"ศรีสุวรรณ" จ่อ ร้อง กกต.สอบ พลังประชารัฐ แจกขันน้ำ "บิ๊กป้อม" พรุ่งนี้

ข่าว

"ศรีสุวรรณ" จ่อ ร้อง กกต.สอบ พลังประชารัฐ แจกขันน้ำ "บิ๊กป้อม" พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2564 16:47 น.

ศรีสุวรรณ จรรยา จ่อ ร้อง กกต.สอบปมพลังประชารัฐ แจกขันน้ำ "บิ๊กป้อม" พรุ่งนี้ โดยให้ ส.ส.ไปมอบประชาชน เป็นที่ระลึกสงกรานต์-ด้าน สมชัย ศรีสุทธิยากร แนะ กกต.ตรวจสอบ

วันที่ 6 เม.ย. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ทำขันน้ำจำนวนกว่า 200,000 ใบให้ ส.ส.ของพรรคนำไปแจกจ่ายประชาชนในพื้นที่เลือกตั้งของตนเอง ในช่วงสงกรานต์ด้วยอาจเป็นการขัดต่อระเบียบ กกต.ว่าด้วยจำนวนหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขของการให้ตามประเพณี หรือเมื่อมีเหตุอันสมควรฯ 2561 และฉบับที่ 2 (พ.ศ.2564) หรือไม่ ทั้งนี้สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะเข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 7 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น. เพื่อให้ดำเนินการสอบสวนและไต่สวนเอาผิดต่อไป

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต.ระบุว่า ขันของพลเอกประวิตร อาจไม่ขันข่าวการแจกขัน มีโลโก้พรรคพลังประชารัฐ และชื่อพล.อ.ประวิตร ให้ ส.ส.เขตไปแจกประชาชนช่วงสงกรานต์ อาจไม่ขัน จำนวนที่แจกไม่ชัดเจนว่าเท่าไร สื่อบางสื่อรายงานว่า 200,000 ใบ บางสื่อว่าให้ ส.ส.แต่ละคนไปแจก คนละ 5,000 ใบ

“หากเป็นกรณีหลัง ส.ส.พปชร. มี 122 คน คูณ 5,000 ใบ เท่ากับ 610,000 ใบ หากตีราคาเบื้องต้นใบละ 10 บาท เป็นเงิน 6.1 ล้านบาท แต่หากราคา 20 บาท ก็เป็นเงินถึง 12.2 ล้านบาท”

พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 65 ระบุว่า แม้พ้นช่วงเลือกตั้งแล้ว แต่ถ้าพรรค ผู้ดำรงตำแหน่งในพรรค สมาชิกพรรค หรือผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองผู้ใด ให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่บุคคล คณะบุคคล หรือ นิติบุคคล ให้ถือเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วย

กกต.ต้องสั่งให้เลขาธิการบันทึกเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยต้องแจ้งกลับไปยังพรรค หรือบุคคลดังกล่าวทราบ หาก กกต.ไม่สั่ง ถือว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เลขา กกต.ไม่แจ้งพรรค ถือว่า เลขาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ พรรคการเมืองแจ้งค่าใช้จ่ายเป็นเท็จ ยุบพรรค ขันจึงไม่ขัน ด้วยประการฉะนี้

เหตุพรรคพลังประชารัฐเตรียมแจกขันน้ำ เกิดขึ้นภายหลังเมื่อวานที่ผ่านมา (5 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงาน จากที่ทำการพรรคพลังประชารัฐว่า ก่อนเริ่มการประชุมพรรคส.ส.พลังประชารัฐ เจ้าหน้าที่พรรคได้มอบขันน้ำพลาสติก สีเขียว น้ำเงิน ม่วง เขียนข้อความ "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค" และ "สุขสันต์วันสงกรานต์ ปีใหม่ไทย" ที่เตรียมไว้ประมาณ 2 แสนใบ ให้ ส.ส.เขต นำไปแจกให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นที่ระลึกในช่วงเทศกาลสงกรานต์

แม้ปีนี้ ทาง ศบค.จะประกาศห้ามเล่นสาดน้ำ แต่พรรคเห็นว่าชาวบ้านสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ โดย ส.ส.บางส่วนได้ให้ทีมงานขนขึ้นรถ ขณะที่ ส.ส.บางส่วนปฏิเสธ เพราะไม่สะดวกในการขนกลับพื้นที่

ทั้งนี้ มีข้อสังเกตว่าการแจกขันให้กับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ คล้ายกับการแจกขันน้ำสีแดง พร้อมแผ่นภาพถ่ายของ นายทักษิณ ชินวัตร กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่มีคำอวยพร “สวัสดีวันสงกรานต์ปีใหม่ไทย 2559” และข้อความ “แม้สถานการณ์จะร้อน ขอให้พี่น้องได้รับความเย็นผ่านขัน”

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์