ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" เคาะกองทุนฟื้นฟูฯ แก้หนี้เกษตรกร ชงคลัง ก่อนเสนอเข้า ครม.

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2564 17:22 น.
SHARE

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เคาะกองทุนฟื้นฟูเกษตรฯ แก้หนี้เกษตรกร ชง “คลัง” พิจารณาให้แล้วเสร็จ ภายใน 30 วัน ก่อนเสนอเข้าครม. แก้ช่วยอีกหมื่นราย

เมื่อวันที่ 3 เม.ย. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการแก้ไขปัญหาหนี้สมาชิกกองทุนฟื้นฟูเกษตรกร ว่า ที่ผ่านมา คณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ที่มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน ได้มอบหมายให้ผู้แทนคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ หารือกับสถาบันการเงินเจ้าหนี้ อาทิ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอีแบงก์) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงบประมาณเพื่อยกร่างแนวทางการปรับโครงสร้างหนี้ที่เป็นธรรมทั้งฝ่ายเจ้าหนี้-ลูกหนี้ โดยไม่กระทบวินัยการเงินการคลัง พร้อมจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของเกษตรกรด้วย

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ทางกองทุนฟื้นฟูฯ ได้เสนอแนวทางให้คณะกรรมการกองทุนฯ พิจารณา ที่ประกอบด้วยตัวแทนทั้งภาครัฐและเกษตรกร และคณะกรรมการฯ ได้มีมติเลือกแนวทางให้กองทุนฟื้นฟูฯ ชำระหนี้แทนเกษตรกร-รัฐบาลชดเชยเงินต้น ใช้งบประมาณรวม 9,282 ล้านบาท แบ่งเป็น กองทุนฟื้นฟูฯ ชำระหนี้แทนให้เจ้าหนี้ เงินต้นร้อยละ 50 เป็นเงิน 4,641 ล้านบาท รัฐบาลชดเชยเงินต้นให้เจ้าหนี้ ร้อยละ 50 เป็นเงิน 4,641 ล้านบาท สำหรับดอกเบี้ยตัดทิ้งทั้งหมด เกษตรกรลูกหนี้ต้องผ่อนชำระหนี้กองทุนฯ ให้ครบในระยะเวลา 5 - 15 ปี แนวทางดังกล่าว จะเป็นการแก้ปัญหาหนี้สินให้เกษตรกร สมาชิก 50,621 ราย ทั้งนี้ จะเสนอให้กระทรวงการคลัง พิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป และคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูฯ ยังได้เห็นชอบให้คณะกรรมการจัดการหนี้เกษตรกรจัดการหนี้ได้ตามอำนาจหน้าที่ให้กับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนหนี้ จำนวน 10,840 ราย 32,159 บัญชี มูลหนี้ 8.03 พันล้านบาท และเห็นชอบรายชื่อเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูฯ ที่เป็นหนี้ NPA (เพิ่มเติม) จํานวน 33 ราย ยอดเงินรวม 39.88 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้หนี้เกษตรกรกองทุนฟื้นฟูรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์กองทุนฟื้นฟูเกษตรกรกระทรวงการคลังชำระหนี้แทนเกษตรกรข่าวการเมืองจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 06:59 น.