ไลฟ์สไตล์
100 year

มายด์ไม่รอดโดนคดี ม.112 10 เม.ย.ครบ 11 ปี สลายม็อบ นปช.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
9 เม.ย. 2564 05:20 น.
SHARE

ฝ่ายความมั่นคงจับตา 10 เม.ย. ครบรอบ 11 ปี เมษาเลือด สลายการชุมนุม นปช.เมื่อปี 53 หลังมวลชนหลายกลุ่มใช้เป็นหัวข้อรวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์และปราศรัยทางการเมือง ด้าน 10 แกนนำคณะราษฎรชุมนุมปิดแยกราชประสงค์ 24 มี.ค. พบตำรวจลุมพินี รับทราบข้อหาฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-ควบคุมโรค “มายด์-ภัสราวลี” โดน 112 อีกข้อหา ด้านกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมโพสต์จี้ศาลยุติธรรมตอบ 3 ข้อ เพนกวิน ทำไมไม่ให้ประกันตัว หลังอดข้าวประท้วงมา 24 วัน กลุ่ม REDEM เปิดโหวตนัดชุมนุมใหญ่หลังสงกรานต์

ความคืบหน้าในการดำเนินคดีแกนนำคณะราษฎรที่โดนคดี ม.112 และการเคลื่อนไหวขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่ศาลอาญารัชดา ศาลนัดตรวจหลักฐานกำหนดวันนัดสืบพยานคดีที่นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ป.อาญา ม.112, ยุยงปลุกปั่นฯ ม.116, ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ และอื่นๆ กรณีชุมนุมเมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.63 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายจำเลยเผยก่อนการพิจารณาว่าปัญหาในการต่อสู้คดีคือ จำเลยถูกขังเสียโอกาสในการต่อสู้คดี พยานโจทก์ทราบว่ามีหลายสิบคน อาจใช้เวลาเป็นปี ส่วนเรื่องประกันตัวให้รอฟังพรุ่งนี้ (9 เม.ย.) ที่ศาลจะมีคำสั่งกรณีร้องขอปล่อยชั่วคราว 3 คน คือนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข

ข่าวแนะนำ

ต่อมาที่ห้องพิจารณา 704 ศาลเริ่มตรวจพยานหลักฐาน โดยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวจำเลยซึ่งถูกคุมขังไม่ได้รับการประกันตัวมาศาล ส่วนจำเลยที่ได้ประกันตัวมาศาลครบ บรรยากาศขณะเบิกตัวจำเลยเข้ามา นายพริษฐ์ที่อดอาหารประท้วงมา 24 วัน ยังคงนั่งรถเข็นพร้อมสายน้ำเกลือ ทีมแพทย์คอยดูแล ส่วน น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล ที่เพิ่งเริ่มอดอาหารประท้วงยังเดินได้ปกติ ส่วนนายอานนท์ นำภา เมื่อเข้ามาในห้อง บุตรสาวนายอานนท์ อายุ 4-5 ขวบเข้าไปสวมกอด หลังการพิจารณาตลอดทั้งช่วงเช้าและบ่าย ได้กำหนดสืบพยานนัดแรกเป็นวันที่ 19 พ.ค. เวลา 09.00 น. โดยโจทก์นำพยานเข้าสืบ 77 ปาก ใช้เวลา 24 นัด จำเลยนำพยานเข้าสืบ 40 ปาก ใช้เวลา 21 นัด ขณะที่นางสุรีรัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน เผยว่า ระหว่างนำตัวเพนกวินออกมาจับตัวได้นิดหนึ่ง รู้สึกมือเย็นถึงแขน มองหน้าเห็นตาดำๆ ไม่สดชื่น อาการหนักลง ส่วนในห้องพิจารณาเหมือนมีปัญหา ไม่ได้รับความยุติธรรม เพนกวินบอกเพื่อนว่าถ้าพรุ่งนี้ (9 เม.ย.) ยื่นประกันแล้วไม่ได้ออก จะลาเพื่อน ลาครอบครัว ไม่เจอกันอีก เพนกวินน้ำหนักลดลงมาก รูปหน้าเปลี่ยน ตนร้องไห้ รับไม่ได้

