ศบค.เสนอ ปิดสถานบันเทิง 2 สัปดาห์ แพร่เชื้อโควิด-19 สั่งจับตาร้านอาหาร

ข่าว

  ศบค.เสนอ ปิดสถานบันเทิง 2 สัปดาห์ แพร่เชื้อโควิด-19 สั่งจับตาร้านอาหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 เม.ย. 2564 12:46 น.

  ศบค.จ่อ เสนอ 3 มาตรการ สุดเข้ม ให้อำนาจผู้ว่าราชการ สั่งปิด สถานบันเทิง 2 สัปดาห์ หากพบแพร่เชื้อโควิด-19 เพื่อแก้ไข-จับตาแบบหายใจรดต้นคอ ร้านอาหาร ช่วงสงกรานต์ ขอช่วยกันเฝ้าระวัง

  วันที่ 5 เม.ย. แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วย ศบค.กล่าวถึง กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อายุน้อยของ กทม. อายุเพียง 5 เดือน เน้นย้ำ เด็กเล็กๆ อยู่ที่บ้านก็มีโอกาสกลายเป็นผู้ติดเชื้อได้ เหตุมีคนในบ้านนำเข้าไปติดเด็ก ชุมพร ปทุมธานี สระแก้ว มีรายงานติดเชื้อจากกลุ่มก้อนเชื่อมโยง สถานบันเทิงทองหล่อ

  ส่วนกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ จ.นราธิวาส 1 ราย ทั้งนี้มีรายงาน ติดเชื้อในเรือนจำจำนวน 93 ราย ส่วนใหญ่ เราพบว่า ผู้ติดเชื้อ ไม่แสดงอาการป่วย 

  ขณะที่ ตอนนี้ ศบค.เน้นย้ำ จับตาเป็นพิเศษ กลุ่มจังหวัด เชื่อมโยง กับสถานบันเทิง ทองหล่อ-รัชดา ได้แก่ พื้นที่ กทม. ชลบุรี สระแก้ว ปทุมธานี และชุมพร

  ส่วนเรื่องแรก คือพบการติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ จ.นราธิวาส  กรมควบคุมโรค ได้ลงสอบสวนพื้นที่ โดยพบว่า คนแรกที่ติดเชื้อ เป็นพยาบาล ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ ดูแลนักโทษ เมื่อ 28 มี.ค. และไปปฏิบัติงานกู้ชีพ 29 มี.ค. เข้าใจว่า พยาบาลคนแรกเข้าไปดูแลนักโทษติดเชื้อ เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ตรวจพบติดเชื้อ 29 มี.ค. จากนั้น นักโทษกลุ่มนี้ในเรือนจำนราธิวาส เดินทางไปร่วมงานที่ จ.สุราษฎร์ธานี ทำให้วันนี้ พบตัวเลข ติดเชื้อ 6 ราย ที่สุราษฎร์ธานี  แต่ยืนยันเราสามารถจำกัด การแพร่กระจายเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังต้องจับตาการ จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้เสี่ยง ติดเชื้อเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ ต่อไป 

  ส่วน กรณีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสถานบันเทิง กทม.และปริมณฑล ตัวเลขเมื่อ 3 เม.ย. พบผู้ติดเชื้อ 71 ราย ศบค.ยังคงเฝ้าติดตาม อย่างต่อเนื่อง รวมถึงเคสที่ จ.ปทุมธานี ที่พบว่ามีนักศึกษา ติดเชื้อ 6 ราย ขณะที่ อ.ศาลายา จนครปฐม วันนี้พบผู้ติดเชื้ออีก 7 ราย  ทั้งนี้ผู้ที่ไปเที่ยวในสถานบันเทิง แล้วติดเชื้อโควิด-19 ที่ ทองหล่อ จตุจักร เอกมัย รัชดา พบว่า เบื้องต้น มีการเดินทางกระจายไปในจังหวัดจังหวัดอื่นๆ เช่น ชลบุรี เลย เชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นคลัสเตอร์กลุ่มเดียวกัน

  แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวต่อว่า จุดอ่อนข้อควรระวัง ของสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ คือ เรื่องการระบายอากาศ สถาบันเทิง มีเพดานที่ต่ำ มีอากาศปิด แต่เราลองมาดูในเครื่องบินก็เพดานต่ำเหมือนกัน แต่ในเครื่องบิน มีมาตรการดูแลอย่างเข้มงวด ขณะที่สถานบันเทิง มีการพูดคุยใกล้ชิด หัวเราะ มีการช้อน ชาม ร่วมกัน และเมื่อมีการติดเชื้อก็แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว นำไปติดคนในครอบครัว บุคคลเหล่านี้มีร่างกายแข็งแรงไม่แสดงอาการ ทำให้สามารถทำไปติดกระจายไปทั่ว

  วันนี้ ศบค.จะมีการหารือกำหนดมาตรการ โดยอธิบดีกรมควบคุมโรค จะเสนอมาตรการกันโควิด-19 ต่อที่ประชุม ศบค. โดยการป้องกันโรค จะให้เจ้าพนักงานมีอำนาจ หากพบมีความเสี่ยง สามารถสั่งปิดสถานประกอบการ แล้วให้ไปจัดการทำตามมาตรการที่กำหนด ได้ทันที โดยมีข้อสรุปเป็น 3 ประเด็น 

  1.หากพบ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่ใด มีการพบการติดเชื้อโควิด-19  จะต้องมีการปิดสถานบันเทิงในทันที เบื้องต้น เป็นเวลา 2 สัปดาห์ 

  2.หากพบโซนสถานประกอบ ที่มีการติดเชื้อเป็นวงกว้าง และพบว่า ไม่สามารถควบคุมไม่ได้ ให้อำนาจ ผู้ว่าราชการจังหวัด หรือ ผู้ว่าฯ กทม.พิจารณาสั่งปิดเป็นโซน หรือหากแย่จริงๆ ขยายปิดทั้งจังหวัดได้ ดังนั้น เน้นย้ำ ผู้ประกอบการทุกราย ต้อง "ยกการ์ดสูง" 

  และ 3 สิ่งสำคัญ คือ มาตรการเข้มงวดร้านอาหาร แม้ตอนนี้ยังไม่พบมีการติดเชื้อโควิด-19 เป็นกลุ่มเป็นก้อนในร้านอาหารก็ตาม แต่พบว่า ผู้ที่ไปในสถานบันเทิงก็มีการไปกินอาหารในร้านอาหารกับญาติพี่น้องด้วย ดังนั้น ศบค.ฝากเน้นย้ำ ให้สถานบันเทิง ร้านอาหาร พื้นที่ชุมนุม อยากให้ช่วยกันเฝ้าระวัง อย่างเข้มงวดที่สุด โดยเฉพาะในช่วงสงกรานต์ ที่จะถึงนี้ ศบค. จะขอติดตามดูแลท่าน แบบ "หายใจรดต้นคอ" ตอนนี้ยังไม่มีรายงานการติดเชื้อ แต่หากอีก 3 วัน มีรายงานเมื่อใด ก็ต้องสั่งปิด ดังนั้นของเจ้าของสถานประกอบการ และประชาชน ได้ช่วยกันสอดส่องดูแลอย่างเข้มงวดด้วย 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดปิดสถานบันเทิงไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าหายใจรดต้นคออภิสมัย ศรีรังสรรค์ผู้ช่วย ศบค.ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 09:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์