ไลฟ์สไตล์
100 year

รมว.ทส.ยัน ขุดเจาะน้ำบาดาล มีราคากลาง ชี้แต่ละพื้นที่ลึกไม่เท่ากัน

ไทยรัฐออนไลน์
5 เม.ย. 2564 20:10 น.
SHARE

“วราวุธ” รมว.ทส. ยัน ขุดเจาะน้ำบาดาล มีราคากลาง ต้องสำรวจก่อน ป้องกันอุบัติเหตุ-ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ย้ำตรวจสอบได้ ชี้จะไปเปรียบเทียบกับเอกชนไม่ได้ เร่งเอาผิดผู้ลักลอบขุดบ่อบาดาล

วันที่ 5 เม.ย. ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้สัมภาษณ์กรณีโซเชียลฯ วิพากษ์วิจารณ์ การขุดบ่อบาดาลที่ "พิมรี่พาย" ไปช่วยชาวบ้านขุดโดยใช้งบเพียงแค่แสนกว่าบาทว่า แต่ละพื้นที่จะไม่เหมือนกัน บางพื้นที่ขุดเป็นร้อยเมตรจึงเจอน้ำ แต่บางพื้นที่ขุดเพียง 40-50 เมตรแล้วเจอน้ำบาดาล แต่ในพื้นที่ภาคกลางขุดอย่างต่ำต้องลึกถึง 300-400 เมตร ซึ่งราคาในการขุดก็จะแตกต่างกันไป ถ้าขุดตื้นก็แน่นอนว่า ราคาอยู่ในหลักแสน แต่หากขุดลึกลงไปถึง 400 เมตร ราคาหลักแสนเป็นไปไม่ได้แน่นอน เพราะคุณภาพและมาตรการต่างๆ ที่จะต้องมีเทคนิคเข้ามาช่วยทั้งรถเจาะ หรือเครื่องกรองน้ำที่จะต้องมากรองน้ำที่อาจมีโลหะหนักอย่างสนิมเหล็ก ซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

ข่าวแนะนำ

นายวราวุธ กล่าวว่า ยืนยันว่า ภาครัฐโดยกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มีราคากลางที่สำนักงบประมาณกำหนดเอาไว้ว่า อุปกรณ์ในการขุดเจาะน้ำบาดาลแต่ละอย่างมีราคาเท่าไร ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ และหากบางพื้นที่ มีการร้องเรียนเข้ามาทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลก็จะลงไปตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลกับกระแสทางโซเชียลฯ ที่ถูกนำมาเปรียบเทียบบ้างหรือไม่ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ กล่าวว่า ไม่กังวล เพราะเวลาเปรียบเทียบก็คงเปรียบเทียบกับสิ่งที่ใกล้เคียงกัน คือ หากเจาะลงไป 40 เมตร แล้วเจอน้ำเลย จะดีใจมาก เพราะงบประมาณที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลมีอยู่ จะสามารถนำไปเจาะได้อีกหลายพันบ่อเลย ทั้งนี้ ปีที่ผ่านมา กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเจาะไปเกือบพันบ่อแล้ว และระบบที่ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลทำนั้น ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่กำกับดูแลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเน้นดูแลประชาชนในวงกว้าง บางแห่งสามารถดูแลประชาชนได้ทั้งตำบล เราเดินบาดาลระยะไกล พื้นที่การเกษตรเกือบพันไร่ ไม่ใช่ดูแลแค่หมู่บ้านใดหมู่บ้านหนึ่ง 

“เป็นสิ่งที่ดีที่ปัจจุบันมีประชาชนหลายฝ่าย ให้ความสนใจและมาช่วยชาวบ้านที่เดือดร้อนเรื่องน้ำ แต่การทำงานอาจแตกต่างกัน ทั้งในลักษณะการทำงานและความยากง่ายในการทำงานเพราะราชการก็ทราบกันดีว่า กฎระเบียบหลายอย่าง”

เมื่อถามว่า ก่อนขุดเจาะน้ำบาดาลปกติจะมีกรมทรัพยากรธรณี ไปสำรวจก่อนหรือไม่ นายวราวุธ กล่าวว่า แน่นอนจะต้องมีการสำรวจก่อน และต้องดูสภาพโดยรวมว่า พื้นที่มีความปลอดภัยแค่ไหนที่จะเจาะ เพราะหากเจาะแล้วพื้นที่ดังกล่าวยุบลงไปก็จะมีปัญหาได้ ทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าพื้นที่นั้นๆ มีแหล่งน้ำบนดินหรือไม่ ถ้ามีก็จะพัฒนาแหล่งน้ำบนดินก่อน ซึ่งน้ำใต้ดินหากไม่จำเป็นเราไม่อยากเอาขึ้นมาใช้เพราะเป็นสมบัติที่ปู่ ยา ตา ทวด เก็บเอาไว้

ผู้สื่อข่าวถาม กรณีที่ภาคเอกชนสามารถขุดเจาะไปได้ก่อน แล้วค่อยมาทำเรื่องขอทีหลัง นายวราวุธ กล่าวว่า อาจจะเป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะอะไรก็แล้วแต่ที่มีความลึกเกิน 15 เมตรขึ้นไป จะต้องได้รับการอนุญาตกรมทรัพยากรน้ำบาดาลก่อน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของประชาชนเอง ที่อาจเจาะแล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา หรืออาจมีผลต่อเสถียรภาพของชั้นใต้ดิน ดังนั้นจึงต้องสำรวจและขออนุญาตก่อน

ส่วนกรณีที่มีผู้ลักลอบขุดเจาะบ่อบาดาลนั้น นายวราวุธ กล่าวว่า ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลกำลังดำเนินการตรวจสอบและปราบปราม เนื่องจากกระทบกับชั้นน้ำใต้ดินที่อาจส่งผลทำให้ปริมาณน้ำลดลงอย่างมีนัยจนทำให้แผ่นดินทรุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจาะน้ำบาดาลพิมรี่พายวราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกรมทรัพยากรน้ำบาดาลราคากลางข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 12:48 น.