ไลฟ์สไตล์
100 year

ก้าวไกลหัวชนฝา ห้ามแก้ ม.144 ซัดคนจ้องโกงงบของแผ่นดิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
5 เม.ย. 2564 05:06 น.
SHARE

‘ไพบูลย์’โต้‘พท.’สองขั้วแย่งผลงานดันแก้รัฐธรรมนูญเพื่อประชาชน “ไพบูลย์” โอ่ 7 เม.ย. ได้เห็นร่างแก้ไข 13 มาตรา จะเห็นความจริงใจจริงจัง จวกดีกว่าพวกมีแต่วาทกรรมสวยหรูแต่ไม่ลงมือทำ “ประเสริฐ” สวน พท.ตั้งธงโละรธน.สืบทอดอำนาจ เอาแน่ 4 ปมร้อนหักดาบ ส.ว.รื้อระบบเลือกตั้ง โละยุทธศาสตร์ชาติ จัดระเบียบองค์กรอิสระ “นพดล” ทวนความจำ ส.ค.63 พท.พรรคแรกลุยไฟชงรื้อ รธน. “ก้าวไกล” ค้านแหลกแก้ ม.144 เปิดช่องทุจริตงบฯแผ่นดิน โพลชี้ชาวบ้านเชื่อพวกจ้องแก้รธน.ดิ้นหาทางโกง “บิ๊กป้อม” ถก ส.ส.พปชร.หนุน“จักรทิพย์” ยึดผู้ว่าฯ กทม. ก๊วน กทม.ผวาแนวทาง “ธรรมนัส” นิด้าโพลสำรวจเรตติ้ง “ชัชชาติ” นำห่าง “บิ๊กแป๊ะ”

ประเด็นร้อนทางการเมืองเรื่องการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยังวนเวียนเหมือนพายเรืออยู่ในอ่าง ทั้งพรรคพลังประชารัฐและเพื่อไทยต่างคนต่างอ้างความชอบธรรมในการนำเสนอแก้ไข ขณะที่พรรคก้าวไกลยืนยันไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา 144 ที่จะเปิดช่องให้มีการทุจริตการใช้งบประมาณแผ่นดิน

ข่าวแนะนำ

“ไพบูลย์” โต้ พปชร.ชงแก้ รธน.เพื่อ ปชช.

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์พาดพิงมาถึงและระบุว่าพรรคพลัง-ประชารัฐเสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ 5 ประเด็น 13 มาตรา โดยไม่จริงใจ แสดงละครตบตาประชาชน เพื่อลดแรงปะทะให้รัฐบาลว่า เชื่อว่าเมื่อประชาชนทั้งประเทศได้เห็นพรรคพลังประชารัฐยื่นญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อประธานรัฐสภาในวันที่ 7 เม.ย. จะทำให้ประชาชนเชื่อมั่นในความจริงใจและจริงจังของพรรค ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นประโยชน์จริงๆกับประชาชน เพิ่มสิทธิเสรีภาพและแก้ไขปัญหาให้ ส.ส.สามารถให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ได้ และพรรคพลังประชารัฐจะเป็นผู้นำแก้ไขระบบเลือกตั้งให้ใช้บัตร 2 ใบ ตามที่ประชาชนจำนวนมากต้องการ

ดีกว่าพวกมีแต่วาทกรรมไม่ลงมือทำ

นายไพบูลย์กล่าวอีกว่า พรรคพลังประชารัฐลงมือทำแล้ว ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านยังไม่ได้หารือกันจริงๆจังๆทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญ หากพรรคเพื่อไทยมัวแต่คิดจะแก้รัฐธรรมนูญลดหรือแย่งอำนาจจากสมาชิกรัฐสภากลุ่มอื่น เพื่อมาเพิ่มอำนาจกลุ่มตนเอง ซึ่งสมาชิกรัฐสภากลุ่มที่ถูกลดหรือแย่งอำนาจย่อมมีสิทธิ์ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างนั้น เป็นการสร้างความขัดแย้งในสังคม ไม่ยอมเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประโยชน์กับประชาชนโดยตรงก่อน เพราะต้องการเอาประชาชนมาเป็นตัวประกันให้ได้ตามความต้องการของพวกตนก่อนใช่หรือไม่ ขณะนี้ประชาชนอยากเห็นการพูดจริงทำจริงเพื่อประชาชน พรรคเพื่อไทยที่มีแต่คำพูดวาทกรรมสวยหรู แต่ไม่ทำอะไรจริงๆจังๆให้เป็นประโยชน์กับประชาชนเลย จึงหวังว่าพรรคเพื่อไทยจะเร่งร่วมยื่นญัตติร่างแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประโยชน์กับประชาชน ไม่ควรใช้เวลานานอย่างที่เป็นข่าว

