ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร. เตือน "ม็อบหน้าเรือนจำวันนี้" และ "จตุพร" ชุมนุมพรุ่งนี้ ผิดกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2564 16:40 น.
SHARE

บช.น.เตือน ม็อบนัดชุมนุม หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ-และม็อบกลุ่มจตุพร ผิดกฎหมาย ย้ำ บังคับใช้กฎหมาย หากพบก่อความไม่สงบและก่อเหตุอาชญากรรม ขอประชาชนเลี่ยงใช้เส้นทาง

วันที่ 3 เม.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (รอง โฆษก ตร.) แถลงถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมของ 2 กลุ่ม โดยวันนี้เวลา 17.00 น. จะมีการชุมนุมของกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา การนัดหมายการชุมนุมของกลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย มีการก่อความรุนแรงเป็นระยะ ทั้งการปิดการจราจร และนำพาสิ่งที่เป็นอาวุธ มาใช้ในการชุมนุม และนำอาวุธปืนเครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ไปป์บอมบ์ ซึ่งกลุ่มนี้ทางตำรวจจะไม่เรียกว่าผู้ชุมนุม แต่จะเรียกว่าผู้ก่อความไม่สงบในบ้านเมือง และพบว่ามีเจตนาที่จะก่อความไม่สงบในบ้านเมือง จึงเป็นที่จับตาของเจ้าหน้าที่ และจะต้องมีการบังคับใช้กฎหมายต่อไป

โดยจากการข่าวทราบว่า อาจจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นจากการชุมนุมของกลุ่มนี้ ซึ่งหากพบว่ามีพฤติกรรมในลักษณะดังกล่าว ก็จะต้องทำการจับกุมตามกฎหมาย หากพบว่ากลุ่มบางกลุ่มพบการก่ออาชญากรรมอย่างชัดเจน เช่นการเผาต่างๆ นั้นไม่ใช่การชุมนุม แต่ถือว่าเป็นการก่ออาชญากรรม แต่หากชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยก็จะดำเนินคดีในภายหลัง

ขณะที่การชุมนุมของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ที่นัดหมายชุมนุมในวันพรุ่งนี้ (4 เมษายน) เวลา 16.00 น. บริเวณสวนสันติพร นั้นก็ยังไม่ได้มีการแจ้งขอชุมนุมกับเขตพระนคร ตามประกาศของกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้จึงขอแจ้งเตือนว่า การกระทำของสองกลุ่ม เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่วนด้านการจราจร ในช่วงเย็นวันนี้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้ถนนงามวงศ์วาน

ส่วนในวันพรุ่งนี้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงเส้นทาง เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า และใช้ถนนราชดำเนิน เป็นเส้นทางเลี่ยง เพื่อหลีกเลี่ยงจากพื้นที่ชุมนุมแทน

พล.ต.ต.ปิยะ ยังกล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าอายัดตัวนายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ แกนนำกลุ่มการ์ดวีโว่ ด้วยว่า อาจจะเกิดการสอบสวนที่เสร็จสิ้นไม่พร้อมกัน เมื่อพร้อมจึงต้องเข้าทำการอายัดตัว และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ายังมีคดีในพื้นที่ใดอีก และคาดว่าจะมีการดำเนินคดีอย่างต่อเนื่อง หากมีการกระทำผิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบ 3 เมษาเรือนจำพิเศษกรุงเทพอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 11:11 น.