ไลฟ์สไตล์
100 year

พรรคแนวทางใหม่ ห่วงโควิดระลอกใหม่ กระทบเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 17:58 น.
SHARE

หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ ห่วงโควิดระลอกใหม่กระทบเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยว วอนรัฐเร่งฉีดวัคซีนโดยเร็ว ไม่อย่างนั้นเหตุการณ์จะวิกฤติเช่นนี้ซ้ำไปมาได้

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.64 นายธวเดช ภาจิตรภิรมย์ หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ ให้ความเห็นต่อสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากคลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ และได้กระจายไปยังสถานที่ต่างๆ รวมถึงต่างจังหวัด สถานการณ์แบบนี้สะท้อนว่า การระบาดระลอกใหม่และใหม่กว่านี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้อีกเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังไม่สามารถฉีดวัคซีนจนเกิดเป็นภูมิคุ้มกันหมู่ได้

ข่าวแนะนำ

"สิ่งที่น่ากังวลก็คือ เศรษฐกิจภาคท่องเที่ยว ที่ซบเซามานาน ซึ่งกำลังมีความหวังจากวัคซีนที่เข้ามา เพราะยิ่งฉีดได้เร็วเท่าไร โอกาสเปิดประเทศหรือมีนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาอีกครั้งก็เร็วขึ้นเท่านั้น ตอนนี้ ภูเก็ต คือโมเดลต้นแบบที่ภาครัฐวางเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมเป็นที่แรก เท่าที่ทราบขณะนี้ฉีดครบตามเป้าแล้ว แต่ยังมีอีกหลายเมืองท่องเที่ยวที่ต้องการวัคซีนเช่นกัน ไม่ว่า สมุย จังหวัดชายแดนต่างๆ หรือเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ทั่วประเทศอย่าง พัทยา ระยอง เชียงใหม่ แต่อัตราการฉีดวัคซีนดูเหมือนจะเป็นไปอย่างล่าช้า และยังล่าช้ากว่าอีกหลายประเทศในอาเซียน แม้วัคซีนจำนวนมากจะมาถึงแล้ว จึงอยากให้เร่งกระจายวัคซีนแข่งกับสถานการณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคลัสเตอร์สถานบันเทิงขยายตัว และกระจายไปสู่เมืองท่องเที่ยวต่างๆ ผลกระทบก็จะยิ่งเกิดขึ้นมาก" หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ กล่าว

นายธวเดช กล่าวต่อว่า หากประเมินจากแนวทางที่ภาครัฐนำมาใช้กับคลัสเตอร์สถานบันเทิงทองหล่อ คือการสั่งปิดสถานที่แบบครอบคลุมทั้งเขต ไม่ใช่การปิดเฉพาะสถานที่ จึงยิ่งน่ากังวลว่า หากพบการเดินทางของคนที่มาจากคลัสเตอร์นี้เข้ามาในเมืองท่องเที่ยวต่างๆ แล้ว และมีการสั่งปิดสถานประกอบการแบบครอบคลุมทั้งเมืองในลักษณะเดียวกัน ผลสะเทือนจะเกิดขึ้นแน่นอน เนื่องจากร้านค้าต่างๆ เพิ่งกลับมาเปิดได้ไม่นานและตั้งความหวังว่าจะพอฟื้นตัวได้บ้างในช่วงสงกรานต์

"เพราะเหตุนี้จึงอยากให้ภาครัฐให้ความสำคัญกับวัคซีนให้มาก เพราะจำเป็นต่อการฟื้นตัวของเมืองท่องเที่ยว การท่องเที่ยวก็เป็นเสาหลักสำคัญของเศรษฐกิจประเทศ โดยเฉพาะภาคใต้ที่มีชาวต่างชาตินิยมมาพัก การฉีดได้เร็วจะทำให้สามารถคำนวณช่วงเวลาการฟื้นตัวได้ แต่หากแผนวัคซีนยังไม่ชัดเจนหรือล่าช้าอย่างที่เป็น โอกาสที่สถานประกอบการจะถูกสั่งปิดซ้ำไปซ้ำมาก็จะเกิดขึ้นได้อีกอย่างไม่รู้จบ ส่วนที่จบคงเป็นผู้ประกอบการที่จะตายไปก่อน" นายธวเดช กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดพรรคแนวทางใหม่กระทบเศรษฐกิจท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 13:19 น.