ไลฟ์สไตล์
100 year

"จตุพร" ยุติชุมนุมชั่วคราว กันโควิด-19 ลั่น หลังสงกรานต์กลับมาใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 19:58 น.
SHARE

จตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ประกาศยุติชุมนุม กลุ่ม "ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย" ชั่วคราว ป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 อ้าง ไม่ให้ตกเป็นจำเลยสังคม ย้ำจุดยืนขับไล่ "ประยุทธ์" อย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับสถาบัน มีขู่อยู่ได้ไม่เกิน พล.อ.สุจินดา แน่  

วันที่ 7 เม.ย. เมื่อเวลา 17.00 น. ที่สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ถนนราชดำเนินกลาง กลุ่มสามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย นำโดย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน นายไทกร พลสุวรรณ อดีต แกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบ ทักษิณ ฯลฯ จัดเวทีปราศรัย ขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 

โดย เป็นการชุมนุมวันสุดท้าย ก่อนหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งนี้ ก่อนการชุมนุมจะเริ่ม ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ประสาน รพ.ตำรวจ เข้ามาตั้งจุดสุ่มตรวจโควิด-19 บริเวณพื้นที่ด้านหลังเวทีปราศรัยติด สน.ชนะสงคราม ด้วยวิธีเจาะเลือดปลายนิ้ว หรือ แรบบิทเทส จำนวน 200 ชุด โดยสุ่มตรวจให้กลุ่มผู้เข้าร่วมชุมนุม และมีแกนนำ อาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก เข้าร่วมตรวจด้วย

ขณะเดียวกัน บริเวณจุดคัดกรองก่อนเข้าพื้นที่ชุมนุมได้เพิ่มความเข้มงวด ในการตรวจวัดอุณหภูมิ และบริการเจลแอลลกอฮอล์ ล้างมือให้กับมวลชนที่เดินทางเข้าพื้นที่ ทั้งเน้นให้ใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด

เมื่อเวลา 17.30 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ขึ้นเวทีปราศรัยพร้อมแกนนำ โดยกล่าวกับมวลชนใจความว่า สถานการณ์ โควิด-19 มักจะมาพร้อมกับการชุมนุมทุกครั้ง เมื่อเกิดระบาดขึ้นมาอีก เราจึงไม่สวนกระแส ด้วยการยุติการชุมนุม เพื่อแสดงวุฒิภาวะให้เหนือกว่าคนที่เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ทำงานแบบไร้ประสิทธิภาพ ปล่อยให้มีการระบาดถึง 3 รอบ ทั้งที่มีอำนาจอยู่ในมือ แม้ไม่เคยปรากฏว่า การระบาดของโรคโควิด-19 เกิดจากการชุมนุม แต่ถ้าเราไม่หยุดเราจะต้องตกเป็นจำเลยสังคม

นายจตุพร กล่าวต่อว่า วันนี้ตนได้เซ็นมอบอำนาจให้ทนายความไปดำเนินคดีกับนายสนธิญา สวัสดี สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนฯ ที่มาร้องทุกข์ กล่าวโทษว่าตน มีความผิดตาม ม. 112 โดยแจ้งความกลับไป 3 ข้อกล่าวหา คือ หมิ่นประมาท แจ้งความเท็จ และความผิดตาม ม. 112 เพราะตนกล่าวถึง พล.อ ประยุทธ์ ไม่ได้กล่าวถึงสถาบัน ซึ่งการดำเนินคดีครั้งนี้ทำเพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะรู้ว่า ขณะนี้กลไกรัฐพยายามจะเล่นงานกลุ่มสามัคคีประชาชน โดยพยายามบิดเบือนว่าเป็นขบวนการล้มเจ้าทั้งที่เรามาเรื่องเดียว คือ ไล่ พล.อ.ประยุทธ์

ประธาน นปช. กล่าวอีกว่า การมาชุมนุมที่สวนสันติพร เราไม่ได้ต้องการ ให้คนมาร่วมเป็นจำนวนมาก หากต้องการระดมคนนับหมื่นนับแสนไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องการสื่อสารไปยังคนไทยว่า ถ้าไม่ทำอะไร พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ไปอย่างน้อย 6 ปี ใครจะเคลื่อนไหวอย่างไรเราจะไม่ไปขัดแย้งกัน กลุ่มตนเพียงแค่ต้องการไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ใครจะสู้แบบอื่นเป็นเสรีภาพ เพราะขณะนี้กลุ่มสามัคคีประชาชนก็ถูกดำเนินคดีไปแล้ว 28 คน ข้อหาขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากสถานการณ์โควิด ยังไม่คลี่คลายช่วงหลังสงกรานต์ จะปรับจากการชุมนุมมาเป็นปราศรัยผ่านโซเชียลมีเดีย หรือ อาจเชิญสื่อมวลชนมารับฟังการแถลงข่าว หมู่มิตรของเราบางคนขณะนี้รอฟังคำพิพากษาศาลฎีกาบางส่วน รอทำความเข้าใจกับประเด็นการเคลื่อนไหวของเราก็ไม่เป็นไรเพราะเราพร้อมที่จะออกมาก่อนล่วงหน้าหลากหลายเรื่อง พล.อ เอกประยุทธ์ ได้ตระบัดสัตย์ นี่จึงเป็นเวลา ที่ประชาชนต้องลุกขึ้นมาจัดการ ส่วนการนัดหมายอย่างไรนั้น ให้อดทนรอคอย อีกไม่นาน ฉันทามติจากประชาชน ที่จะให้เราลุกฮือทั้งแผ่นดินก็จะบังเกิด วันนั้นก็เป็นวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะต้องไป ขอร้องคนที่อยู่ฝั่งเดียวกันเลิกยึดติดกับเรื่องหยุมหยิมและให้มองไปข้างหน้า ว่า เราจะสู้กันเพื่ออะไร จะเคลื่อนไหวแนวทางใด

"ช่วงสงกรานต์นี้ขอให้กลับไปคิด ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ อย่าหวังว่าจะได้แก้ รธน.แม้มาตราเดียวก็ไม่ได้ วันนี้เป็นวันดี เพราะครบรอบ 29 ปี ที่ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี อยู่ได้เป็นแค่ 47 วัน ขอบอก พล.อ.ประยุทธ์ ว่าให้นับจากวันนี้ คุณจะอยู่ได้ไม่เกิน พล.อ.สุจินดา แน่นอน" นายจตุพร กล่าว... 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการชุมนุม ยุติลงได้เกิดฝนตกกระหน่ำลงมาอย่างหนัก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบจตุพรม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้จตุพร พรหมพันธุ์ประธาน นปช.ไล่ประยุทธ์ม.112ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทยอนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรมสงกรานต์โควิด-19วัคซีนโควิดข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 20:53 น.