“ประเสริฐ” สวนเอาแต่ใจเดินหน้ายาก

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ตอบโต้ให้พรรคเพื่อไทยเร่งรัดยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ของประชาชน อย่ามีแต่วาทกรรมสวยหรูว่า เป็นเจตนารมณ์ของพรรคเพื่อไทยตั้งแต่ต้นที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสืบทอดอำนาจ เราดำเนินการไปแล้วแต่เมื่อมีอันต้องสะดุดไปในวาระ 3 การดำเนินการหลังจากนี้จึงต้องทำอย่างรอบคอบ ไม่ใช่คิดจะทำแล้วทำตาม อำเภอใจ เพราะคิดว่าตัวเองเป็นพรรคหลักของรัฐบาลโดยไม่ฟังเสียงพรรคร่วมฯ เพราะจนถึงขนาดนี้แนวทางของพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ชัดเจน คงคิดว่ามี ส.ว.คอยสนับสนุนอยู่เลยคิดจะทำอะไรก็ได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเดินหน้าได้ยาก นายไพบูลย์ระบุพรรคเพื่อไทยมัวแต่ใช้เวลาคิดแก้ไขรัฐธรรมนูญลดหรือแย่งอำนาจใครนั้น จริงๆแล้วเราเพียงต้องการคืนอำนาจให้ประชาชน

พท.เอาแน่แก้ 4 ปมหั่นอำนาจ ส.ว.

นายประเสริฐกล่าวอีกว่า การประชุมร่วมรัฐสภาวันที่ 7-8 เม.ย. พรรคร่วมฝ่ายค้านจะหารือแนวทางการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในส่วนของพรรคเพื่อไทยเบื้องต้นมี 4 ประเด็นคือ การปรับเปลี่ยนหน้าที่และอำนาจของ ส.ว. การปรับเปลี่ยนระบบเลือกตั้ง บทบาทหน้าที่ขององค์กรอิสระ และเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ เราจะประชุม ส.ส. กันวันที่ 6 เม.ย. เพื่อรับฟังความคิดเห็น หาบทสรุปแนวทางของพรรค ก่อนนำไปหารือกับพรรคร่วมฯในวันที่ 7 เม.ย. เชื่อว่าแนวทางนี้ไม่ได้ล่าช้าและมีโอกาสเป็นไปได้มากกว่าดำเนินการเพียงพรรคเดียว

ใครกันแน่ชงรื้อก่อน-ไม่รอรับคำสั่ง

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายไพบูลย์อย่าคิดเองสรุปเอง พรรคเพื่อไทยต้องปรึกษาหารือกัน ไม่ใช่ไปรับคำสั่งจากคนใดคนหนึ่งแล้วสรุปอยู่คนเดียวไม่ฟังคนอื่น ประชาชนส่วนรวมต้องได้รับประโยชน์ ไม่ใช่แก้รัฐธรรมนูญตามความ ต้องการของผู้มีอำนาจสั่งลิ่วล้อมาทำงาน เราจะยื่นเมื่อไหร่ไม่ใช่กงการอะไรของนายไพบูลย์ สภาเปิดสมัยวิสามัญวันที่ 22 พ.ค. ยังมีเวลาทำงานให้ละเอียดรอบคอบ

นายนพดล ปัทมะ ประธานนโยบายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคแรกที่ยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ตั้ง ส.ส.ร. เมื่อเดือน ส.ค.63 ก่อนพรรคร่วมรัฐบาลจะยื่นตามมาเดือน ก.ย.63 และยังเคยยื่นแก้ไขรายมาตรามาแล้ว บางพรรคอ้างว่าเป็นผู้นำยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญควรหาข้อเท็จจริงมารองรับ น่าเสียดายที่พรรคแกนนำรัฐบาลไม่ขอแก้ไขอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ ครม.แถลงต่อรัฐสภาว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายเร่งด่วน ครม.ต้องเป็นผู้เสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยตนเอง แต่ผ่านไปครึ่งทางเกือบ 2 ปีแล้วยังไม่มีการยื่นโดย ครม.

