ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิดเวฟ 3 แรงกว่าเดิม ไทยเสี่ยงใช้วัคซีนยี่ห้อเดียว

ลม เปลี่ยนทิศ
8 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

คลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ ทำตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่วันที่ 6 เมษายน พุ่งเป็นวันที่สองเพิ่มอีก 250 คน กระจาย 14 จังหวัด ผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่เป็นนักธุรกิจและไฮโซ รวมทั้ง นักการทูต แหล่งแพร่เชื้อใหญ่แห่งหนึ่งก็คือสถานบันเทิงย่านทองหล่อที่มีพริตตี้พีอาร์สาวสวยราคาแพง แหล่งเอนเตอร์เทนของนักธุรกิจและนักการเมือง ข่าวว่าหลายครอบครัวผวาไปตามๆกัน ไม่รู้คนของตัวเองไปเที่ยวด้วยหรือไม่ นักเที่ยวเหล่านี้ไม่มีทางให้จับได้อยู่แล้ว มีการตัดตอนไทม์ไลน์ ยิ่งทำให้การสืบสวนโรคทำได้ยากขึ้น

วันเดียวกัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ได้สั่งปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในพื้นที่ เขตวัฒนา 81 แห่ง เขตคลองเตย 75 แห่ง ที่เป็น คลัสเตอร์ย่านทองหล่อ และ เขตบางแค อีก 40 แห่ง รวม 196 แห่ง ตั้งแต่ 6-19 เมษายน แต่ก็เป็นการปิดชั่วคราว 14 วัน แล้วก็ให้เปิดกันใหม่เป็นจุดเสี่ยงต่อไป

ข่าวแนะนำ

แม้ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จะปรับพื้นที่ 5 จังหวัด กรุงเทพฯ ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐม เป็น พื้นที่ควบคุมสูงสุดสีแดง แต่คงป้องกันไม่ได้มาก ตราบใดที่การฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไทยยังเป็นไปอย่างล่าช้า วันนี้ สหรัฐฯ ได้พิสูจน์ให้โลกเห็นแล้วว่า การเร่งฉีดวัคซีนแข่งกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 สามารถลดการติดเชื้อได้จริง ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มในสหรัฐฯล่าสุดวันที่ 5 เมษายน เพิ่มขึ้นเพียง 76,594 คน จากที่เคยติดเชื้อสูงสุดวันละกว่า 3 แสนคนเมื่อเดือนมกราคม

วันนี้ สหรัฐฯฉีดวัคซีนต่อวันได้มากเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากจีน ตัวเลขวันที่ 6 เมษายน สหรัฐฯฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 167.18 ล้านโดส คิดเป็น 25.8% ของประชากร แยกเป็นประชากรที่ ฉีดโดสแรก 32.4% ฉีดครบ 2 โดส 18.8% โดย มีการฉีดวันละ 3 ล้านกว่าโดสแซงหน้าการเพิ่มของผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 40% ส่งผลให้เศรษฐกิจสหรัฐฯเริ่มฟื้นตัวอย่างร้อนแรง เพราะนักธุรกิจ นักลงทุนเริ่มเกิดความมั่นใจว่าสามารถควบคุมการระบาดได้

แต่ประเทศไทยวันนี้ เห็นผลงานการฉีดวัคซีน ของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แล้วก็ละเหี่ยใจ เสียใจแทนประชาชนคนไทยที่มีผู้นำที่ชอบใช้อารมณ์ เหมือนเป็นเจ้าของประเทศเพียงคนเดียว ขาด EQ ความฉลาดทางอารมณ์ที่เป็นคุณสมบัติสำคัญของคนเป็นผู้นำ ชี้นิ้วโทษคนอื่น ด่านักข่าวทำเนียบอย่างไม่สมควร วันสองวันนี้มีคนส่งคลิปวิดีโอเปรียบเทียบตัวอย่าง ผู้นำจีน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ปกครองประชากรจีนกว่า 1,400 ล้านคน เดินเยี่ยมทักทายประชาชนด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม อีกคลิปเป็นผู้นำไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังแสดง อารมณ์โมโหชี้นิ้วด่านักข่าว

กลับมาที่การฉีดวัคซีนกันดีกว่าครับ ตัวเลขการฉีดวัคซีนของไทยวันที่ 6 เมษายน จาก เว็บไซต์ travel.trueid.net รายงานการฉีดวัคซีนทั่วโลก ไทยอยู่อันดับที่ 80 ของโลก ฉีดวัคซีนไปแล้ว 244,254 โดส ฉีดได้วันละ 14,619 โดส แพ้เพื่อนบ้านอย่าง กัมพูชา อยู่อันดับ 66 ฉีดไปแล้ว 418,509 โดส ฉีดได้วันละ 10,202 โดส มาเลเซีย อยู่อันดับ 55 ฉีดไปแล้ว 801,773 โดส ฉีดได้วันละ 31,573 โดส ที่น่าอายที่สุดคือ แพ้ “เมียนมา” ซึ่งอยู่อันดับที่ 41 ของโลก ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 1 ล้านโดส ฉีดได้วันละ 38,946 โดส เหนือกว่าไทยสองเท่าครึ่ง มันเป็นไปได้อย่างไร?

ยิ่งน่าเป็นห่วงเมื่อ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ฝากอนาคตคนไทย 68 ล้านคนไว้กับ วัคซีนแอสตราเซเนกา เพียงยี่ห้อเดียว สองวันก่อน สหรัฐฯเพิ่งยึดโรงงานผลิตวัคซีนแอสตราเซเนกาที่บัลติมอร์ แล้วมอบให้ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ใช้ผลิตวัคซีนแทน ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯสั่งซื้อไว้ 100 ล้านโดส และสหรัฐฯก็ยังไม่รับรองให้ใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาในสหรัฐฯด้วย แต่ รัฐบาลไทยกลับฝากอนาคตไว้กับวัคซีนแอสตราเซเนกา เพียงยี่ห้อเดียว?

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดการฉีดวัคซีนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศวัคซีนแอสตราเซเนกา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:34 น.