ไลฟ์สไตล์
100 year

"บิ๊กตู่" ย้ำ ไม่เห็นด้วยกับสู้รบและรุนแรง ไทยดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมา

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 16:50 น.
SHARE

"บิ๊กตู่" ย้ำ ไม่เห็นด้วยกับการสู้รบ และใช้ความรุนแรง ยัน ไทยให้การดูแลผู้หนีภัยเมียนมา ตามหลักมนุษยธรรม ไม่ใช่ไม่ดูแล เพราะชีวิตคนคือชีวิตคน 

วันที่ 7 เม.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดน ว่า วันนี้เรามีกลไกของเราอยู่แล้ว คือ ในส่วนของต่างประเทศคือ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น (TBC) ไทย-เมียนมา มีการพูดคุยระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลและในส่วนของทหารกับทหารก็มีอยู่แล้ว วันนี้การดูแลชายแดนเป็นหน้าที่ของกองกำลังของฝ่ายความมั่นคง ที่ดูแลอยู่ เพราะหน่วยงานนี้เป็นแนวหน้าอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการที่จะมีใครเข้าหรือออก ก็ต้องเผชิญกับกองกำลังเหล่านี้ ซึ่งสามารถที่จะส่งตัวมารักษาพยาบาล ที่ผ่านมามีหลายรายที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ ก็ได้นำเข้าสู่ระบบการรักษาพยาบาลจนปลอดภัยหลายราย วันนี้ในความช่วยเหลือต่างๆ ก็สามารถทำให้เขาสามารถดำรงชีพอยู่ได้ในฝั่งตรงข้ามประเทศของเขา เพราะสถานการณ์ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติขนาดนั้น ก็ต้องดูกันอีกทีว่าถ้าเกิดสถานการณ์วิกฤติเราจะต้องเตรียมความพร้อมอย่างไร

“ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ดูแล ในเรื่องมนุษยธรรม เพราะชีวิตคนก็คือชีวิตคน แต่ในส่วนของรัฐบาลเราก็ได้ให้ข้อเสนอแนะแนวทางแก้ปัญหาผ่านช่องทางของกระทรวงการต่างประเทศ ผ่านช่องทางของอาเซียน ซึ่งจะมีการประชุมในระยะเวลาอันใกล้นี้ เราต้องแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ จะทำตามใจตัวเองได้ไม่มากนัก เพราะเรามีชายแดนที่ติดกัน มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันในหลายๆ ด้าน ในส่วนของความรุนแรงเราไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว ได้มีการเสนอ แล้วแจ้งกันไปตลอดเวลาว่า ขอให้ลดผลกระทบในเรื่องเหล่านี้ให้ได้” นายกรัฐมนตรี กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหารเมียนมาผู้ลี้ภัยเมียนมาประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีพม่ามนุษยธรรมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 03:55 น.