ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธรรมนัส-นฤมล" ลุยกระบี่จับสลากเกษตรกรชุดแรกลงแปลงที่ดินทำกิน

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 19:51 น.
SHARE

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ผนึกกำลัง นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ตรวจโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน แปลงตำบลเขาพนม จ.กระบี่ หลังส.ป.ก.ยึดคืนพื้นที่

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.64 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน ลงพื้นที่ตรวจราชการ การดำเนินโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล (คทช.) แปลงตำบลเขาพนม ท้องที่หมู่ที่ 3 ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ โดยมี นายอนุวรรตน์ โหมดพริ้ง รองผวจ.กระบี่ กล่าวต้อนรับ และนายสุริยน พัชรครุกานนท์ รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวรายงาน จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ได้เป็นสักขีพยานในการจับสลากเกษตรกรชุดแรก จำนวน 72 ราย ลงแปลงที่ดินทำกิน มอบเมล็ดพันธุ์ปอเทืองให้กับผู้ได้รับการจัดสรรที่ดินเพื่อนำไปปลูกบำรุงดินพร้อมทั้งหว่านเมล็ดปอเทืองและปลูกต้นรวงผึ้งในแปลงตัวอย่าง

ข่าวแนะนำ

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนยินดีที่ได้เดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่เขาพนม และร่วมเป็นสักขีพยานในการจับสลากลงตำแหน่งแปลงให้กับพี่น้องเกษตรกรทุกท่าน รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะลดความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงที่ดินทำกิน จึงได้ดำเนินการจัดหาที่ดินของรัฐที่ทั้งมีอยู่เดิมและจากการยึดคืนตามคำสั่ง คสช. นำมาจัดสรรให้กับเกษตรกรที่ยากจนไร้ที่ทำกิน ทำกินในรูปแบบของ คทช. ซึ่งแปลงตำบลเขาพนมแห่งนี้ก็เป็นอีกพื้นที่เป้าหมายในการดำเนินการที่มีความก้าวหน้าที่ตนได้ลงมาติดตามผลการดำเนินงานในวันนี้ สำหรับพี่น้องที่ได้รับสิทธิ ขอให้ทุกท่านภาคภูมิใจ และโปรดมั่นใจว่ารัฐบาลไม่ทอดทิ้งพี่น้องเกษตรกรทุกท่านอย่างแน่นอน จะมีหน่วยงานต่างๆ บูรณาการกันเข้าไปดูแลส่งเสริมให้ท่านอยู่ได้อย่างมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10 ต่อไปตราบนานเท่านาน

นายสุริยน รองเลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า แปลงดังกล่าว ส.ป.ก. ได้ยึดคืนจากเกษตรกรที่คณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัดมีมติให้สิ้นสิทธิ และกำหนดเป็นพื้นที่เป้าหมายในการจัดที่ดินในรูปแบบ คทช. เนื้อที่ประมาณ 976 ไร่ โดยจัดเป็นแปลงรวมไม่ได้ให้กรรมสิทธิ์ แบ่งเป็นแปลงเกษตรและที่อยู่อาศัย เนื้อที่ประมาณ 688-3-74 ไร่ 225 แปลง แปลงละประมาณ 3 ไร่ เป็นพื้นที่ส่วนกลาง ประมาณ 98-3-13 ไร่ พื้นที่เกษตรกรรมแปลงรวม ประมาณ 30-0-03 ไร่ โครงการพัฒนาแหล่งน้ำ ประมาณ 45-0-88 ไร่ นอกจากนั้นเป็นพื้นที่ร่องน้ำ ถนนสายหลัก 3 สาย ระยะทางรวมประมาณ 4,987 เมตร และสายรอง 8 สาย ระยะทางรวมประมาณ 4,345 เมตร

ปัจจุบันได้มีการคัดเลือกเกษตรกรผู้มีคุณสมบัติ และผ่านการทำประชาคมในพื้นที่เพื่อจัดเข้าพื้นที่ชุดแรกจำนวน 72 ราย และผู้ได้รับการคัดเลือกได้จัดตั้งสถาบันเกษตรกรในรูปแบบสหกรณ์การเกษตรชื่อว่า เมืองใหม่เขาพนม จำกัด ขออนุญาตใช้ที่ดินตามระเบียบ ส.ป.ก. หลังจัดเกษตรกรเข้าพื้นที่แล้ว ส.ป.ก. จะเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงส่งเสริมและพัฒนาอาชีพให้กับเกษตรกรที่ได้รับการจัดที่ดินโดยเน้นแนวคิดตามนโยบายการตลาดนำการผลิต ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และอยู่ในพื้นที่ได้อย่างยั่งยืนตลอดไป

นอกจากนี้ กระทรวงแรงงานได้ออกหน่วยบริการประชาชนเคลื่อนที่ของกระทรวงแรงงานและหน่วยงานในสังกัด เข้ามาให้บริการให้กับพี่น้องเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่ารมช.เกษตรและสหกรณ์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์รมช.แรงงานจัดที่ดินทำกินเขาพนมกระบี่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมส.ป.ก.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 15:06 น.