“โตโต้” ไม่ได้ประกัน นอนเรือนจำกาฬสินธุ์ จตุพรโวร่วมม็อบแน่น

ข่าว

“โตโต้” ไม่ได้ประกัน นอนเรือนจำกาฬสินธุ์ จตุพรโวร่วมม็อบแน่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2564 05:20 น.

ศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ไม่ให้ประกัน “โตโต้” หัวหน้าการ์ดวีโว่ หลังถูก ออกหมายจับความผิดตาม ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ส่งตัวเข้าเรือนจำทันที แกนนำม็อบสามัคคีทุกสีไล่ “บิ๊กตู่” คึก เรียกแขกรับผู้เห็นต่างทุกกลุ่มที่มีแนวความคิดเดียวกัน กล่าวหาสืบทอดอำนาจ เอื้อประโยชน์นายทุนใหญ่ เอาสถาบันมาแอบอ้าง “จตุพร” โวรหัส 4/4/4 จะเกิดแรงกระเพื่อม การชุมนุมอาจยืดเยื้อแล้วแต่ความต้องการของผู้เข้าร่วมชุมนุม

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีและจับกุม กลุ่มม็อบที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็นข้อหาตามมาตรา 112 มาตรา 116 และความผิดอื่น แกนนำส่วนใหญ่ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ แต่ยังมีแนวร่วมหลายกลุ่มสลับสับเปลี่ยนออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ความคืบหน้าจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 เม.ย. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.แถลงการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุมของ 2 กลุ่ม พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า วันนี้เวลา 17.00 น. มีการชุมนุมของกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ที่ผ่านมากลุ่มอาชีวะฯดังกล่าว ก่อความรุนแรงเป็นระยะ ทั้งการปิดการจราจร นำพาอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิดไปป์บอมบ์ กลุ่มนี้ตำรวจไม่เรียกว่าผู้ชุมนุม แต่เรียกว่าผู้ก่อความไม่สงบในบ้านเมือง เป็นที่จับตาของเจ้าหน้าที่ต้อง บังคับใช้กฎหมาย การข่าวทราบว่า อาจมีความรุนแรงเกิดขึ้น หากพบพฤติกรรมดังกล่าว ต้องจับกุมตามกฎหมายทันที ถ้าชุมนุมเรียบร้อยจะดำเนินคดีภายหลัง

“ขณะที่การชุมนุมของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. วันที่ 4 เม.ย. เวลา 16.00 น. บริเวณสวนสันติพร อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม ยังไม่ได้รับแจ้งขอชุมนุมกับเขตพระนคร ตามประกาศของกรุงเทพมหานคร ขอเตือนว่าการกระทำของ 2 กลุ่มเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนการจราจรวันที่ 4 เม.ย. หลีกเลี่ยงเส้นทางเชิงสะพานพระปิ่นเกล้า และใช้ถนนราชดำเนินเป็นเส้นทางเลี่ยง เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม” พล.ต.ต.ปิยะกล่าว ส่วนกรณีตำรวจ สภ.ยางตลาด เข้าอายัดตัวนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ แกนนำกลุ่มการ์ดวีโว่ อาจเกิดจากการสอบสวนที่เสร็จสิ้นไม่พร้อมกัน เมื่อพร้อมต้องเข้าอายัดตัว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า ยังมีคดีในพื้นที่ใดอีก คาดว่าจะดำเนินคดีอย่างต่อเนื่องหากกระทำผิด

ที่ สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พนักงานสอบสวนคุมตัวนายปิยรัฐ หรือโตโต้ จงเทพ หัวหน้ากลุ่มการ์ดวีโว่ เดินทางจากกรุงเทพฯ มาถึงโรงพักช่วงเช้า มี พล.ต.ต.สมนึก มิควาฬ ผบก.ภ.จ.กาฬสินธุ์ และ พ.ต.อ.ศิลปชัย พงศ์วัชรจินดา ผกก.สภ.ยางตลาด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองกว่า 100 นาย ดูแลความเรียบร้อย มีมวลชนกลุ่มเพื่อนและกลุ่มการ์ดวีโว่จำนวนหนึ่ง นำเครื่องเสียงและป้ายผ้าเขียนข้อความและปราศรัยให้กำลังใจ เจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กมากั้นรอบโรงพัก ไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป เริ่มสอบปากคำผู้ต้องหาโดยมีนายทวิปัชญ์ ปัญญามี ทนายความร่วมฟังด้วย เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ

