ไลฟ์สไตล์
100 year

"พิชัย" ย้ำ "รัฐบาลบิ๊กตู่" ล้มเหลว โควิด-19 ระบาด ทำลายหวังเศรษฐกิจ

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 12:55 น.
SHARE

“พิชัย” รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ห่วง โควิด-19 ระบาดรอบใหม่ ทำลายความหวังเศรษฐกิจไทย ฟื้น ย้ำ “รัฐบาลบิ๊กตู่” ล้มเหลว น่าละอาย เรียกร้องจริยธรรมและความเหมาะสม แนะ พิจารณาตัวเองก่อนล้มเหลวมากขึ้น

วันที่ 9 เม.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า การระบาดของไวรัสโควิดระลอกใหม่นี้เป็นความล้มเหลวและน่าละอายของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ ซึ่งพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ จะต้องรับผิดชอบเต็มๆ ที่ปล่อยให้เกิดมีการระบาดรอบ 3 ซึ่งได้เริ่มส่งผลการระบาดไปในวงกว้างแล้ว โดยเฉพาะการที่มี ครม. ติดโควิดเสียเอง และ ยังมี ครม. ที่ต้องควบคุมตนเองอีก 10 กว่าคน รวมถึง ส.ส. ฝั่งรัฐบาลอีกเป็นจำนวนมากรวมแล้วร่วมร้อยคน สร้างความเสียหายและเป็นข่าวกระจายไปทั่วโลกแล้ว

นายพิชัย กล่าวว่า ข่าวคราวที่มี ครม.สงสัยว่าจะติดไวรัสโควิด จากสถานบันเทิงในพื้นที่ทองหล่อ ได้สร้างความอับอายและเสื่อมเสียให้กับรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ อย่างมาก เพราะมีการเปิดเผยว่า สถานที่ดังกล่าวไม่ใช่ผับธรรมดา แต่เป็นสถานบันเทิงที่เป็นแหล่งอโคจร มีหญิงสาวเอนเตอร์เทน จำนวนมาก และก็มีการแพร่เชื้อไวรัสติดกันเป็นจำนวนมากแล้ว ทำให้มีข้อสงสัยถึงจริยธรรมและความเหมาะสมที่ ครม. จะไปสถานที่เหล่านี้ และควรจะต้องเปิดเผยไทม์ไลน์ และชี้แจงว่า มีใครไปบ้างถ้าหากไปจริง และผู้ที่ร่วมไปทั้งหมดก็ควรต้องเปิดเผยไทม์ไลน์ด้วยเช่นกัน

ข่าวแนะนำ

"น่าเป็นห่วงว่าการระบาดของไวรัสโควิดครั้งนี้จะทำลายโอกาสในการฟื้นเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างหมดสิ้น ทั้งที่ประเทศไทยกำลังจะเตรียมเปิดประเทศเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และเปิดรับการค้าการลงทุนกันแล้ว แต่ต้องมาหยุดชะงักอีกครั้งจากการระบาดครั้งนี้ โรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่คาดหวังว่าจะมีรายได้ในช่วงสงกรานต์ต้องสิ้นหวัง และยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่รัฐบาลจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดครั้งนี้ได้ที่ทำท่าจะรุนแรงกว่าทุกครั้ง และตามที่รัฐบาลโม้ว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวได้ถึง 4% ในปีนี้ หลังจากปีที่แล้วทรุดหนักติดลบถึง - 6.1% ก็คงเป็นไปไม่ได้แล้ว และอาจจะทรุดหนักลงอีกมาก ซึ่งทำให้ความหวังของคนไทยที่จะลืมตาอ้าปาก ฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ต้องพลอยสิ้นหวังและฝันสลายไปด้วย โดยเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่แล้วจะยิ่งทรุดหนักลงไปอีก โดยประชาชนจะทนกันไม่ไหว และรัฐบาลคงไม่สามารถเยียวยาประชาชนได้มากแล้วเพราะหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นสูงมากแล้ว 5 เดิอนแรกก่อหนี้เพิ่มแล้ว 6 แสนล้านบาท และรัฐบาลยังจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าคาดประมาณมากมาตลอด อีกทั้งมีการแจกสะเปะสะปะไปก่อนหน้านี้เป็นจำนวนมากแล้ว" รองหัวหน้าเพื่อไทย กล่าว... 

นายพิชัย กล่าวว่า การระบาดครั้งนี้ยังสะท้อนความล้มเหลวของรัฐบาลในการจัดการเรื่องวัคซีน เพราะหากมีการกระจายการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมากได้ก่อนหน้านี้เหมือนหลายๆ ประเทศที่มีการกระจายการฉีดวัคให้ประชาชนเป็นสัดส่วนที่มากแล้ว การระบาดก็จะไม่มากเท่านี้ ซึ่งแม้กระทั่งปัจจุบันประชาชนยังไม่ทราบเลยว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนกันเมื่อไหร่ และจะมีหลายยี่ห้อให้เลือกไหม อีกทั้งจะมีการจัดอันดับการฉีดให้กับกลุ่มเสี่ยงในรูปแบบใด ซึ่งแสดงถึงความล้มเหลวในการบริหารจัดการเรื่องวัคซีน เห็นได้ชัดเจนว่ามีการบริหารจัดการที่มั่วมาก เพราะเมื่อมีการระบาดที่พื้นที่ทองหล่อ ก็มีการแห่กันนำวัคซีนไปฉีดให้เป็นจำนวนมาก ทั้งที่ควรมีแผนงานก่อนหน้านี้แล้ว

การที่ ครม. และ สส. จำนวนมากต้องกักตัวเอง ทำให้การบริหารราชการต้องหยุดชะงัก ซึ่งจะทำให้การดูแลช่วยเหลือประชาชนที่กำลังเดือดร้อนต้องพลอยหยุดชะงักไปด้วย และการที่ ส.ส. ต้องกักตัวเองจำนวนมากทำให้การพิจารณา พ.ร.บ. ประชามติ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เป็นปัญหาหลักของประเทศต้องหยุดชะงักไปด้วยเช่นกัน เหมือนกับการบริหารประเทศต้องหยุดกันหมดจากปัญหาการแพร่ระบาดครั้งนี้

"การระบาดของไวรัสโควิดครั้งนี้ แสดงถึงความล้มเหลวซ้ำซ้อนของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ทั้งการจัดการวัคซีน การจัดการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด และการบริหารเศรษฐกิจที่จะยิ่งล้มเหลว โดยเป็นความล้มเหลวที่เกิดขึ้นมาตลอด 6 ปีกว่า และยังมีแนวโน้มที่จะล้มเหลวต่อไปอีก ถึงเวลาแล้วที่พลเอกประยุทธ์ ต้องพิจารณาตัวเองว่าที่ผ่านมา การบริหารของพลเอกประยุทธ์ได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศขนาดไหน ยิ่งอยู่นานประเทศยิ่งเสื่อมถอยใช่หรือไม่ และควรจะต้องพิจารณาลาออกไปได้แล้ว ก่อนที่ประชาชนจะแห่กันออกมาไล่เพิ่มมากขึ้น เพราะไม่สามารถอดทนต่อความล้มเหลวได้อีก" นายพิชัย กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้พิชัย นริพทะพันธุ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาเศรษฐกิจไทยรัฐบาลบิ๊กตู่รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทยทำลายความหวังเศรษฐกิจข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:57 น.