ไลฟ์สไตล์
100 year

"จตุพร" แย้ม ชุมนุมหลัง "สงกรานต์" ของจริง - จากนี้โดนแจ้งข้อหารายวัน

ไทยรัฐออนไลน์
5 เม.ย. 2564 20:41 น.
SHARE

"จตุพร" รับ จากนี้โดนแจ้งข้อหารายวัน แน่ แย้ม ชุมนุมหลังสงกรานต์เป็นของจริง แต่ยังไม่ถึงขั้นเผชิญหน้า ขณะ กทม.ห้ามใช้ "สวนสันติพร" จัดชุมนุม-ท้า สนธิญา แจ้งความได้เลย 

วันที่ 5 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการชุมนุมของทางกลุ่มสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยในวันที่ 2 ปรากฏว่า ทางผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ได้ลงนามในหนังสือที่ กท.1106/1403 ลงวันที่ 2 เม.ย.แจ้งให้แกนนำทราบแล้วว่า  สำนักสิ่งแวดล้อม ไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่บริเวณสวนสันติพร เพื่อจัดการชุมนุม เนื่องจากไม่เข้าเงื่อนไข การใช้สวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร ขณะที่ นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนฯ เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 เม.ย. เวลา 10.30 น. จะเดินทางไปแจ้งความ สน.ชนะสงคราม ให้ดำเนินคดี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ตามความผิด ม.112 กรณีปราศรัย พาดพิงสถาบัน ที่สวนสันติพร เมื่อวันที่ 4 เม.ย. กรณีกล่าวถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ ม.112 ดำเนินคดีกับแกนนำนักศึกษา

ด้าน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวถึงกรณีที่สำนักสิ่งแวดล้อมแจ้งว่าจะไม่อนุญาตให้มีการจัดชุมนุมภายในสวนสันติพร ว่า สถานที่แห่งนี้ ในทางพฤตินัยแล้วพื้นที่นี้ถือว่า มอบให้ญาติวีรชนพฤษภา 35 ทางคณะผู้จัดการชุมนุมได้ขออนุญาตไปทางญาติแล้ว และไม่มีข้อขัดข้อง ส่วนตัวเข้าใจดีว่า ทุกฝ่ายต้องมีหน้าที่ที่ต้องทำ ทั้งนี้ ในส่วนที่สังคมตั้งคำถามว่า เหตุใดการชุมนุมของทางกลุ่มจึงไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ทั้งยังมีรถห้องน้ำ คอยบริการ ก็ต้องขอชี้แจงว่า เพราะก่อนหน้านี้ คณะผู้จัดการชุมนุมได้ทำหนังสือ ขออนุญาตทาง กทม. ถึงสำนักงานสิ่งแวดล้อม และพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ว่า การชุมนุมจะไม่มีการเคลื่อนย้าย

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีตำรวจจะแจ้งข้อหากับแกนนำนั้น ล่าสุดได้พูดคุยกันแล้วและยอมรับกันได้ว่า จากนี้คงจะต้องโดนแจ้งข้อหารายวัน แต่ชุมนุมหลังจากสงกรานต์ จะเป็นของจริง รูปแบบของการชุมนุม ตลอดจนกลุ่มที่จะมาเข้าร่วม และทิศทางของการเคลื่อนไหวจะชัดเจนขึ้น แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องเคลื่อนย้ายจากพื้นที่หรือ เผชิญหน้า ทุกอย่างจะเป็นไปตามลำดับขั้นตอน ส่วนเรื่องที่จะมีผู้มาแจ้งความจับตนในข้อหา ม.112 จากการปราศรัย เมื่อวันที่ 4 เม.ย นั้นไม่รู้สึกกังวล ขอท้าให้มาแจ้งความได้เลย ตนจะได้แจ้งความกลับ เพราะตนพูดถึงการดำเนินคดี ม.112 ว่า เป็นความผิดของ พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น ไม่ได้พาดพิงถึงสถาบันแต่อย่างใด ส่วนในวันที่ 10 เม.ย. ตนจะจัดกิจกรรมรำลึกเหตุการณ์สลายการชุมนุมเหมือนที่เคยทำตามปกติทุกปี แต่คงไม่ได้มาเข้าร่วมกับกลุ่มนักศึกษาที่จะจัดงานนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบจตุพรม็อบ 5 เมษาชุมนุม 5 เมษายนข่าวการเมืองชุมนุมวันนี้จตุพร พรหมพันธุ์สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยสวนสันติพรประธาน นปช.ญาติวีรชนพฤษภา 35ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 09:44 น.