ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบ 5 เมษา "อดุลย์" ขอโทษผู้ชุมนุม เข้าใจผิด ห้ามชู 3 นิ้ว ยัน ทำได้

ไทยรัฐออนไลน์
5 เม.ย. 2564 19:57 น.
SHARE

"อดุลย์" ขอโทษมวลชนร่วมชุมนุม สวนสันติพร วันที่ 2 บอกเข้าใจผิดกรณี ห้าม ชู 3 นิ้ว ด้านจตุพรรีบแก้สถานการณ์ บอกสามารถชูได้ แย้ม 6 เม.ย.อาจมีข่าวดี แกนนำ นศ.อาจได้รับอิสรภาพ

วันที่ 5 เม.ย. ที่สวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ถนนราชดำเนินกลาง กลุ่มสามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย ที่นำโดย นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน และนายไทกร พลสุวรรณ  จัดเวทีปราศรัยขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีคนเสื้อแดงซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและกลุ่มนักเรียนอาชีวะวัยรุ่น เข้าร่วม ขณะที่แกนนำ กลุ่มสามัคคีประชาชน สลับขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาลอย่างดุเดือด

ในเวลา 18.00 น. เวทีสามัคคีประชาชน ระหว่างร่วมกันเคารพธงชาติ ระหว่างนั้นมีมวลชนจำนวนมากได้ยืนชูสามนิ้ว ทำให้หลังจบเพลงชาติ นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ หนึ่งในแกนนำ ได้กล่าวย้ำบนเวทีปราศรัย ว่า ขอร้องไม่ให้ชูสามนิ้ว เนื่องจากเวทีนี้จะขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ แค่อย่างเดียว อีกทั้งสถานที่ชุมนุมแห่งนี้คือ สวนสันติพร เป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะเหตุการณ์พฤษา 35 นั้น ในหลวง ร.9 เคยมีรับสั่งให้ปรองดองกันเหตุการณ์จึงยุติ

ปรากฏว่า หลังจากที่พูดจบก็ได้สร้างความไม่พอใจให้มวลชนอย่างมาก ถึงกับทยอยเดินออก พร้อมตะโกนด่าทอแกนนำ ว่า การชูสามนิ้ว เกี่ยวอะไรกับสถาบัน โดยเฉพาะกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ถึงกับเตรียมถอนเต็นท์ พร้อมประกาศถอนตัว ไม่ขอร่วมกับกลุ่มสามัคคีประชาชนอีก ส่วนมวลชนที่ไม่พอใจได้ออกมารวมตัวกันที่บริเวณหน้าสวนสันติพรแล้ว ร่วมกันชูสามนิ้วและด่าแกนนำที่ห้าม 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสถานการณ์ชุมนุมเริ่มวุ่นวาย นายจตุพร จึงต้องกลับขึ้นบนเวทีปราศรัยพร้อมประกาศขอโทษมวลชน โดยชวนให้กลับมาร่วมชุมนุมเหมือนเดิม พร้อมระบุว่า เป็นเรื่องการสื่อสารที่เข้าใจผิดกัน ประยุทธ์ เป็นปัญหาไม่ใช่เรามามีปัญหากันเอง เขาจะดีใจมากถ้าเราทะเลาะกันเอง ดังนั้นมวลชนจะชูกี่นิ้วก็ตามสบาย หลายคนอาจไม่ทราบว่า วันที่ 6 เม.ย.เราน่าจะได้ข่าวดีว่า นักศึกษาแกนนำทุกคนในเรือนจำอาจจะได้รับอิสรภาพ ดังนั้นช่วงนี้ถ้าเราแสดงท่าทีที่แข็งกร้าว อาจกระทบต่ออิสรภาพของพวกเขา จึงขอให้อดทน

หลังจาก นายจตุพร กล่าวจบทำให้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ส่วนกลุ่มอาชีวะที่ประกาศถอนตัวก็ได้มาขึ้นเวทีพร้อมชูสามนิ้วบนเวทีด้วย มวลชนจึงกลับมาร่วมรับฟังการปราศรัยเหมือนเดิม ส่วน นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ก็ขึ้นเวทีมาขอโทษว่า เป็นการเข้าใจผิดแต่ตอนนี้ทราบแล้วว่า การชูสามนิ้วไม่เกี่ยวกับสถาบันแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบจตุพรม็อบ 5 เมษาชุมนุม 5 เมษายนม็อบวันนี้อดุลย์ เขียวบริบูรณ์จตุพร พรหมพันธุ์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 05:11 น.