ชี้ คำตัดสิน ศาลปกครองกลาง คดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" คนละกรณีคดีอาญา

ข่าว

  ชี้ คำตัดสิน ศาลปกครองกลาง คดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" คนละกรณีคดีอาญา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2564 18:48 น.

  "เชาว์" อดีตรองโฆษก ปชป.ชี้ คำพิพากษาศาลปกครองกลาง คดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" คนละกรณีคดีอาญา ย้ำ คดีต้องรอศาลปกครองสูงสุดตัดสิน ย้อนศาลฎีกา สั่งจำคุก 5 ปี ยันไม่มี "นารีขี่ม้าขาว"

  วันที่ 3 เม.ย. 2564 นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ยิ่งลักษณ์ จ่ายไม่ต้องจ่ายชดเชยจำนำข้าว ยังต้องรอลุ้นศาลปกครองสูงสุด แต่ที่ไม่ต้องลุ้น คือนารีขี่ม้าขาวไม่มีจริงมีแต่นารีหนีคุก” มีเนื้อหาว่า กรณีเมื่อวานนี้ 2 เม.ย 2564 ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้เพิกถอนคำสั่ง กระทรวงการคลัง ที่ 1351/2559 ลงวันที่ 13 ต.ค. 2559 ที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจากความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว จำนวน 20% หรือประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท ของความเสียหายทั้งหมด 1.78 แสนล้านบาท นอกจากนี้ยังให้เพิกถอนคำสั่งของกรมบังคับคดี กับพวกที่ออกคำสั่ง หรือประกาศใดๆ ที่ดำเนินการเกี่ยวกับการอายัดทรัพย์สิน น.ส.ยิ่งลักษณ์และสามี ผลของคำพิพากษาศาลปกครองกลางที่ออกมาแบบนี้ทำให้ฝ่ายที่สนับสนุนน.ส.ยิ่งลักษณ์ หยิบเอาไปเป็นประเด็นทางการเมืองว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ผิด แถมไปไกลถึงขั้นขอให้คืนความเป็นธรรมให้กับน.ส.ยิ่งลักษณ์ด้วย โดยลืมไปว่า ความจริงแล้วกรณีเดียวกันนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมืองได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกน.ส.ยิ่งลักษณ์ 5 ปี แต่เนื่องจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้หลบหนีออกนอกประเทศก่อนวันอ่านคำพิพากษา ดังนั้นผลของคำพิพากษาคดีนี้ยังผูกพันติดตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ไปตลอดอายุความ ซึ่งตามกฎหมายถือว่า ไม่มีอายุความ หมายความว่า ต้องหลบหนีไปตลอดทั้งชีวิตและไม่มีคำพิพากษาใดที่จะมาหักล้างหรือกลับคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของนักการเมืองที่ถึงที่สุดแล้วนี้ได้

  นายเชาว์ กล่าวอีกว่า ส่วนคำพิพากษาของศาลปกครองกลาง ยังไม่ถึงที่สุด คู่ความยังสามารถอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ได้ภายใน 30 วัน แต่สามารถยื่นขยายเวลาออกไปได้ถ้ายื่นไม่ทัน ดังนั้นคำพิพากษาศาลปกครองกลาง อาจถูกกลับหรือยกโดยคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดได้ เพราะฉะนั้นก็ต้องรอดูต่อไปว่า เมื่อมีการยื่นอุทธรณ์แล้ว ศาลปกครองสูงสุด จะมีคำพิพากษาว่าอย่างไร ทั้งสองฝ่ายก็อย่าเพิ่งตีโพยตีพาย เอะอะ โวยวาย หรือดีใจกันออกนอกหน้าเลยครับ คำพิพากษาศาลชั้นต้นถูกกลับโดยคำพิพากษาศาลสูง มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ

  "ที่สำคัญ คือ คำพิพากษาศาลปกครองกลาง ไม่สามารถลบล้าง ความผิดที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก่อความเสียหายให้กับประเทศ ฐานไม่ระงับยับยั้งความเสียหายจากโครงการจำนำข้าวได้ โดยข้อเท็จจริงปรากฏชัดเจนว่า โครงการนี้ ใช้กรอบวงเงินเกิน 5 แสนล้านบาท ที่ครม.มีมติอนุมัติเป็นกรอบเอาไว้ นอกจากนี้ ยังเกิดปัญหาขาดสภาพคล่อง ระบายข้าวไม่ได้ ทำให้รัฐขาดทุน ไม่มีเงินจ่ายชาวนา จนมีชาวนาหลายสิบคนต้องผูกคอตาย ซึ่งคำพิพากษาศาลฎีกา ยังระบุด้วยว่า ปรากฏข้อเท็จจริงว่า นโยบายดังกล่าวขาดประสิทธิภาพและประสิทธิผล มีการทุจริตเกิดขึ้นในทุกขั้นตอน แม้ว่าบางขั้นตอนอยู่ในฝ่ายปฏิบัติ แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี และประธาน กขช. กลับไม่รับฟังข้อท้วงติงของหลายฝ่าย จนเกิดความเสียหายต่อรัฐ และยังมีกรณีระบายข้าวแบบจีทูจีโดยทุจริต แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับไม่ดำเนินการสั่งตรวจสอบอย่างจริงจัง หรือเข้มข้นเหมือนตอนตรวจสอบกรณีจำหน่ายข้าวถุงราคาถูกแก่ประชาชน ศาลฎีกาจึงมีคำพิพากษาสั่งจำคุกนางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา นี่คือข้อเท็จจริงที่ยืนยันได้ว่า "นารีขี่ม้าขาวไม่มี มีแต่นารีหนีคุก" นายเชาว์ ระบุ...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์