ไลฟ์สไตล์
100 year

รื้อระบอบประยุทธ์?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

แม้นักการเมืองส่วนใหญ่จะปลงตก ยอมรับว่าภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 การแก้ไขเป็นไปได้ยากอย่างยิ่ง หรือแก้ไขไม่ได้เลย แม้ว่าจะแก้ไขเป็นรายมาตรา หรือเขียนใหม่ทั้งฉบับ หากไม่มีไฟเขียวจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรัฐประหาร คสช. แต่หลายพรรคและกลุ่มยังเดินหน้าไม่ท้อถอย

มีทั้งพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย และพรรคอื่นๆ ต้องติดตามดูกันต่อไป ใครจริงใจ ใครเล่นปาหี่ กลุ่มที่น่าสนใจกลุ่มหนึ่งได้แก่ กลุ่มนักการเมืองรุ่นใหม่ เช่น นายปิยบุตร แสงกนกกุล จากคณะก้าวหน้า และนายพริษฐ์ วัชรสินธุ จากกลุ่ม Re–solution ที่รณรงค์ “ขอหนึ่งชื่อรื้อระบอบประยุทธ์

ข่าวแนะนำ

ไม่ได้รณรงค์ในนามพรรค การเมือง แต่ทำในนามองค์กรการเมืองภาคประชาชน รวมทั้งองค์กรไอลอว์ที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วระดับหนึ่ง ในการล่ารายชื่อประชาชนนับแสน เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ คราวนี้จะขอรายชื่อประชาชน 1 ล้านชื่อ เพื่อรื้อระบอบประยุทธ์ รวมทั้งตัดอำนาจ ส.ว. และปฏิรูปองค์กรอิสระ

องค์กรอิสระในปัจจุบัน เป็นส่วนหนึ่งของระบอบประยุทธ์ เพราะมี “ที่มา” โยงใยไปถึงคณะรัฐประหาร คสช. บางองค์กรมาตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวของ คสช. 2557 บางส่วนมาจากความเห็นชอบ ของ ส.ว.ที่ คสช.แต่งตั้งกลายเป็น “ระบอบประยุทธ์” ที่กลุ่มผู้ชุมนุมรุ่นผู้ใหญ่ กำลังรวมพลังสามัคคีขับไล่

องค์กรอิสระมีกำเนิดเป็นครั้งแรก ตามรัฐธรรมนูญ 2540 ที่เรียกกันว่า “ฉบับปฏิรูปการเมือง” โดยมีองค์กรอิสระเป็นผู้ตรวจสอบ เริ่มตั้งแต่ กกต. ตรวจสอบการเข้าสู่อำนาจ ป.ป.ช. และผู้ตรวจการแผ่นดิน ตรวจสอบการใช้อำนาจรวมทั้งการรักษาอำนาจขององค์กรต่างๆ เป็นที่ยอมรับของประชาชน

แต่รัฐประหารถือเป็นเรื่องปกติ สำหรับประชาธิปไตยแบบไทยๆ หลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2540 มีรัฐประหารขึ้นในปี 2549 และอีกครั้งในปี 2557 ในช่วงเวลานั้นจนถึงปัจจุบัน จึงมีการเปลี่ยนแปลงในองค์กรอิสระเป็นธรรมดา เปลี่ยนทั้งที่มา อำนาจ ความเป็นอิสระ และความน่าเชื่อถือ

รัฐธรรมนูญ 2560 บัญญัติว่า “การปฏิบัติหน้าที่ และการใช้อำนาจขององค์กรอิสระ ต้องเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม กล้าหาญ และปราศจากอคติทั้งปวง” นั่นคือองค์กรอิสระในอุดมคติ แต่ในโลกของความเป็นจริง ถ้าองค์กรอิสระมี “ที่มา” จากอำนาจใด หรือถูกอำนาจใดแทรกแซงได้จะปราศจากอคติ กล้าหาญได้หรือ?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชาระบอบประยุทธ์พรรคพลังประชารัฐปิยบุตร แสงกนกกุลรัฐธรรมนูญบทบรรณาธิการพริษฐ์ วัชรสินธุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:57 น.