กก. ค้านแก้ ม.144 เปิดช่องทุจริตงบฯ

นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคก้าวไกลได้พูดคุยกันถึงรายละเอียดร่างแก้ไขที่นายไพบูลย์เสนอ มีหลายประเด็นที่เราไม่เห็นด้วย อาทิ การขอแก้ มาตรา 144 เรื่องที่ไม่ให้ ส.ส.แปรญัตติงบประมาณ อ้างว่าเพื่อให้ ส.ส.จะได้มีงบฯลงไปช่วยประชาชน แต่เรามองว่า อำนาจการช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ควรมอบให้ท้องถิ่นเป็นสำคัญไม่ใช่ ส.ส. หากแก้ไขให้ ส.ส.แปรญัตติงบฯได้จริงจะเปิดช่องให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชัน เราอยากให้แก้ไขเพิ่มอำนาจประชาชน ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ตัวเองเหมือนกรณี ครม. ชงพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารมีปัญหามาก แทนที่จะแก้ไขให้เปิดเผยข้อมูล แต่กลับแก้ไขเพื่อปกปิด ส่วนเรื่องบัตรเลือกตั้งต้องคุยถึงรายละเอียดว่าจะแก้อย่างไร กลับไปใช้2 ใบแบบปี 40 ใช่ว่าจะสะท้อนเสียงประชาชนทั้งหมด เช่น เลือกตั้งปี 2554 พรรคเพื่อไทยได้ป๊อปปูลาร์โหวตแบบเบ่งเขต 44 เปอร์เซ็นต์ ได้ 48 เปอร์เซ็นต์ในแบบบัญชีรายชื่อ แต่กลับได้ ส.ส. ในสภาฯ 57 เปอร์เซ็นต์ อาจไม่สะท้อนได้ดีพอ การกลับไปใช้บัตร 2 ใบแบบปี 40 ใช่ว่าจะดีกว่าปัจจุบันทั้งหมด

ชักสนโมเดลปันส่วนผสม “บวรศักดิ์”

“ในพรรคมีการพูดถึงกรณีวงหารือนักวิชาการที่เห็นด้วยกับระบบการเลือกตั้ง ส.ส.แบบผสม (Mixed Member Proportional : MMP) อยู่ในร่างสมัยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญเสนอไว้ในปี 58 แต่ถูกคว่ำร่างทิ้งไป ระบบเลือกตั้งแบบ MMP วงนักวิชาการมองว่าได้รับการยอมรับกว่าของปี 40 ในหลายประเทศใช้ เช่น ยุโรป อเมริกาใต้ สะท้อนเสียงประชาชนใช้บัตร 2 ใบก็จริง แต่เอาคะแนนดิบบัญชีรายชื่อมาคำนวณ ส.ส.พึงมีซึ่งชัดเจนและตอบโจทย์เสียงประชาชน”

ดันแก้รายมาตราคู่ขนานตั้ง ส.ส.ร.

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า การแก้รายมาตราเราไม่ขัดข้องจะทำคู่ขนานไปกับการให้ทำประชามติเรื่อง ส.ส.ร.อย่าลืมเสียงฝ่ายค้าน 20 เปอร์เซ็นต์มีความหมาย ไม่ว่าจะแก้ไขรายมาตราสูตรใด หากไม่ได้รับความเห็นชอบก็แก้ไขไม่ได้เช่นกัน ถ้าสุดท้ายส่วนใหญ่ทั้งประชาชน หรือสื่อมวลชน เห็นด้วยเรื่องตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ แต่ ส.ว.กับพลังประชารัฐ ยังดึงดันจะทำลายความชอบธรรมทางการเมืองของตัวเอง พรรคจะผลักดันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะสำเร็จ แก้รัฐธรรมนูญไม่สำเร็จตอนนี้ อาจไปสำเร็จในการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ นอกสภาฯ เราร่วมกับประชาชนได้ ไม่จำเป็นต้องเน้นจะสำเร็จในรัฐบาลนี้อย่างเดียว ถ้ายุบสภาฯจริง ต้องไปว่ากันที่สนามเลือกตั้ง ใครอยากยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ใครอยากได้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้มาเลือกพวกเรา

