ไลฟ์สไตล์
100 year

“ไทยสร้างไทย” จี้ รัฐสอบไทม์ไลน์ รมต. ติดโควิด-หนุน รพ.ซื้อวัคซีนเอง

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 11:20 น.
SHARE

“ไทยสร้างไทย” จี้ รัฐบาลตั้งกรรมการสอบไทม์ไลน์รัฐมนตรี ติดเชื้อโควิดเพื่อความโปร่งใส กระทุ้ง รัฐควรไฟเขียวให้ รพ.เอกชนจัดซื้อวัคซีนได้เอง เพื่อเป็นทางเลือกผู้ประกอบการ

วันที่ 8 เม.ย. ดร.เกณิกา ตาปสนันทน์ สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย เรียกร้องให้บุคคลสำคัญในรัฐบาลอย่าง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม หรือ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เปิดเผยไทม์ไลน์ของตัวเองอย่างละเอียด ตามเงื่อนไขที่กำหนดใน พ.ร.บ.โรคติดต่อ หลังสังคมข้องใจว่าอาจมีการปกปิดข้อมูลในบางช่วง โดยเฉพาะข้อมูลของนายศักดิ์สยาม ที่ไม่ตรงกับที่มีการเปิดเผยจากสื่อมวลชน ดังนั้นในฐานะรัฐมนตรีซึ่งเป็นบุคคลสำคัญระดับประเทศสมควรจะต้องมีการตรวจสอบเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี

“การที่ท่านไม่เปิดเผยอย่างละเอียด เป็นเพราะท่านไปพื้นที่เสี่ยงที่ไม่สามารถเปิดเผยให้ประชาชนรู้ได้ใช่หรือไม่ แต่ท่านเป็นถึงรัฐมนตรีและผู้มีอำนาจในรัฐบาล ยิ่งต้องเปิดเผยและยิ่งต้องป้องกันโควิดไม่ให้เผยแพร่ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ประชาชน อยากฝากถามท่านว่า ท่านได้ลงทะเบียนหรือสแกนเช็กอินหมอชนะ เหมือนประชาชนทั่วไป หรือไม่ ในเมื่อแอปนี้เป็นที่ภาคภูมิใจของรัฐบาลท่าน แต่ท่านกลับไม่ได้ใช้ ขนาดรัฐมนตรียังไม่ทำแล้วจะให้ประชาชนทำตามได้อย่างไร” ดร.เกณิกา กล่าว...

ดร.เกณิกา กล่าวต่อว่า หากนายศักดิ์สยาม หรือ พล.ท.สรรเสริญ ถูกจับได้ว่าปกปิดไทม์ไลน์จริงตามที่มีการตั้งข้อสังเกตในสื่อต่างๆ ก็จะเข้าข่ายข้อหาจงใจปกปิดข้อมูลการเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนและควบคุมโรค เป็นผลให้เชื้อโรคแพร่ออกไป อาจเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ด้วย ดังนั้นทางที่ดีรัฐบาลควรตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ หรือตัวท่านเองควรออกมาพูดความจริงทั้งหมดกับประชาชน


“ถึงเวลาแล้วหรือยังที่รัฐบาลควรพิจารณารับรองให้ รพ.เอกชน สามารถซื้อวัคซีนเองได้ เพราะทุกวันนี้ รพ.ต่างๆ รวมทั้งแพทย์พยาบาลต่างมีศักยภาพที่จะฉีดวัคซีนเองได้ ประชาชนและผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยที่พร้อมจะจ่ายค่าวัคซีนเอง เพราะเมื่อเทียบกับธุรกิจที่เสียหายถือว่าคุ้มค่ากว่ามาก ทุกวันนี้มีโควิดแต่ละครั้งก็สั่งปิดภัตตาคาร ร้านอาหารต่างๆ แต่ห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อกลับไม่ปิด ธุรกิจคนตัวเล็กตัวน้อยต้องแบกรับกับต้นทุนทุกรอบมันหนักสำหรับพวกเขา ในเมื่อวัคซีนที่รัฐหามาทุกวันนี้ยังไม่เพียงพอก็ควรเปิดโอกาสให้ รพ.ที่พร้อม การได้ฉีดวัคซีนยิ่งเพียงพอและเร็วเท่าไร เศรษฐกิจก็จะยิ่งดี ประเทศก็เปิดได้เร็วขึ้น นักท่องเที่ยวก็มั่นใจ เม็ดเงินก็จะสะพัด ไม่ใช่ปล่อยให้รอไปวันๆ แบบไม่มีจุดหมายแบบนี้” ดร.เกณิกา กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดไทยสร้างไทยรพ.เอกชน ซื้อวัคซีนเองตั้งกรรมการสอบรัฐมนตรีติดโควิด-19เกณิกา ตาปสนันทน์สอบไทม์ไลน์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 22:31 น.