ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้ไขรัฐธรรมนูญสองแนวทาง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

รัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ครบ 6 ปี ในวันที่ 6 เมษายน 2564 คือ วันนี้พรรคการเมืองเฉลิมฉลองด้วยการจัดรายการ “แก้รัฐธรรมนูญโชว์” อีกครั้ง หลังจากที่ล้มเหลวไม่เป็นท่า บางคนถึงกับประกาศว่าจะไม่ยอมร่วมสังฆกรรมกับพวกศรีธนญชัยปลิ้นปล้อนอีกต่อไป แต่นักการเมืองก็ยังไม่เข็ด ยังแก้ไขรัฐธรรมนูญรายวัน

วันแรกเป็นรายการของพรรคพลังประชารัฐ พรรคแกนนำของพรรคร่วมรัฐบาล ที่น่าจะมีพลังมากที่สุดในขณะนี้ แต่เสนอขอแก้รัฐธรรมนูญ ในประเด็นที่หน่อมแน้ม ไม่ยอมแตะโครงสร้างอำนาจที่แท้จริง ในช่วงเวลาเดียวกัน องค์กรการเมืองภาคประชาชน ที่มีคณะก้าวหน้าเป็นแกนนำ ก็รณรงค์ “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์”

ข่าวแนะนำ

วันถัดมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งใช้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลกับพรรค พปชร. ออกมาประกาศว่า จัดทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว โดยจะแก้ไขเป็นรายมาตรา เช่น มาตรา 256 ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ให้ชี้ขาดด้วย 84 เสียงของ ส.ว.อีกต่อไป

จากนั้นจะนำร่างแก้ไขหารือภายในพรรค และพรรคร่วมรัฐบาลอีก 2 พรรค คือ พรรคภูมิใจไทยกับพรรคชาติไทยพัฒนา หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยังฝากคำเตือนถึงบรรดานักการเมืองว่า “การแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องตั้งต้นด้วยความจริงใจ ที่อยากเห็นรัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น” อย่าแก้แบบศรีธนญชัย หรือปาหี่

ต้องยอมรับว่าเป็นคำกล่าวที่ถูกต้อง การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ล้มเหลวแม้จะใช้เวลาแรมปี และมีหลายฝ่ายร่วมมือกัน ทั้ง ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และ ส.ว. รวมทั้งองค์กรภาคประชาชน สาเหตุที่ล้มเหลวเพราะขาด “ความจริงใจ” แก้ไขรัฐธรรมนูญแบบเล่นปาหี่ เพราะความหวง แหนอำนาจ อยากสืบทอดอำนาจไว้นานๆ

การต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ การใช้อำนาจ และการสืบทอดอำนาจ เป็นธรรมชาติของการเมือง แต่ต้องเป็นการได้มาซึ่งอำนาจที่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญและหลักการประชาธิปไตย ไม่เข้าสู่อำนาจด้วยกำลัง แต่จะต้องได้อำนาจมาจากการเลือกตั้งของประชาชน และเป็นการเลือกตั้งที่สุจริตเที่ยงธรรมที่ทุกฝ่ายยอมรับ

การแก้ไขรัฐธรรมนูญในขณะนี้ สะท้อนแนวความคิดการเมือง 2 ฝ่าย คือฝ่ายเสรีประชาธิปไตยกับฝ่ายอำนาจนิยม ฝ่ายประชาธิปไตยเห็นว่าการเข้าสู่อำนาจตามรัฐธรรมนูญ 2560 ขัดต่อหลักการประชาธิปไตยชัดแจ้ง จึงต้องการแก้ไขให้ถูกต้องตามหลักประชาธิปไตยที่ทั่วโลกยอมรับ แต่ฝ่ายอำนาจนิยมขัดขวางการแก้ไข.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการรัฐธรรมนูญ 2560แก้ไขรัฐธรรมนูญพรรคพลังประชารัฐพรรคร่วมรัฐบาลจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์พรรคประชาธิปัตย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 22:26 น.