นิสิตจุฬาฯ ร้องปล่อยคดี 112 จัดกิจกรรม "นิติสงคราม" จี้รัฐหยุดคุกคามผู้ชุมนุม

ข่าว

  นิสิตจุฬาฯ ร้องปล่อยคดี 112 จัดกิจกรรม "นิติสงคราม" จี้รัฐหยุดคุกคามผู้ชุมนุม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2564 05:26 น.

  สโมสรนิสิตจุฬาฯจัดกิจกรรม “เสาหลักจะไม่หักเหมือน ตาชั่ง” นิสิตร่วมคึกคัก เรียกร้องให้รัฐบาลหยุดคุกคามผู้ชุมนุม และให้ศาลปล่อยตัวแกนนำราษฎรและแนวร่วมที่ถูกคุมขังอย่างไม่มีเงื่อนไข ขณะที่ผู้บริหารจุฬาฯ ขวางไม่ให้จัดบริเวณลานพระบรมรูปสองรัชกาล ต้อง ย้ายไปพื้นที่ใกล้เคียง ทนายสิทธิฯยื่นประกัน 3 แกนนำ ราษฎร “ไผ่ ดาวดิน-หมอลำแบงค์-สมยศ พฤกษาเกษมสุข” หลังรับเงื่อนไขไม่ยุ่งเกี่ยวกับการชุมนุม และไม่พาดพิงสถาบัน ศาลนัดพิจารณาคำขอประกัน 9 เม.ย. “ณัฐวุฒิ” เจอแม่ “เพนกวิน-ไผ่” ที่ศาล เข้าไปให้กำลังใจให้สู้

  กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีและจับกุม กลุ่มม็อบที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็นข้อหาตามมาตรา 112 มาตรา 116 และความผิดอื่น แกนนำส่วนใหญ่ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ แต่ยังมีแนวร่วมหลายกลุ่มสลับสับเปลี่ยนออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำตามที่เสนอข่าวไปแล้ว ความคืบหน้าจากศาล อาญา เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 เม.ย. นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พร้อมด้วยนางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดานายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร เดินทางมายื่นขอปล่อยชั่วคราวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรทั้งหมดอีกครั้ง นายกฤษฎางค์เผยว่า วันนี้มีเหตุใหม่ในการขอยื่นประกันตัว จากที่ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีชุมนุม 19 ก.ย. เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ศาลสอบถาม น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ นายสมยศ พฤกษา–เกษมสุข และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ เกี่ยวกับเงื่อนไขพิเศษในการขอประกันตัวออกข้อกำหนดการขอปล่อยชั่วคราว ซึ่งเป็นเหตุผลใหม่ที่ศาลรับฟัง ทั้งหมดถูกคุมขังมานานพอสมควรแล้ว เชื่อว่าหากได้รับการปล่อยชั่วคราวจะไม่กระทำซ้ำอีก

  ส่วนอาการของนายพริษฐ์ และ น.ส.ปนัสยา ที่อดอาหารประท้วง นายกฤษฎางค์กล่าวว่า รุ้งอดมาแล้ว 3 วัน เพนกวินอาการไม่ค่อยดี วันนี้เพนกวินต้องเดินทางไปขึ้นศาลแขวงดอนเมืองในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯแต่ไปไม่ไหว ทนายความจึงทำเรื่องขออนุญาตศาลพิจารณาลับหลัง ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า การยื่นประกันตัววันนี้รวมถึงนายปิยรัฐ จงเทพ แกนนำกลุ่มวีโว่ ที่ถูกคุมขังที่ จ.กาฬสินธุ์ ด้วยหรือไม่ นายกฤษฎางค์ระบุ ทีมทนายความยื่นขอประกันตัวตามสิทธิไปแล้ว แต่ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ไม่อนุญาตให้ประกันตัว ด้านนางสุรีย์รัตน์เผยว่า เพนกวินอดอาหารมา 20 วันแล้ว ปวดท้อง ตนคุยเรื่องขอให้เลิกอดอาหาร แต่เพนกวินบอกรักษาสัญญาไว้จะทำตามนั้น

