ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิทยา" อัด "บิ๊กตู่" ยึดอำนาจ 7 ปี ไม่คืบแค่ดัน "โจ๊ก" จ่อนั่ง ผบ.ตร.

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 10:14 น.
SHARE

อดีตแกนนำ กปปส. อัด "บิ๊กตู่" นั่งตำแหน่ง "นายกฯ" ยึดอำนาจ 7 ปี ประเทศไม่คืบ เย้ยปฏิรูปตำรวจแค่แต่งตัว "บิ๊กโจ๊ก" จ่อนั่ง "ผบ.ตร." ถือเป็นความล้มเหลว พร้อมให้จับตาซื้อขายตำแหน่ง

เมื่อ 8 เม.ย.64 ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตแกนนำ กปปส. กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองว่า อีกไม่กี่วันจะครบรอบ 7 ปี ของการรัฐประหารโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นับแต่ปี 2557 ทั้งเป็นหัวหน้า คสช. ทั้งเป็นนายกรัฐมนตรี จนเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ประชาชนทั้งประเทศฝากความหวังไว้ โดยเฉพาะการติดตามในคดีการทุจริตของรัฐบาลทักษิณ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งยอมรับว่าได้ผล โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าวสามารถเอาคนผิดเข้าคุก แม้จะเปิดโอกาสให้คนบางคนเดินทางหลบหนีไปต่างประเทศได้ 7 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ทำได้ดีในหลายเรื่องโดยเฉพาะวิกฤติโควิด

ข่าวแนะนำ

สิ่งหนึ่งที่จำเป็นและเรียกร้องให้ดำเนินการคือการปฏิรูปประเทศ หลักๆ 2 ประเด็นคือการปฏิรูปการเมือง ที่ผ่านมาการเลือกตั้งท้องถิ่น อบจ.เทศบาล เมื่อมาถึงวันนี้ต้องบอกว่าล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ไม่มีใครกล้าพูดว่าการเลือกตั้ง ส.ส.ครั้งที่ผ่านมาไม่ซื้อสิทธิ์ขายเสียง ที่สำคัญคือรัฐบาลปล่อยให้ กกต.รับมือเพียงลำพัง ไม่ได้ขยับที่จะป้องกันการทุจริต ส่งเสริมให้เกิดการเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม สุดท้ายเราเห็นนักเลือกตั้งอาชีพที่รู้ทางหลบทางหลีก เงินสะพัดอย่างรุนแรงในการเลือกตั้ง สุดท้ายได้สภาที่ฝากความหวังไม่ได้ คนที่เป็นรัฐบาลหลงระเริงกับตำแหน่ง คนที่เป็นฝ่ายค้านก็หลงกับสิ่งที่อยากทำไม่ได้ควบคุมตรวจสอบฝ่ายรัฐบาลอย่างที่ควรจะเป็น และอยากขอร้องว่าการเลือกตั้ง อบต.ที่จะถึงนี้รัฐบาลควรดำเนินการให้เป็นไปอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม ถ้าเห็นการซื้อเสียงเมื่อไหร่ ก็จะเห็นการถอนทุนกลับมา

นายวิทยา ยังกล่าวถึงการปฏิรูประบบราชการ วันที่การเมืองเหลวแหลกการทุจริตคอร์รัปชันโครงการใหญ่เริ่มเกิดขึ้นใน 7 ปีที่ผ่านมาตัวเลขฟ้องว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ประสบผลสำเร็จในการปราบปรามทุจริต แต่สิ่งที่ต้องชื่นชมคือพลเอกประยุทธ์ได้รับการยอมรับ ว่าคือคนที่สุจริตไม่เคยมีใครตำหนิว่าทุจริต แต่สิ่งที่น่ากลัวคือคนรอบข้าง องคาพยพมีการทุจริตที่รุนแรงขึ้น เพราะฉะนั้นการปฏิรูปจึงล้มเหลว ในเรื่องการปฏิรูปประเทศมีเรื่องการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งรัฐธรรมนูญถือเป็นเรื่องใหญ่ต้องเสร็จใน 1 ปี วันนี้ รัฐธรรมนูญใช้เกือบ 4 ปี การปฏิรูปตำรวจไม่มีความคืบหน้า ส่วนของผมนั้นต้องคดีหมิ่นประมาท จนวันนี้ยังติดตามคดีไม่ได้

“สิ่งที่เป็นคำตอบคือ การแต่งตั้งคนที่เตรียมเป็น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โผล่ขึ้นมาอีก ถ้าการปฏิรูปตำรวจถือว่าประสบความสำเร็จวันที่เอา พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล มาเป็นที่ปรึกษาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผมคิดว่าล้มเหลวโดยสิ้นเชิง” นายวิทยากล่าว

นายวิทยา ยังเรียกร้องถึงการปฏิรูปตำรวจว่า อย่าเล่นกันแบบพลิกไปพลิกมา สุดท้ายเรื่องที่เข้าสภาคาดหวังอะไรไม่ได้ ไม่ได้เดินตามแนวทางที่ควรจะเป็น คณะทำงานที่เคยทำรายงานกันไว้ไม่เคยถูกหยิบยกมาใช้เลย หลังจากนี้เตรียมที่จะต้องพบกับฤดูกาลโยกย้ายที่มีการซื้อขายตำแหน่งกันอย่างรุนแรงที่สุด สุดท้ายของการซื้อขายเสียงคือการเข้าไปโกง เข้าไปใช้อำนาจทุจริตคอร์รัปชัน ถ้าถึงขนาดนี้การปฏิรูปล้มเหลวไม่สามารถพาบ้านเมืองไปข้างหน้าได้เลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิทยา แก้วภราดัยเย้ยบิ๊กตู่นายกฯ 7 ปีปฏิรูปประเทศปฏิรูปตำรวจบิ๊กโจ๊กจ่อนั่งผบ.ตร.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 14:50 น.