ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบ ขอ ศาล ตอบ 3 คำถาม ทำไมไม่ให้ "เพนกวิน" ประกัน หลังอดข้าว 24 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 16:32 น.
SHARE

กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ข้อความ ขอ ศาลยุติธรรม ตอบ 3 คำถาม ทำไมไม่ให้ "เพนกวิน" ได้ประกันตัว หลังอดข้าวประท้วงมา 24 วันแล้ว ขณะที่ กลุ่ม REDEM เปิดโหวตนัดชุมนุมใหญ่ หลังสงกรานต์

วันที่ 8 เม.ย.  เพจกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งเป็นกลุ่มแกนนำหลักของเครือข่ายกลุ่มราษฎร ได้โพสต์ข้อความเรียกร้องให้ศาลยุติธรรมตอบคำถาม 3 ข้อของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่ขอให้ศาลตอบคำถามว่า ทำผิดอะไร ถึงไม่ให้นายพริษฐ์ได้ประกันตัวออกมาจากเรือนจำ เพื่อต่อสู้คดีความผิด ม.112 อย่างยุติธรรม ว่า เพนกวิน-พริษฐ์ อดอาหารมาเป็นวันที่ 24 แล้ว เพื่อนของเรายอมอดอาหารเพียงเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมจากศาลอันสูงส่ง แต่ไฉนเลยศาลกลับเมินเฉยต่อความเป็นความตายของเพื่อนเรา เพื่อนเอ๋ย แม้แต่เศษเสี้ยวความเห็นอกเห็นใจในฐานะมนุษย์ด้วยกันของศาลที่เคารพกลับไม่มีไม่เห็นเลย เรารู้ว่าเพื่อนคือนักสู้ตัวจริง แม้ในภาวะที่เพื่อนถูกปิดปากและล่ามโซ่เอาไว้ แต่เพื่อนก็ยอมเสี่ยงชีวิตแลกกับการไม่ยอมจำนนต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น หากศาลท่านยังมีความเป็นมนุษย์หลงเหลืออยู่บ้าง ท่านก็คงจะเห็นถึงความยุติธรรมอันความบิดเบี้ยวที่เกิดขึ้น และท่านก็คงเห็นถึงการต่อสู้ของเพื่อนเพื่อต่อต้านความบิดเบี้ยวนั้น 

เพจกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ระบุต่อไปว่า และเราก็หวังว่าศาลจะได้อ่านคำถามถึงความยุติธรรมจากเพื่อนของเราเมื่อวันก่อน 3 คำถามที่เพื่อนเราทวงถาม ศาลอันสูงส่งต้องตอบแก่เพื่อนของเราและประชาชนเพื่อคงความยุติธรรมอย่างที่ศาลควรจะทำและรักษาคำพูดที่ศาลเคยกล่าวไว้กับเพื่อนของเรา ขอศาลจงตัดสินโดยยึดสถาบันประชาชนเป็นหลัก เพราะอำนาจของท่าน ก็มาจากอำนาจของมหาประชาชน เงินเดือนที่ท่านได้รับก็มาจากภาษีของประชาชน ขออย่าหลงลืมว่าท่านต้องทำหน้าที่เพื่อรับใช้ใครกันแน่และสิ่งสุดท้าย ขอท่านอย่าหลงลืมความเป็นคน

นอกจากนี้ เพจกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ยังโพสต์ถึงสถานการณ์อดอาหารของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง อีกหนึ่งแกนนำของกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม ว่า รุ้ง-ปนัสยา อดอาหารเป็นวันที่ 10 แล้ว รุ้งเพื่อนของเราที่เรารู้จักเป็นคนรักความยุติธรรม เวลาเธอเห็นอะไรที่ไม่ถูกต้อง เธอไม่เคยก้มหัวยอมรับมัน รุ้งเคยคุยกับพวกเราว่า ที่รุ้งออกมาต่อสู้เพราะรุ้งเห็นความอยุติธรรมในสังคม รุ้งเห็นความไม่เท่าเทียม ทำไมถึงมีคนที่ร่ำรวยล้นฟ้า มีอำนาจ มีทุกอย่างแม้กระทั่งกฎหมายก็ทำอะไรไม่ได้ แต่บางคนกลับจนแสนจน ไม่มีอะไรเลย มีชีวิตเพื่อทำงานหาเลี้ยงชีพไปวันต่อวันเท่านั้น รุ้งเป็นนักสู้ แม้ในวันนี้ เธอจะถูกความอยุติธรรมที่เธอต่อต้านนั้นรังแก และทำให้เธอต้องไปอยู่ในกรงขัง แต่จิตใจของรุ้งยังเข้มแข็ง รุ้งยอมอดอาหารเพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมนั้นและเพื่อไม่ให้เพื่อนๆ สู้เพียงลำพัง คุกมีไว้กักขังนักสู้เท่านั้นหรือ? ความอยุติธรรมประจักษ์ชัดขึ้นทุกวัน เราจะทนอยู่ในสังคมแบบนี้ไปกันได้อีกสักเท่าไร?

วันเดียวกัน กลุ่มรีสตาร์ตเดโมเครซี่ หรือ กลุ่ม REDEM ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือ FREE YOUTH ว่า อย่าลืม! REDEM ยังไม่ตาย เรายังอยู่ หลังสงกรานต์ เจอกัน! ร่วมกันโหวตวันชุมนุมในกลุ่มเทเลแกรม REDEM ได้ตอนนี้ และจะปิดในวันที่ 10 เมษา เวลา 23:59 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพนกวินเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์เพนกวิน-พริษฐ์อดข้าว 24 วันREDEMม.112กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมชุมนุมชุมนุมวันนี้FREE YOUTHสงกรานต์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 09:35 น.