ต่อมาเวลา 10.30 น. ที่ สน.ลุมพินี น.ส.ภัสราวลี หรือมายด์ ธนกิจวิบูลย์ผล แนวร่วมกลุ่มราษฎร พร้อมพวกรวม 10 คน อาทิ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ นายชินวัตร หรือไบร์ท จันทร์กระจ่าง น.ส.เบนจา อะปัญ, และเยาวชน 1 คน เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ลุมพินี รับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จากการชุมนุมปราศรัยที่แยกราชประสงค์เมื่อวันที่ 24 มี.ค. น.ส.ภัสราวลี ถูกแจ้งข้อหาตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังมีผู้มาแจ้งความร้องทุกข์ไว้ก่อนหน้า ทั้งหมดให้การปฏิเสธ หลังสอบปากคำเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวแกนนำและแนวร่วมกลับ โดยนัดวันส่งสำนวนคดีอีกครั้ง

ด้านการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุม วันเดียวกัน เพจกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มแกนนำหลักของเครือข่ายกลุ่มราษฎร โพสต์ข้อความโดยสรุปเป็นการเรียกร้องให้ศาลยุติธรรมตอบคำถาม 3 ข้อของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ที่อดอาหารมา 24 วันแล้วว่า เหตุใดถึงไม่ให้นายพริษฐ์ได้ประกันตัวออกมาจากเรือนจำเพื่อต่อสู้คดีความผิด ม.112 อย่างยุติธรรม ขณะที่กลุ่มรีสตาร์ตเดโมเครซี หรือกลุ่ม REDEM โพสต์ข้อความผ่านเพจกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือ FREE YOUTH ว่า อย่าลืม! REDEM ยังไม่ตาย เรายังอยู่ หลังสงกรานต์เจอกัน! ร่วมกันโหวตวันชุมนุมในกลุ่มเทเลแกรม REDEM ได้ตอนนี้ และจะปิดในวันที่ 10 เม.ย. เวลา 23.59 น.

นอกจากนี้ ยังมีความเคลื่อนไหวของม็อบต่อต้านรัฐบาล ที่หน้าศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน ตรงข้ามสนามหลวง กลุ่มพลเมืองโต้กลับนำโดยนายพันธุ์ศักดิ์ ศรีเทพ มาแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ “ยืน หยุด ขัง 112 นาที” ที่เป็นการยืนเฉยๆชูป้ายข้อความและภาพแกนนำกลุ่มราษฎร เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ในการประกันตัว เป็นวันที่ 17 เช่นเดียวกับที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ถนนงามวงศ์วาน เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำโดยนายกฤษณะ ไก่แก้ว จัดชุมนุมปราศรัยเรียกร้องความยุติธรรมให้เพื่อนเราและยกเลิก ม.112 มีนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แกนนำม็อบราษฎร ขึ้นปราศรัย เช่นเดียวกับที่บริเวณเกาะพญาไทอนุสาวรีย์–ชัยสมรภูมิ นายธนเดช หรือม่อน ศรีสงคราม แกนนำกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จัดชุมนุมปราศรัย ทั้ง 3 กลุ่มมีผู้เข้าร่วมค่อนข้างบางตา

มีรายงานด้วยว่า ฝ่ายความมั่นคงได้จับตาการเคลื่อนไหวของมวลชนหลายกลุ่มในวันเสาร์ที่ 10 เม.ย.ที่จะใช้โอกาสวันครบรอบ 11 ปี เหตุสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช.ที่สะพานผ่านฟ้า เมื่อปี 53 ส่งผลให้มีคนเสื้อแดงและทหารบาดเจ็บเสียชีวิตจำนวนมาก เป็นหัวข้อจัดกิจกรรมชุมนุมปราศรัยและแสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง อาทิ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. นำโดยนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นัดหมายเวลา 13.00 น.จัดพิธีรำลึกและสดุดีวีรชน 11 ปี 10 เม.ย.53 ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว

ขณะที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. แยกไปจัดงานรำลึกที่สถานีโทรทัศน์พีซทีวีย่านรามอินทรา ส่วนที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จะมีการจัดชุมนุมของกลุ่มศาลายาเพื่อประชาธิปไตย นำโดย น.ส.ฉัตรรพี อาจสมบูรณ์ นศ.วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยใช้ชื่องานว่าจากดินถึงฟ้า จากอักษะถึงมหานคร ระบุข้อความเชิญชวนบนสื่อสังคมออนไลน์ ส่วนที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และบริเวณทางเข้าถนนดินสอจะมีกลุ่มญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 10 เมษายนเดินทางมาวางดอกไม้และจุดเทียนรำลึก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมมายด์ ภัสราวลีมาตรา 112เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์คณะราษฎรนปช.จตุพร พรหมพันธุ์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 21:50 น.