นายทวิปัชญ์กล่าวว่า หลังนายปิยรัฐถูกนำตัวมาสอบปากคำที่ สภ.ยางตลาด ทราบว่า พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันหมิ่นประมาทดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ ม.112 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ใดๆอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณา– จักร พ.ร.บ.คอมฯ มาตรา 14 (3) นายปิยรัฐปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ตนจะยื่นคัดค้านการออกหมายจับ ขอประกัน และขอปล่อยตัวชั่วคราวตามขั้นตอน อยู่ที่ดุลพินิจของศาลว่าอนุญาตหรือไม่

ต่อมาพนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด ควบคุมตัวนายปิยรัฐไปฝากขังศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน พร้อมคัดค้านการประกันตัว หลังศาลไต่สวนมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวยก 3 เหตุผล ที่กระทำผิดลบหลู่สถาบันกษัตริย์ มีพฤติกรรมซ้ำซากหลายครั้งเกรงว่าจะกระทำการซ้ำอีก และเกรงจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ต่อมาเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดกาฬสินธุ์ ควบคุมตัวนายปิยรัฐส่งเข้าเรือนจำ ท่ามกลางการดูแลอย่างแน่นหนา เมื่อถึงเรือนจำมีแนวร่วมมาเฝ้ารอชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ทันทีนายปิยรัฐเดินลงรถมาหันไปโบกมือทักทายแล้วเดินก้มหน้าเข้าเรือนจำไป

ด้านนายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 และอดีตกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างปรองดองแห่งชาติ เผยกิจกรรม “ไทยไม่ทน สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย” ที่อนุสรณ์พฤษภาประชาธรรมวันที่ 4 เม.ย. ร่วมกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายพิภพ ธงไชย อดีตแกนนำพันธมิตรและกลุ่มผู้รักประชาธิป– ไตย กิจกรรมสะท้อนความสามัคคีของคนในชาติเพื่อหาทางออกให้ประเทศที่กำลังเดินไปสู่ทางตัน และส่อจะเกิดกลียุคสงครามกลางเมือง เพียงเพราะการกระหายอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นายอดุลย์กล่าวว่า เวทีสามัคคีประชาชนเชิญประชาชนทุกภาคส่วนของสังคม ไม่เลือกข้างไม่แบ่งฝ่าย แบ่งสีมาชำแหละความผิดพลาดล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งแต่การตระบัดสัตย์ไม่ปฏิรูปประเทศตามที่ให้สัญญาประชาคมเมื่อครั้งยึดอำนาจปี 2557 ไม่สร้างความสามัคคีปรองดองตามคำมั่นสัญญากับแกนนำกลุ่มการเมืองทั้งเสื้อเหลืองเสื้อแดง สร้างความแตกแยกทางสังคมอย่างร้าวลึก ปล่อยให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชันทุกรูปแบบ เอื้อประโยชน์กลุ่มทุนใหญ่ทำให้เจ้าสัวร่ำรวย แต่ประชาชนต้องใช้สินค้าแพงขึ้น เกิดความเหลื่อมล้ำกว่าเดิม กระบวนการยุติธรรม 2 มาตรฐาน อภิสิทธิ์ชนอยู่เหนือกฎหมาย ขณะที่คนจนเข้าไม่ถึงความยุติธรรม ไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ วางแผนสืบทอดอำนาจอีกสมัย ที่สำคัญอ้างสถาบันพระมหากษัตริย์สร้างความชอบธรรมให้ตัวเอง ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดต่อสถาบันโดยไม่สามารถปกป้องสถาบันได้ เป็นต้น

“เวทีนี้ใครก็สามารถมาร่วมได้ หากมีความเห็นตรงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์คือตัวปัญหา เหมือนช่วงพฤษภาคม 2535 ที่นักศึกษาและประชาชนทุกฝ่ายเห็นว่า รสช.คือตัวปัญหาออกมาขับไล่จนสำเร็จดังนั้นงานนี้ต้องสลายสีเสื้อ อะไรที่เคยบาดหมางใจให้ละไว้เลิกทะเลาะกันชั่วคราว มาสามัคคีเพื่อประเทศไทยไล่ พล.อ.ประยุทธ์ให้สำเร็จก่อน ไม่จำเป็นต้องเดินลงท้องถนน เพราะหากทุกฝ่ายมาแสดงพลังร่วมกันจำนวนมากให้เป็นเจตจำนงของสังคม สามารถกดดันองคาพยพของรัฐบาลให้สั่นคลอนล้มลงได้ แล้วจัดให้มีรัฐบาลใหม่ที่สามารถสร้างความสามัคคีคนในชาติและปกป้องสถาบันได้ดีกว่า พล.อ.ประยุทธ์” นายอดุลย์กล่าว

