"ศักดิ์สยาม" แจ้งความ 2 มือโพสต์ กล่าวหาเที่ยวติดโควิด ฟัน พ.ร.บ.คอมฯ

ข่าว

"ศักดิ์สยาม" แจ้งความ 2 มือโพสต์ กล่าวหาเที่ยวติดโควิด ฟัน พ.ร.บ.คอมฯ

ไทยรัฐออนไลน์

8 เม.ย. 2564 23:33 น.

บันทึก

"ศักดิ์สยาม" แจ้งความ 2 มือโพสต์ กล่าวหาเที่ยวผับติดโควิดฯ แชร์ว่อนโซเชียล ทำเสื่อมเสียชื่อเสียง-คนเข้าใจผิด เอาผิด พ.ร.บ.คอมฯ ทนายฝากเตือนชาวเน็ต ควรไตร่ตรองรอบคอบก่อนโพสต์

มอบอำนาจให้ทนายความ นำหลักฐานภาพถ่ายคนหน้าคล้ายและข้อความที่โพสต์ลงทวิตเตอร์ไทม์ไลน์ที่หายไป เข้าแจ้งความเอาผิดมือโพสต์ฐานนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าระบบคอมพิวเตอร์ ทำให้สังคมเข้าใจผิดและเกิดความเสื่อมเสีย

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 เม.ย.64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมและเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้มอบอำนาจให้ นายทิวา การกระสัง ทนายความ เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ประจักษ์ ดำนาค พนักงานสอบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลสองคน ในข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 วรรคแรก ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ที่ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของบุคคลอื่น และภาพนั้นเกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม 

โดยบุคคลดังกล่าว ประกอบด้วย 1.ผู้ใช้บัญชีทวิตเตอร์ว่า รำพัง และผู้ดูแลบัญชีชื่อ "รำพึง" และมีรหัสผู้ใช้ ผู้ดูแลบัญชีชื่อ CHARISA-ph โดยการนำเข้าภาพชายบุคคลหนึ่งถือโทรศัพท์มือถือตามอยู่ในสถานบันเทิง โดยระบุข้อความว่า "ไทม์ไลน์ที่หายไป อยู่นี่หรือเปล่าน้า เอ๊..คนหน้าคล้าย หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดีนะ" มีภาพหน้าบุคคลเป็นสัญลักษณ์ และมีข้อความว่า ศักดิ์สยาม ชิดชอบ โควิด 19

ซึ่งภาพและข้อความดังกล่าวเป็นภาพและข้อความอันเป็นเท็จ เนื่องจากเอาบุคคลในภาพ ไม่ใช่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ที่มีการใช้ข้อความว่า ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ศักดิ์สยามโควิด19 และมีภาพสถานบันเทิง ประกอบภาพชายซึ่งไม่ใช่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ทำให้บุคคลอื่นซึ่งไม่ทราบความจริงเข้าใจว่า บุคคลดังกล่าวเป็นนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ไปเที่ยวสถานบันเทิงแล้วติดโควิด 19 ทำให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ได้รับความอับอาย จากการโพสต์ข้อความข้างต้น

2.ผู้ใช้เฟซบุ๊ก บุคคลชายที่ชื่อว่า Somchai Tum jaitong โดยการโพสต์ภาพชายคนหนึ่งถือโทรศัพท์มือถืออยู่ที่สถานบันเทิง แล้วใช้จุดไข่ปลาเป็นวงกลมเส้นปะสีแดงในวงกลมรูปหน้าของชายคนดังกล่าว แล้วนำภาพ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ มาใช้ จุดไข่ปลาเป็นวงกลมเส้นปะสีแดง รูปหน้า นายศักดิ์สยาม เพื่อเป็นการเปรียบเทียบว่าเป็นบุคคลเดียวกัน แล้วพิมพ์ข้อความว่า "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" ยืนยันว่าไม่เคยไปเที่ยวผับแถวย่านทองหล่อ ไม่เคยเที่ยวแต่หมาตัวไหนยืนหัวโด่หน้าเวทีวะ" เป็นการยืนยันว่าภาพชายคนดังกล่าวเป็นภาพของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ซึ่งไม่เป็นความจริง

โดย นายทิวา การกระสัง ทนายความ กล่าวว่า วันนี้ตนได้รับมอบอำนาจจาก นายศักดิ์สยาม ให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลดังกล่าว ซึ่งเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปว่า ท่านติดโควิด-19 เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่หน้าห้องไปเที่ยวสถานบันเทิงมา แล้วท่านก็ได้แจ้งไทม์ไลน์ให้กับทาง รพ.ทราบแล้ว ซึ่งการโพสต์ข้อความดังกล่าวทำให้คนที่ดูภาพหรืออ่านข้อความ อาจจะเข้าใจผิดว่า ท่านศักดิ์สยามติดโควิดฯเพราะไปเที่ยวสถานบันเทิงตามภาพ ทำให้ตัวท่านเกิดความเสียหาย เพราะปัจจุบันท่านดำรงตำแหน่งเป็น รมว.คมนาคม ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ การโพสต์ข้อความดังกล่าวมีคนเข้าไปดูจำนวนมาก ซึ่งอาจจะเกิดความเข้าใจผิด ทำให้ท่านได้รับความเสียหาย ขาดความน่าเชื่อถือทางสังคม ท่านจึงมอบอำนาจให้มาร้องทุกข์กล่าวโทษกับผู้ที่โพสต์ ทั้งเพื่อแสดงว่าข้อความและภาพที่โพสต์นั้นไม่เป็นความจริง ซึ่งการกระทำของบุคคลดังกล่าวเป็นความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 16 นำภาพของบุคคลอื่นมาแสดงให้เห็นว่าเป็นภาพของอีกบุคคลหนึ่ง และทำใหบุคคลนั้นเกิดความเสียหาย ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเท็จจริงและจะเอาผิดตามกฎหมายถึงที่สุด

"ขอฝากถึงผู้ใช้สื่อโซเชียลควรคิดไตร่ตรองให้รอบคอบ อย่าโพสต์เรื่องอันเป็นเท็จจนทำให้ผู้อื่นเสียหาย และหากทำแล้วก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่กระทำด้วย" ทนายความ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวบคาสนามบิน "เมธา" เจ้าของดารุมะ
04:59

รวบคาสนามบิน "เมธา" เจ้าของดารุมะ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 05:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์