"จาตุรนต์" ซัด พลังประชารัฐ แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อพวกพ้อง

ข่าว

"จาตุรนต์" ซัด พลังประชารัฐ แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อพวกพ้อง

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2564 17:44 น.

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯ ซัด พลังประชารัฐ แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อพวกพ้อง แนะ ฝ่ายค้านต้องพร้อมใจกันคว่ำ ชี้หากไม่แก้อำนาจ 250 ส.ว.เลือกนายกฯ ก็ไม่มีประโยชน์อะไร 

วันที่ 3 เม.ย.นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญใน 5 ประเด็น 13 มาตรา ต่อรัฐสภาในวันที่ 7 เม.ย.ว่า การเสนอแก้รัฐธรรมนูญของ พปชร.ไม่ได้เริ่มจากผลประโยชน์ของประเทศชาติ แต่เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของรัฐบาลและนักการเมืองพรรคแกนนำรัฐบาล ที่ร้ายกว่านั้นคือ เป็นการสร้างความมั่นคงให้กับระบบที่สืบทอดอำนาจเผด็จการ รัฐบาลใช้งบประมาณสะดวกขึ้น ส.ส.มีอำนาจมากขึ้น และยุทธศาสตร์ชาติสำคัญยิ่งขึ้น

การจะพิจารณาว่า การแก้รัฐธรรมนูญที่ พปชร.เสนอดีหรือไม่ ไม่สามารถดูเป็นรายมาตรา แต่ต้องดูเป็นภาพรวม ซึ่งผลโดยรวมของการแก้แบบนี้ คือ การทำให้ระบบที่ไม่เป็นประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญนี้ ยิ่งมั่นคงแน่นหนามากขึ้นไปอีก หากแก้ตามนี้แล้ว รัฐบาลและส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลจะยิ่งชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้มากขึ้น

นายจาตุรนต์ เสนอว่า การจะแก้รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันให้เป็นประชาธิปไตยและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ จะต้องร่างใหม่ทั้งฉบับโดยประชาชน ส่วนการแก้รายมาตรา เพื่อลดหรือป้องกันวิกฤติการเมือง จะต้องแก้ในเรื่องการดำรงอยู่และอำนาจของ ส.ว. โดยเฉพาะอำนาจในการเลือกนายกฯ ต้องตัดออกไป

หากไม่มีการแก้ไขเกี่ยวกับอำนาจส.ว. การแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราก็เรียกได้ว่า ไม่มีประโยชน์อะไร ยิ่งไปแก้ตามที่ พปชร.เสนอด้วยแล้ว ยิ่งเป็นการทำร้ายประเทศมากยิ่งขึ้น

“ที่เขียนไทม์ไลน์ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่พปชร.เสนอ จะเริ่มเมื่อนั้นเสร็จเมื่อนี้อาจจะเป็นการวาดฝันของพวกที่ถือว่ามีส.ว.และเสียงข้างมากของส.ส.อยู่ในมือ อย่าลืมว่า กติกาตามรัฐธรรมนูญนี้บอกว่า เสียงข้างน้อยสามารถยับยั้งการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ หากฝ่ายค้านพร้อมใจกันไม่สนับสนุน การแก้รัฐธรรมนูญก็จะถูกคว่ำลง” นายจาตุรนต์กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อพวกพ้องและเพื่อเสริมความเข้มแข็งมั่นคงให้กับการสืบทอดอำนาจที่พปชร.กำลังทำนี้ จะสำเร็จหรือไม่จึงไม่อยู่ที่ ส.ว.250 คนและพรรคร่วมรัฐบาล แต่อยู่ที่พรรคฝ่ายค้าน หากพรรคฝ่ายค้านพร้อมใจกันไม่สนับสนุน การแก้ไขรัฐธรรมนูญนี้ก็จะตกไป

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:30

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์