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.เฟซบุ๊กไลฟ์ peace talk ก่อนถึงวันสุกดิบการชุมนุมของประชาชนรหัส 4/4/4 วันที่ 4 เม.ย. เวลา 4โมงเย็นว่า จะเกิดแรงกระเพื่อมเกิดเปลี่ยนแปลงบ้านเมืองได้เริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่อีกครั้ง เชื่อว่าจะมีประชาชนมาร่วมอย่างมืดฟ้ามัวดิน เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะไม่อาจทนอยู่ภายใต้การปกครองของประยุทธ์และพรรคพวกได้อีกต่อไป วันพรุ่งนี้ (4 เม.ย.) จะเป็นการชุมนุมยืดเยื้อต่อวันที่ 5 หรือวันต่อๆไป ต้องหารือกับประชาชนเป็นมติร่วมกันแบบวันต่อวัน เนื่องจากการชุมนุมในรหัส 4/4/4เพื่อขับไล่ประยุทธ์ เป็นการต่อสู้ระหว่างประชาชนกับประยุทธ์ ไม่มีประโยชน์ส่วนตนอยู่เบื้องหลัง แต่เป็นสามัคคีประชาชนที่ต้องการให้เกิดการเริ่มต้นประเทศกันใหม่อีกครั้ง

ต่อมาเวลา 18.00 น. ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กลุ่มราษฎรเอ้ย และกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร่วมจัดกิจกรรมปราศรัย“ปล่อยเพื่อนเรา” เรียกร้องสิทธิประกันตัวตามหลักสากล รวมถึงเรียกร้องความยุติธรรมให้ผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมืองทั้งหมด ได้รับการปล่อยตัวตามสิทธิ์ มีกำลังตำรวจ บก.น.2 กระจายกำลังตั้งจุดตรวจจุดสกัดเพื่อคอยอำนวยความสะดวก เกรงว่าจะเกิดเหตุอันตรายจากบุคคลไม่หวังดี กลุ่มผู้ชุมนุมเขียนข้อความบนแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด ส่งสารถึงนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ว่า วันนี้เพนกวินอดข้าวมาหลายวันแล้ว เพื่อให้คนเลวเหล่านั้นสำนึกและรู้สึกผิดชอบ สิ่งที่กวิ้นทำมั่นใจได้เลยว่าคนต่ำตมเหล่านั้นจะไม่รู้สึกอะไรเลย ตรงกันข้ามอาจกำลังดีใจ สะใจ แต่กวิ้นลองหันมามองคนอีกกลุ่มที่รักและเคียงข้างกวิ้นว่า แต่ละวันมันเจ็บปวดและทุกข์ใจเพียงใด ทุกวันคอยกลัวว่าจะได้ยินข่าวร้าย การที่กวิ้นเสียอิสรภาพนั้นคือการต่อสู้ที่เสียสละอย่างถึงที่สุดแล้ว มันมากเกิน จนป้าและมวลชนรู้สึกละอายต่อการเสียสละครั้งนี้ ถ้ากวิ้นบอกว่าเกิดมาเพื่อมวลชนนี่คงเป็นคำขอร้องจากป้าและมวลชนให้กวิ้นรีบกลับมาฟื้นฟูร่างกายโดยเร็ว ป้ายังหวังจะอยู่ในแผ่นดินที่กวิ้นและเพื่อนพัฒนาและเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น ป.ล.ช่วยส่งสารนี้ให้ถึงเพนกวินด้วยนะ ไม่ว่าอย่างไร เราจะสู้ไปด้วยกัน เพราะไม่มีกวิ้นก็ไม่มีกำลังใจ รักและเคียงข้างกวิ้นเสมอ

ต่อมา พ.ต.ท.สมใจ เมฆหมอก รอง ผกก.สส.สน.ประชาชื่น อ่านเอกสารให้กลุ่มมวลชนยุติการชุมนุมเนื่องจากฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์ควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นเหตุให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจก่อนพากันตะโกนขับไล่ แต่ไม่มีเหตุรุนแรง หลังจากนั้นตัวแทนกลุ่มราษฎรเอ้ย จัดกิจกรรมพิธีเผาพริก เผาเกลือ โดยนำแป้ง เกลือ และพริกมาโรยเป็นวงกลม จากนั้นจุดเทียนดำ 11 เล่มวางไว้ ก่อนเชิญชวนผู้ญิง 7 คนมาจับมือเป็น วงล้อมเดินทวนเข็มนาฬิกา เชื่อว่าเพศหญิงเป็นเพศที่ถูกข่มเหงรังแกจากระบบศักดินา จากนั้นทำพิธีสาปแช่งก่อนนำรูป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ มาเผาใส่ลงในหม้อดินที่เตรียมมาประกอบพิธีกรรม การชุมนุมจะยุติเวลา 21.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์