  ล่าสุด นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยว่า ตามที่ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ และนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข เพียง 3 คน ศาลไต่สวนแล้วนัดฟังคำสั่งประกันวันที่ 9 เม.ย. ส่วนคนอื่นยังไม่ยื่นประกันตัว โดยไม่ระบุเหตุผล ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับรายงานกระบวนพิจารณา มีเนื้อหาช่วงไต่สวนโดยสรุปว่า นายปติวัฒน์ หรือหมอลำแบงค์ จำเลยที่ 3 แถลงว่า หากข้าพเจ้าได้รับการปล่อยชั่วคราว ข้าพเจ้าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการชุมนุมทุกที่ จะไม่กล่าวพาดพิงถึงสถาบันพระมหากษัตริย์ ยินดีปฏิบัติตามเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราวทุกประการ ขณะที่นายจตุภัทร์ จำเลยที่ 7 กับนายสมยศ จำเลยที่ 4 แถลงทำนองเดียวกัน โดยมีนางพริ้ม บุญภัทรรักษา มารดานายจตุภัทร์ และ น.ส.ชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์ภาคสังคม– วิทยาและมานุษยวิทยา ม.เกษตรศาสตร์ แถลงรับรอง

  วันเดียวกัน ศาลอาญานัดพร้อมคดีอัยการเป็นโจทก์ฟ้องแกนนำ นปช. กรณีขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นัดนี้นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มาศาล ผู้สื่อข่าวถามความเห็นการชุมนุมกลุ่ม “ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย” ที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. เป็นแกนนำ นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ตนเคารพทุกการเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เวทีเมื่อคืน (4 เม.ย.) ประกาศเป้าหมายขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้พ้นอำนาจ เป็นเรื่องที่ผู้รักประชาธิปไตยเรียกร้องมาตลอดอยู่แล้ว ถ้า พล.อ.ประยุทธ์พ้นจากอำนาจก็เป็นคุณูปการต่อประเทศชาติและประชาชน ถ้าชุมนุมต่อเนื่องก็ต้องติดตามกันต่อไป

  “มีข้อสังเกตถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นคือ การรวมตัวของแกนนำทุกฝ่ายผู้รักประชาธิปไตย น่าจะเป็นการรวมตัวกันภายใต้เป้าหมายเฉพาะหน้าทางการเมืองคือ ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่เห็นรูปธรรมการรวมตัวเชิงอุดมการณ์ ทั้งในระดับแกนนำ ผู้ปราศรัย ประชาชน คงคาดหวังรวบรัดเอาเร็วคงลำบาก เพราะเพิ่งเริ่มวันแรก ต้องดูพัฒนาการตรงนี้ว่าชัดเจนเรื่องหลอมรวมทางอุดมการณ์มากน้อยแค่ไหน มอง 2 แบบอาจเติบโตเป็นการชุมนุมขนาดใหญ่อย่างรวดเร็ว หรือเนื้อหาสาระทำให้ความเคลื่อนไหวก้าวเดินได้ไม่เร็วนัก ขณะเดียวกันการต่อสู้ของนิสิต นักศึกษา เยาวชน มวลชนที่ขับเคลื่อนยังทำหน้าที่อยู่ นัดหมายชุมนุมต่อเนื่อง สองส่วนนี้ถึงที่สุดจะพัฒนาการอย่างไร แม้เวทีเมื่อคืนมีเป้าหมายชัดขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ตนไม่ขัดข้อง แต่สิ่งที่น่าจะเป็นจุดร่วมกันได้คือ การเรียกร้องอิสรภาพให้เยาวชนคนหนุ่มสาวที่ถูกจองจำอยู่เวลานี้” นายณัฐวุฒิกล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายณัฐวุฒิให้สัมภาษณ์เสร็จ ปรากฏว่านางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาเพนกวิน และนางยุพิน จาดนอก มารดาไมค์ แกนนำกลุ่มราษฎร ที่เดินทางมายื่นประกันตัวลูก เดินมาบริเวณบันไดหน้าศาลพอดี นายณัฐวุฒิจึงเข้าไปสวมกอดทักทายให้กำลังใจ “ขอให้สู้ๆ หวังว่าบุตรชายจะได้ออกจากเรือนจำโดยเร็ว”

  ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช.ประกาศชุมนุมต่อเนื่องว่า ทบ.มีระเบียบวินัยสำหรับกำลังพลออกคำสั่งที่ 388/2563 กำหนดว่า กำลังพลสามารถทำอะไรได้ หรือไม่ได้ รวมถึงการโพสต์ข้อความตามโซเชียลมีข้อห้ามชัดเจน หากกำลังพลกระทำผิด ทบ.ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวน หากพบว่ามีความผิดต้องได้รับโทษทางวินัยตามขั้นตอน ถ้าไปเกี่ยวข้องกับคดีอาญาต้องถูกดำเนินคดี ขณะนี้ทหารทำได้เพียงการติดตามข้อมูลข่าวสารการชุมนุมเท่านั้น ยืนยันว่า การชุมนุมเป็นสิทธิของประชาชนสามารถทำได้หากไม่ขัดต่อกฎหมาย

  ที่ลานพระบรมรูปสองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ เวลา 16.00 น. กลุ่มนิสิต คณะจุฬาฯ กลุ่มนิสิต และศิษย์เก่าจุฬาฯ เตรียมจัดกิจกรรม “เสาหลักจะไม่หัก เหมือนตาชั่ง” เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยุติการคุกคามประชาชนผู้ออกมาชุมนุมแสดงออกทางการเมือง พร้อมเรียกร้องให้ศาลยุติธรรมปล่อยตัวแกนนำและสมาชิกแนวร่วมกลุ่มคณะราษฎรที่ถูกดำเนินคดีความผิด ม.112 และเลิกใช้ ม.112 แต่ฝ่ายบริหารมหาวิทยาลัยไม่อนุญาต พร้อมให้ รปภ.นำรั้วเหล็กมาปิดล้อมพื้นที่ลานพระบรมรูปสองรัชกาล ต่อมากลุ่มนิสิต คณะจุฬาฯจำนวนหนึ่ง นำโดยนายสิรภพ อัตโตหิ นำป้ายข้อความ “พื้นที่นี้ จุฬาฯ สงวนให้จัดม็อบเฉพาะ กปปส.&ผู้สนับสนุน รปห.” มาวางประท้วง ก่อนย้ายไปทำกิจกรรมบริเวณลานจักรพงษ์ใกล้กันแทน

  ต่อมาเวลา 17.30 น. องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ เริ่มกิจกรรม “เสาหลักจะไม่หักเหมือนตาชั่ง” ด้วยการจัดพิธีกรรมบำเพ็ญกุศลความยุติธรรมไทยที่ถูกเผา เริ่มจากเปิดให้นิสิตจุฬาฯและประชาชนทั่วไปร่วมรดน้ำศพตาชั่งความยุติธรรม จากนั้นพระสงฆ์กลุ่ม “คณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่” 4 รูป นำตาลปัตรติดป้าย “กู่ไม่กลับ หลับ (ไม่ยอม)ตื่น ขมขื่นทุกนาที หนี (ความจริง) ไม่พ้น” สวดอภิธรรมให้กับความยุติธรรม จบแล้วมีตัวแทนนิสิตกลุ่มคณะจุฬาฯขึ้นกล่าวไว้อาลัยให้กระบวนการยุติธรรมไทยระบุว่า ขอให้ไปดีพ้นโศกจากความอยุติธรรม ก่อนจำลองการฌาปนกิจโลงศพจำลองด้วยการกดสัญญาณเผาศพ จากนั้นร่วมกิจกรรมนอนชูสามนิ้วเคารพเพลงชาติเวลา 18.00 น.

  นายรัฐกร ใจเย็น นายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯปี 2563 นำอ่านแถลงการณ์ เรื่องจุดยืนต่อความไร้มาตรฐานของกระบวนการยุติธรรมไทย เรียกร้องให้รัฐบาลและศาลยุติธรรมปล่อยประชาชนผู้มาชุมนุมเพื่อแสดงออกทางการเมืองทั้งหมด รัฐบาลต้องหยุดใช้กฎหมายต่างๆ เช่น ม.112 หรือ ม.116 เป็นเครื่องมือลิดรอนสิทธิและเสรีภาพ หากเกิดการคุกคามประชาชนไม่ว่ารูปแบบใดโดยรัฐบาล หรือบุคคลหน่วยงานของรัฐต้องพิจารณาลงโทษผู้ใช้อำนาจตามหลักกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรมควรถูกตรวจสอบได้ การใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือลิดรอนสิทธิและเสรีภาพของประชาชนนับวันยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น อยู่ในระดับที่เรียกว่าเป็น “นิติสงคราม” ระหว่างรัฐกับประชาชน