ปชป.หักดิบ ส.ว.เลือกนายกฯ

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรค ประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคว่า ผลการประชุมเมื่อวันที่ 4 เม.ย. มี 6 ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม อาทิ แก้ไขระบบเลือกตั้งใช้บัตร 2 ใบ การคำนวณ ส.ส.ต้องยุติด้วยกติกาชัดเจน มาตรา 256 หากตัดสัดส่วนเงื่อนไขคะแนนเสียง ส.ว. ออกไปจะง่ายขึ้น อำนาจ ส.ว.ตามบทเฉพาะกาลจะยกเลิกอำนาจ ส.ว. เลือกนายกฯ เป็นต้น ทั้ง 6 ร่างจะนำเสนอที่ประชุม ส.ส.หาข้อยุติ ก่อนนำไปแสวงหา แนวร่วมจากพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป ยืนยันไม่แก้หมวด 1 และ 2

ชาวบ้านเชื่อชงแก้ รธน. เปิดช่องโกง

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง “แก้รัฐธรรมนูญให้ประชาชนได้” จากประชาชนทุกสาขาอาชีพ 1,942 ตัวอย่าง เมื่อวันที่ 30 มี.ค.-3 เม.ย. ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 94.8 มองว่าคนที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพราะต้องการเปิดช่องทุจริตหรือโกงในบางมาตรา ร้อยละ 94.7 ห่วงนักการเมืองแก้ไขมาตราให้ดัดแปลงงบประมาณได้ง่าย ร้อยละ 93.3 ระบุถ้าแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับจะเปิดช่องให้ไปสั่นคลอนสถาบันหลักของชาติร้อยละ 93.2 เห็นด้วยแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไม่แตะหมวดพระมหากษัตริย์ เพราะจะนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงบานปลายของคนในชาติ ร้อยละ 83.1 เห็นด้วยว่ารัฐธรรมนูญปัจจุบันให้เสรีภาพที่จำเป็นแก่ประชาชนแล้ว ร้อยละ 16.9 ไม่เห็นด้วย ร้อยละ 75.9 ระบุนักการเมืองเป็นตัวถ่วงความเจริญของประเทศและประชาชนมากกว่ารัฐธรรมนูญ ร้อยละ 19.8 ชี้รัฐธรรมนูญเป็นตัวถ่วงความเจริญประเทศและประชาชนมากกว่า ร้อยละ 4.3 ไม่มีความเห็น

พปชร. ชู “จักรทิพย์” เป็นผู้ว่าฯ กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐว่า เมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ได้มีการประชุมหารืออย่างไม่เป็นทางการเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และสมาชิกสภา กทม. (ส.ก.) มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานการประชุมและ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ตลอดจน ส.ส.กทม. ผู้สมัคร ส.ก.และหัวคะแนนราว 30 คนเข้าร่วมประชุม โดยรองผู้ว่าฯ กทม. คนหนึ่งในปัจจุบันเป็นผู้ประสานพาหัวคะแนนเข้าร่วมประชุม ในที่ประชุมมีการกำหนดแนวทางให้การสนับสนุน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.ที่จะลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามอิสระ เพื่อให้ได้รับการเลือกตั้ง ส่วนรายละเอียดและการสนับสนุน ร.อ.ธรรมนัส รับผิดชอบ

ก๊วน กทม. ไม่แฮปปี้แนวทาง “ธรรมนัส”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการประชุมในวันนั้นมี ร.อ.ธรรมนัสนั่งหัวโต๊ะร่วมกับ พล.อ.ประวิตร และ ร.อ.ธรรมนัสเป็นผู้กล่าวให้แนวทางการทำงานทั้งหมด ขณะที่ พล.อ.ประวิตรเพียงรับฟังและแสดงท่าทีเห็นด้วยเท่านั้น โดย ร.อ.ธรรมนัสกล่าวยืนยันว่า พร้อมจะสนับสนุนปัจจัยทุกด้านอย่างเต็มที่ ในบางประเด็นนั้นผู้เข้าร่วมประชุมบางส่วนเกิดความไม่สบายใจ เนื่องจากเป็นรูปแบบที่เหมาะกับการทำการเมืองในพื้นที่ต่างจังหวัดมากกว่าในพื้นที่ กทม. อีกทั้งยังสุ่มเสี่ยงถูกร้องเรียนจนอาจถูกใบเหลืองหรือใบแดงได้ แต่ไม่มีผู้ใดกล้าท้วงติง เนื่องจาก พล.อ.ประวิตรได้แสดงความเห็นด้วยไปแล้ว

คนกรุงยังไม่ฟันธงเลือกผู้ว่าฯ กทม.

