ไลฟ์สไตล์
100 year

ท่าจะเอาไม่อยู่ทั้งสาม ป.

หมัดเหล็ก
9 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

การออกมา รื้อระบอบประยุทธ์ ของสารพัดกลุ่มเคลื่อนไหว ไม่ใช่แค่เรียกร้องให้ปล่อยตัว คณะราษฎร ไม่ใช่แค่ ยกเลิกม.112 ไม่ใช่แค่เรื่องการแก้รัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่แค่การเรียกร้องประชาธิปไตยยุติการต่อท่ออำนาจ เสียแล้ว แต่กำลังจะยุติระบอบประยุทธ์ การฉายภาพของ ระบอบประยุทธ์ ก็เหมือนตอนที่มีการฉายภาพ ระบอบทักษิณ เพราะฉะนั้น ถ้าจะมองวิกฤติการเมืองเที่ยวนี้เพื่อให้ได้ภาพที่กระจ่างชัดที่สุดก็ให้มองย้อนหลังไปแค่

ปี 2548 ก็พอ กลุ่มพันธมิตรประชาธิปไตย ออกมาเรียกร้องให้ชาวบ้านออกมา ขับไล่ระบอบทักษิณ เนื่องจากเห็นว่าการที่มีพรรค การเมืองเสียงข้างมากพรรคเดียว มีรัฐบาลพรรคเดียว ความนิยมของ ทักษิณ เป็นแบบก้าวกระโดด เป็นการวบอำนาจการบริหารไว้ที่ตัวบุคคล และหนีไม่พ้นคือเรื่องของสถาบันและการทุจริตคอร์รัปชัน

ข่าวแนะนำ

แกนนำพันธมิตรในวันนั้น ไม่ว่าจะเป็น สนธิ ลิ้มทองกุล, พิภพ ธงไชย, วีระ สมความคิด, พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ส่วนหนึ่งก็เป็นคนที่รู้จักมักคุ้นกับ ทักษิณ เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับวันนี้ คนที่ออกมาไล่ ระบอบประยุทธ์ ก็เป็นคนที่ พล.อ.ประยุทธ์ คุ้นเคยเป็นอย่างดี บางคนมีส่วนสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้นั่งเก้าอี้นายกฯเมื่อปี 2557 ด้วยซ้ำไป แต่ที่ไม่เหมือนกันก็คือ กองทัพ สมัยนั้น หรือสมัยที่ไล่รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กองทัพจะออกตัวชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเรียงหน้า กระดานแถลงข่าว 4 เหล่าทัพกับ 1 ตำรวจ หรือการเคลื่อนไหวอื่นๆ

แต่ครั้งนี้ต่างกันในทุกองคาพยพ การออกมาปฏิเสธของ ผบ.ทบ.ว่า การปฏิวัติรัฐประหารไม่เคยมีอยู่ในสมอง อาจจะถูกครึ่งไม่ถูกครึ่ง เพราะการจะยึดอำนาจเมื่อไหร่ สถานการณ์จะเป็นตัวกำหนดทุกครั้ง

แต่การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกโรงปฏิเสธ ข่าวการยุบสภา กลับไม่มีคนเชื่อเลย เพราะ อำนาจการยุบสภา เป็นของ นายกรัฐมนตรี ถึงรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะมีเงื่อนไขในการยุบสภาเอาไว้หลายขั้นตอน แต่การที่จะสร้างสถานการณ์วุ่นวายเป็นเหตุให้มี การยุบสภา เป็นเรื่องที่ไม่ยากเย็นอะไร

ในหมู่นักเคลื่อนไหวตั้งคำถามระหว่างกลุ่มเสื้อสีว่า ถ้าไล่ ประยุทธ์ ได้แล้ว ใครจะขึ้นมาแทนประยุทธ์ และ รับประกันคุณภาพขนาดไหน เพราะตามรัฐธรรมนูญ จะต้องเป็นนายกฯในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองในลำดับต่อไป ฝ่ายรัฐบาล ก็จะมีชื่อของ อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชื่อของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จากพรรคประชาธิปัตย์ หรือถ้ามีปาฏิหาริย์ไปถึงมือ ฝ่ายค้าน ก็จะมีชื่อของ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่ออกจากพรรคเพื่อไทยไปแล้ว ด้วย มีชื่อของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ก็ไม่ได้อยู่กับเพื่อไทยแล้ว เหลือ ชัยเกษม นิติสิริ ที่ยังอยู่กับเพื่อไทย

แล้ว สาม ป. จะยอมหรือ นี่คือคำถามที่ตามมา เพราะรัฐธรรมนูญยังเปิดช่องเป็นทางออก เมื่อถึงทางตันให้เอา คนนอก ก็ได้ แต่ ส.ส.และ ส.ว.ต้องลงมติรับรองตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญเป็นการเลือก นายกฯก๊อกสอง ที่เปิดอ้าซ่าให้คนนอกเข้ามาเป็นนายกฯได้

ทีนี้แหละจะยุ่งยิ่งกว่าฝอยขัดหม้อ มีคนตั้งข้อสังเกตว่า ถึงจะเปลี่ยนประยุทธ์ นายกฯคนต่อไปก็ต้องมาจาก สาม ป.นี่แหละ จะเปลี่ยนเป็นมือที่สามไม่ได้เด็ดขาด ยุ่งขนาดนี้ ถ้าสาม ป.ยังเอาอยู่ก็ถือว่าเป็นสุดยอดฝีมือ.


หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาแก้รัฐธรรมนูญชุมนุมยุบสภาม็อบไล่รัฐบาลสาม ป.คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 02:27 น.