  ล่าสุดนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นายกสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายสิรภพ อัตโตหิ หรือแรปเตอร์ แกนนำคณะจุฬาฯ นำคณะแกนนำคณะจุฬาฯรวม 7 คน ขึ้นประกาศบนเวทีปราศรัยว่า จะร่วมอดอาหารสัปดาห์ละ 1 วันเป็นเพื่อนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล และนายพรหมศร วีระธรรมจารี 3 แกนนำกลุ่มราษฎรที่ถูกดำเนินคดีความผิด ม.112 ที่อดอาหารเรียกร้องขอใช้สิทธิประกันตัวออกจากเรือนจำมาต่อสู้คดี จนกว่าแกนนำและสมาชิกแนวร่วมกลุ่มราษฎรทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัว

  ที่สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม กลุ่มสามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย นำโดย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายวีระ สมความคิด และนายไทกร พลสุวรรณ จัดเวทีปราศรัยขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ และกลุ่มนักเรียนอาชีวะเข้าร่วม ขณะที่แกนนำสลับขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาลอย่างดุเดือด เวลา 18.00 น. ร่วมกันเคารพธงชาติ มีมวลชนจำนวนมากยืนชูสามนิ้ว หลังจบเพลงชาตินายอดุลย์กล่าวย้ำบนเวทีขอร้องไม่ให้ชูสามนิ้ว เนื่องจากเวทีนี้ขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์แค่อย่างเดียว ทำให้มวลชนไม่พอใจทยอยเดินออก โดยเฉพาะกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตยเตรียมถอนเต็นท์ นายจตุพรต้องขึ้นเวทีกล่าวขอโทษ อ้างว่าสื่อสารผิด สถานการณ์เริ่มดีขึ้น มวลชนกลับมาร่วมรับฟังการปราศรัย ส่วนนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ก็ขึ้นเวทีมาขอโทษว่าเป็นการเข้าใจผิด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ลงนามหนังสือที่ กท.1106/1403 ลงวันที่ 2 เม.ย.64 แจ้งให้แกนนำทราบแล้วว่า ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่สวนสันติพรชุมนุม เนื่องจากไม่เข้าเงื่อนไขการใช้สวนสาธารณะของ กทม. ส่วนนายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนฯ เผยว่า วันที่ 6 เม.ย.จะไปแจ้งความ สน.ชนะสงคราม ดำเนินคดีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ความผิด ม.112 กรณีปราศรัยพาดพิงสถาบันฯ เมื่อวันที่ 4 เม.ย. กรณีกล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ใช้ ม.112 ดำเนินคดีแกนนำนักศึกษา

  นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.กล่าวว่า สถานที่แห่งนี้ทางพฤตินัยถือว่า มอบให้ญาติวีรชนพฤษภา 35 คณะผู้จัดการชุมนุมขออนุญาตไปทางญาติแล้วไม่ขัดข้อง ส่วนตัวเข้าใจดีว่าทุกฝ่ายมีหน้าที่ต้องทำ ส่วนที่สังคมตั้งคำถามว่า เหตุใดการชุมนุมของกลุ่มไม่มีตำรวจควบคุมฝูงชน ทั้งยังมีรถห้องน้ำคอยบริการ ขอชี้แจงว่าเพราะก่อนหน้านี้คณะผู้จัดการชุมนุมทำหนังสือขออนุญาต กทม.ถึงสำนักงานสิ่งแวดล้อม พูดคุยกับตำรวจแล้วว่าไม่มีการเคลื่อนย้าย ส่วนกรณีตำรวจจะแจ้งข้อหา ล่าสุดพูดคุยกันแล้วยอมรับได้ว่า คงต้องโดนแจ้งข้อหารายวัน แต่การชุมนุมหลังสงกรานต์จะเป็นของจริง รูปแบบตลอดจนกลุ่มที่มาเข้าร่วมและทิศทางการเคลื่อนไหวจะชัดเจน แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องเคลื่อนย้ายจากพื้นที่หรือเผชิญหน้า

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า
   04:34

   แม่ใจแทบสลาย ลูกสาว 5 ขวบถูกหมาจรขย้ำหน้า

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์