ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดกับความเหลื่อมล้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 เม.ย. 2564 05:05 น.
SHARE

ผู้ที่ติดตามข่าวสารการเมืองส่วนใหญ่ คงจะมีความเห็นตรงกันว่า รัฐบาลปัจจุบันเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในด้านลบ มากกว่าการชื่นชมยินดีหลายเท่า แม้ผลการสำรวจของโพลจะพบว่า คนส่วนใหญ่ อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แต่มีเพียง 28% แสดงว่ามีคนถึง 72% ที่มีความเห็นต่างใช่หรือไม่?

จึงไม่น่าแปลกใจ ที่คนหลายกลุ่ม ทั้งนักการเมืองฝ่ายค้าน กลุ่มชุมนุมเยาวชนและกลุ่มผู้ใหญ่ ต่างเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ออกไป โดยอ้างเหตุผลว่า แม้จะบริหารประเทศมาเกือบ 7 ปี แต่ล้มเหลวทั้งด้านการปฏิรูปการเมือง การ แก้ไขเศรษฐกิจประเทศ ปัญหาปากท้องของประชาชน และล้มเหลวในการป้องกันโควิด–19

ข่าวแนะนำ

รัฐธรรมนูญทั้งฉบับชั่วคราวของ คสช. 2557 และ 2560 ต่างมีบทบัญญัติเป็นภาคบังคับ ให้รัฐปฏิรูปประเทศในทุก ด้าน ฉบับปัจจุบันระบุว่า จะต้องปฏิรูปการเมือง การบริหารราชการแผ่นดิน กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม ฯลฯ ภายใน 1 ปี นับแต่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ วันที่ 6 เมษายน 2560 ผ่านมาแล้ว 4 ปี

แต่การเมืองก็ยังก้าวถอยหลัง แค่จะแก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมก็ล้มเหลว ทั้งที่รัฐบาลคุมเสียงข้างมากเด็ดขาด ทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา นายกรัฐมนตรีประกาศว่าตนเข้าสู่อำนาจตามรัฐธรรมนูญ ส.ส. ลูกพรรคยืนยันว่า บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย เพราะมีรัฐธรรมนูญมีการเลือกตั้ง

ถ้าจะทึกทักเอาว่า “การเลือกตั้งคือประชาธิปไตย” ก็ต้องยอมรับว่าประเทศคอมมิวนิสต์ทั้งหลาย ก็เป็นประชาธิปไตย เพราะมี “การเลือกตั้ง” แต่เลือกได้แค่พรรคเดียว ซ้ำยังแก้ไขรัฐธรรมนูญแบบก้าวหน้า ให้ผู้นำประเทศอยู่ในตำแหน่งเป็นเวลายาวนาน เป็น “ประธานาธิบดีตลอดชีวิต” เรียกว่า “ประชาธิปไตยประชาชน”

ส่วนในด้านเศรษฐกิจ นับแต่รัฐบาล คสช.ปกครองประเทศ และสืบทอดอำนาจต่อมา การขยายตัวของเศรษฐกิจไทย ตกต่ำกว่าทุกประเทศในกลุ่ม 10 ชาติอาเซียน ทั้งที่ทุกประเทศต่างประสบปัญหา เศรษฐกิจโลกถดถอย และการแพร่ระบาดของโควิด ซ้ำยังมีปัญหาคนจนเพิ่มมากขึ้น และความเหลื่อมล้ำระดับต้นของโลก

ตัวอย่างที่ชัดเจนอย่างหนึ่งของสังคมไทย คือ การที่รัฐบาลส่งตำรวจไล่ล่าผู้ชุมนุม ตั้งข้อหามั่วสุมชุมนุมในสถานที่โล่งแจ้ง เสี่ยงต่อการแพร่โควิด แต่ขณะเดียวกันกลับเปิดอ้าซ่า ให้บรรดาผู้มั่งคั่งทั้งเงินและอำนาจ เข้าไปเที่ยวในสถานบันเทิงไฮโซ มีเด็กสาวนับสิบคนนั่งบริการในห้องแคบๆ แพร่เชื้อโควิดไปทั่วประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลประยุทธ์รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญปฏิรูปการเมืองบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:03 น.