วันเดียวกัน นิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง “อยากได้ใครเป็นผู้ว่าฯ กทม. ครั้งที่ 2” เมื่อวันที่ 31 มี.ค.-2 เม.ย.จากผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสิทธิเลือกตั้งในกรุงเทพฯ 1,316 ตัวอย่าง พบว่าร้อยละ 32.67 ระบุยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ร้อยละ 24.77 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ร้อยละ 11.93 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ร้อยละ 8.66 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ร้อยละ 4.26 ผู้สมัครจากคณะก้าวหน้าหรือพรรคก้าวไกล ร้อยละ 3.95 ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 2.89 น.ส.รสนา โตสิตระกูล ร้อยละ 2.81 ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 2.20 ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ ร้อยละ 1.59 นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ร้อยละ 1.52 ไปลงคะแนนไม่เลือกใคร (Vote NO) และร้อยละ 2.75 ระบุว่า อื่นๆ ได้แก่ นายสกลธี ภัททิยกุล ผู้สมัครจากพรรคไทยสร้างไทย นายกรณ์ จาติกวณิช นางนวลพรรณ ล่ำซำ จะไม่ไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง เฉยๆ/ไม่ตอบ/ไม่สนใจ

“ชัชชาติ” เรตติ้งนำขี่ “บิ๊กแป๊ะ” แต้มหด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเปรียบเทียบกับการสำรวจครั้งที่ 1 เดือน มี.ค.พบว่า คะแนนของ 1.พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา 2.ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย 3.น.ส.รสนา โตสิตระกูล 4.ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ และ 5.นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ มีสัดส่วนลดลง ขณะที่ผู้ระบุว่ายังไม่ตัดสินใจและผู้ที่จะเลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ และไปลงคะแนนไม่เลือกใคร (Vote NO) มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น ส่วนปัญหาที่อยากให้ผู้ว่าฯ กทม.เร่งแก้ไขมากที่สุด ร้อยละ 61.40 ปัญหาการจราจร ร้อยละ 32.67 ปัญหาค่าครองชีพ/ปากท้อง ร้อยละ 28.50 ปัญหาสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่นละออง น้ำเสีย ร้อยละ 26.90 ปัญหาน้ำท่วม ร้อยละ 21.66 ปัญหายาเสพติด อาชญากรรม มิจฉาชีพ ร้อยละ 20.29 ปัญหาถนน/ทางเท้าชำรุด ร้อยละ 18.77 ปัญหาเรื่องขยะและความสะอาด

4 ว. ขวาง “ธรรมนัส” รวบอำนาจ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าเร็วๆนี้จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เลือก กก.บห.ชุดใหม่แทนที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต กก.บห.พปชร. และยังมีแนวทางจะคัดเลือกเลขาธิการพรรคคนใหม่แทนนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ เลขาธิการ พปชร. ล่าสุด ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ต้องการมานั่งเลขาธิการพรรคเอง จากเดิมจะให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลังสมาชิกในกลุ่ม 4 ช. มาเป็น เพราะต้องการทำงานใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคมากยิ่งขึ้น เพื่อกรุยทางเข้ายึดกุมอำนาจเบ็ดเสร็จและหวังผลถึงการปรับ ครม.ครั้งต่อไป ขณะที่กลุ่มสามมิตร นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม รับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน มาเป็นพันธมิตร รวมตัวเป็นกลุ่ม “4 ว.” พยายามรักษาเก้าอี้ให้นายอนุชาต่อไป แต่ถ้าจำเป็นจะสนับสนุนนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมให้นั่งเก้าอี้เลขาธิการพรรคแทน สกัดกลุ่ม 4 ช.รวบอำนาจในพรรค

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราแก้ไขรัฐธรรมนูญม.144งบประมาณแผ่นดินเลือกตั้งบัตรเลือกตั้ง 2 ใบเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:54 น.