ถึงทางตันก็ยุบสภา

ข่าว

  ถึงทางตันก็ยุบสภา

  หมัดเหล็ก

   6 เม.ย. 2564 05:01 น.

   การเคลื่อนไหวทางการเมือง นอกสภา ออกมาไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยพร้อมเพรียงกัน ไม่ว่าจะเป็นนักเคลื่อนไหว ค่ายไหน สีไหน รุ่นไหน ที่มีความเห็นตรงกันโดยไม่ได้นัดหมายว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สมควรที่จะเป็นผู้นำอีกต่อไป สะท้อนถึงวิวัฒนาการการเมืองไทยที่ยังก้าวไม่พ้น การเมืองบนถนน เสียที

   เหตุก็เพราะมีการไปอุดช่องทาง ในระบอบประชาธิปไตย จนตีบตัน ไร้ทางออกตามวิถีของรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย โดยเฉพาะเส้นเลือดใหญ่ของระบอบประชาธิปไตยก็คือ รัฐธรรมนูญ ถูกปิดกั้นและนำมาใช้เป็นกลไกชิงอำนาจทางการเมืองด้วยแล้ว ก็ยิ่งพากันพังไปทั้งระบบ

   การเปลี่ยนแปลงในระบอบประชาธิปไตยของไทยจึงมีอยู่แค่ 2 ช่องทางเท่านั้น คือการยุบสภาเพราะจนตรอก หรือปฏิวัติรัฐประหาร แปลกไหมที่อำนาจการยุบสภาเป็นของนายกรัฐมนตรี และแปลกไหมที่คนในกองทัพได้รับอำนาจให้แทรกแซงทางการเมือง เข้ามานั่งในสภาโดยตำแหน่ง และแปลกไหมที่คนผ่านการเลือกตั้งมาโดยประชาชนตามระบอบประชาธิปไตยกลับถูกองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญและกระบวนการยุติธรรมหมายหัวห้ามเข้ามาเหยียบ สภา แปลกหรือไม่ที่พรรคการเมืองตั้งขึ้นมาโดยมีสมาชิกทั่วทุกภาคทั่วประเทศจะถูกยุบโดยคนไม่กี่คน

   ที่ถูกระบุเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ

   เอาละ สมมติว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน เนื่องจากแกนนำรัฐบาล พรรคพลังประชารัฐ ขยันตั้งเงื่อนไขและอุปสรรคในการแก้ไข รัฐธรรมนูญขึ้นมาขวางกั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นไปตามที่ ประชาชนมีอำนาจสถาปนา ไม่ว่าจะเป็นรายมาตราหรือทั้งฉบับ ไม่ว่าจะมีประชามติหรือไม่มี ไม่ว่าจะมี ส.ส.ร.หรือไม่มี

   สุดท้ายก็แตะต้องรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ได้อยู่ดี

   ท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลที่ไปสาบานกับประชาชนว่าจะเข้ามาแก้รัฐธรรมนูญภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์-ชาติไทยพัฒนา เตรียมเสนอ แก้รัฐธรรมนูญ 6 ฉบับ มาตรา 256 ใช้เสียง 3 ใน 5 มาตรา 272 แก้ ได้ ส.ว.ไม่มีสิทธิ์โหวตเลือกนายกฯ หมวดสิทธิเสรีภาพและสิทธิชุมชน หมวดตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐและธรรมาภิบาล การกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นและระบบการเลือกตั้งบัตร 2 ใบ จะทำได้จริงหรือ เมื่อแกนนำรัฐบาลพลังประชารัฐยังชี้เป็นชี้ตายได้

   ประการสำคัญก็คือ อำนาจการยุบสภา รัฐบาลชุดนี้คงไม่ถึง กับ ถูกยึดอำนาจ หรือมี การปฏิวัติซ้อน อยู่แล้ว หรือคงไม่มี สปิริต ขนาดประกาศลาออก แน่นอนเมื่อถึงทางตันกันจริงๆ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องเลือกทางออกที่ดีที่สุด เหมือนกับ อดีตผู้นำ ที่เจอกับวิกฤติทำนองเดียวกันในอดีต ก็คือ การยุบสภา สถานเดียว

   การยุบสภา เข้าทาง พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ดี ยิงนกทีเดียวได้หลายตัว สลายม็อบ สลายขั้วการเมือง ยุติการแก้รัฐธรรมนูญ และได้โอกาสที่จะพิสูจน์ตัวเองว่า เป็นนายกฯที่มาจากการเลือกตั้ง สร้างความชอบธรรมให้กับตัวเอง

   ใครยังออกมาประท้วง ออกมาไล่ จะกลายเป็นผู้ร้ายทันที

   แก้ได้ทั้งปัญหาการเมืองภายในและการเมืองบนถนน รักษารัฐธรรมนูญฉบับนี้ สงวนอำนาจต่อไปอีกอย่างเหนียวแน่นเชื่อว่าคนที่ออกมาไล่ พล.อ.ประยุทธ์วันนี้ยังคิดไม่ออกว่าไล่ พล.อ.ประยุทธ์แล้วจะอย่างไรต่อไป.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
    03:20

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:24 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์