1 ล้านชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์ แก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย

ข่าว

1 ล้านชื่อ รื้อระบอบประยุทธ์ แก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย

ลมกรด

  6 เม.ย. 2564 05:01 น.

  วันนี้ 6 เม.ย.เป็นวันจักรี และเป็นวันครบรอบ 4 ปีแห่งการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจเผด็จการอย่างหน้าไม่อาย คนทั่วประเทศพากันร้องยี้ กดดันจนรัฐบาลต้องยอมประกาศนโยบายเร่งด่วนจะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยสากล แต่สุดท้ายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ถูกตีตกในวาระ 3 ประชาชนโดนเล่นละครตบตามาตลอด

  จึงไม่แปลกที่มีกลุ่มมวลชนออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยไม่ขาดสาย แม้มีโควิดเข้ามาขัดจังหวะบ้าง แต่อุดมการณ์ได้ถูกปลูกฝังในหัวคนรุ่นใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว

  วันนี้เป็นฤกษ์ดีที่ กระแสเรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญจากภาคประชาชน ถูกจุดขึ้นอีกครั้ง โดย กลุ่ม Re-Solution ที่เป็นการจับมือ ร่วมกันของคณะก้าวหน้า กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า และโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) มีนัดคิกออฟแคมเปญ “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” ล่ารายชื่อประชาชน 1 ล้านรายชื่อ เพื่อแก้รัฐธรรมนูญเปิดทางสู่ประชาธิปไตย

  เดิมที คุณปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า วางโปรแกรมคิกออฟเวลา 15.00 น. ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แต่ถูกผู้ใหญ่ใน กทม.บอกปัดไม่ให้ใช้สถานที่ จึงต้องเปลี่ยนไปจัดงานที่ห้อง LT1 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ แทน จากนั้น จะออกเดินสายไปทั่วทุกภาคเพื่อล่ารายชื่อต่อ

  ตามรายงานข่าวเบื้องต้น การล่ารายชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราครั้งนี้ตั้งไว้ 4 ประเด็นหลัก 1.ล้มวุฒิสภา เดินหน้าสภาเดี่ยว 2.โละศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระ ปฏิรูปที่มาอำนาจการตรวจสอบ 3.เลิกแผนยุทธศาสตร์ชาติ แผนปฏิรูป ปลดโซ่ตรวนอนาคตประเทศ 4.ล้างมรดก รัฐประหาร หยุดวงจรอุบาทว์ ขวางประชาธิปไตย

  ทั้ง 4 ประเด็นนี้บ่งบอกชัดเจนว่า กลุ่ม Re-Solution ก้าวข้ามเกมซื้อเวลา ของนักการเมืองไปแล้ว เพราะพรรคร่วมรัฐบาลและ ส.ว. ลากตั้ง ไม่มีทางแตะต้องประเด็นเหล่านี้เด็ดขาด ที่สำคัญพรรคการเมืองจะเสนอแก้เฉพาะกฎกติกาการเลือกตั้ง เพื่อให้ได้เปรียบในสนามเลือกตั้งมากที่สุด เช่น ใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ หรือคิดคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบใหม่ ส่วนปมปัญหาที่แท้จริงในรัฐธรรมนูญที่เป็นตัวถ่วงความเจริญของบ้านเมือง นักการเมืองฝ่ายรัฐบาลจะมองผ่าน

  เมื่อก่อนคนครึ่งประเทศเคยรังเกียจระบอบทักษิณ แต่ถ้าเทียบกันแล้วระบอบประยุทธ์ร้ายแรงยิ่งกว่า ปัจจุบันการแต่งตั้งโยกย้ายไม่มีถามถึงความรู้ความสามารถ มีแค่คำถามเดียวคือ ตั๋วใคร ส.ว.เลือกตั้ง ยุคทักษิณไม่มีอำนาจเลือกตั้งนายกฯ แต่ ส.ว.ลากตั้งยุคนี้กลับมีสิทธิโหวต และพร้อมใจยกมือเลือกนายกฯคนเดียวกัน

  เคยมีข่าวหลุดว่าทักษิณพูดว่า กกต.เป็นคนของเรา กลายเป็นข่าวฉาวโดนวิจารณ์ยับ แต่วันนี้มีใครบ้างที่ไม่รู้ว่าองค์กรอิสระทั้งหลายเป็นคนของใคร คดีซุกหุ้นของทักษิณ ต้องลุ้นกันแทบนาทีสุดท้ายกว่าจะรู้ผลคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ หนำซ้ำมติออกมาก้ำกึ่งฉิวเฉียด ผิดกับยุคนี้ผลคดีทั้งหลายแทบจะ แบเบอร์ แต่แรก

  แกนนำม็อบ กปปส.ถูกศาลตัดสินว่าผิด ได้ประกันตัวออกมาอุทธรณ์สู้คดี แต่แกนนำม็อบ นศ.แค่ถูกส่งฟ้อง คดียังไม่ตัดสิน กลับถูกคุมขัง ไม่ได้ประกันตัวออกมาเรียนหนังสือ เจอกระบวนการยุติธรรมเป็นแบบนี้ คนไทยสับสนงงงวย ต่างชาติก็อึ้ง ไม่กล้ามาลงทุน

  รัฐบาลประยุทธ์ทำแผนยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปประเทศอีท่าไหนไม่รู้ ทำจนคนไทยได้แต่ รอรับแจกเศษเงิน ไว้ประทังชีวิต

  7 ปีที่บิ๊กตู่ครองอำนาจ ประเทศแทบไม่ได้พัฒนาก้าวหน้าขึ้นเลย ในฐานะประชาชนเจ้าของภาษี ผมรู้สึกว่าจ่ายค่าตัวบิ๊กตู่ไม่คุ้มค่าเอาเสียเลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"
  00:33

  "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์