ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนาย เผย "เพนกวิน" อ่อนเพลียคล้ายจะเป็นลม ช่วงนี้ ไม่ยื่นประกันมุ่งสู้คดี

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 17:56 น.
SHARE

ทนายกฤษฎางค์ เผย "เพนกวิน" อาการอ่อนเพลียคล้ายจะเป็นลม นั่งวีลแชร์มานัดตรวจหลักฐาน คดีปักหมุดคณะราษฎร 63 เมื่อ 19-20 ก.ย.63 เผย ช่วงนี้คงไม่มีการยื่นขอประกัน แต่มุ่งเน้นสู้คดีมากกว่า

วันที่ 7 เม.ย. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก วันนี้ศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน คดีหมายเลขดำที่ อ287/64 เป็นคดีระหว่างพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ ฟ้อง นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ กับพวกรวม 22 คน เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาฯ ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ จากคดีการชุมนุม 19-20 ก.ย. 2563 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์-สนามหลวง

โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า วันนี้ มีการตรวจพยานหลักฐานจากฝ่ายโจทก์เป็นคลิปวิดีโอที่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในวันที่ 19-20 ก.ย.63 โดยเหตุผลที่ต้องนำคลิปมาดูวันนี้ เพราะว่า ไม่สามารถคลิปนำไปให้จำเลยที่ต้องขังอยู่ในเรือนจำดูได้ ทางศาลจึงให้เปิดห้องเพื่อดูคลิปหลักฐานพร้อมทนาย แต่จากที่ตนได้ดูไปเบื้องต้น ถ้อยคำพูดของจำเลยก็ไม่ได้ผิดกฎหมาย เป็นการวิจารณ์โดยใช้สิทธิ ส่วนในวันพรุ่งนี้จะเป็นนัดเกี่ยวกับเรื่องแนวทางในการดำเนินคดี ว่าโจทก์จะมีพยานกี่คนจำเลยจะมีพยานกี่คนมีพยานวัตถุหรือไม่ พยานเอกสารเท่าไร และจะนัดสืบพยานโจทก์จำเลยกันเมื่อใด

เมื่อถามถึงสุขภาพของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า วันนี้นั่งรถเข็นวีลแชร์มา พร้อมให้น้ำเกลือ เมื่อเข้าไปพูดคุยสอบถาม มีอาการอ่อนเพลีย เวลาพูดการทำท่าคล้ายจะเป็นลม ดูไม่ค่อยดี เพราะอดอาหารมาเกือบเดือนแล้ว ส่วน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ยังดูแข็งแรงอยู่

เมื่อถามว่า จะมีการยื่นประกันแกนนำอีกครั้งหรือไม่ นายกฤษฎางค์กล่าวว่า ช่วงนี้คงยังไม่มีการยื่นขอปล่อยตัว เพราะเป็นการยื่นประกันในเวลาที่ไม่เหมาะสมก็เสียเวลาเปล่า ท่านคงไม่ให้อยู่แล้ว ตอนนี้มุ่งเน้นไปที่การสู้คดีมากกว่า

เมื่อถามว่าเหตุใดเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ที่ผ่านมา ถึงขอปล่อยชั่วคราวเพียง 3 คนได้แก่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เท่านั้น

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ในระหว่างการพิจารณาคดีมีครั้งหนึ่งที่ศาลเรียก 3 คนนี้ไปคุย ว่า จะมีเงื่อนไขอะไรไหม ถ้าจะขอปล่อยชั่วคราว ซึ่งทั้ง 3 คนได้แถลงตามที่เสนอข่าวไปแล้ว ญาติๆ จึงให้ทนาย ยื่นขอปล่อยชั่วคราวทั้ง 3 คนไปก่อน โดยไม่ได้หวังว่า จะได้รับอนุญาตหรือไม่ ซึ่งในการยื่นประกันตัวไม่ได้อยู่ที่ทนายความ แต่อยู่ที่เจ้าตัว และญาติ อย่างเพนกวินเอง วันนั้นแม่เขาก็ไม่ได้ขอยื่นเพราะเห็นเป็นเวลาที่ไม่เหมาะสม ทนายก็จะต้องทำตามความต้องการของลูกความ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพนกวินเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์พริษฐ์ ชิวารักษ์ทนายความเพนกวินหมุดคณะราษฎรไม่ประกันตัวศาลอาญาอัยการพิเศษคดีอาญา 7ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 18:13 น.