ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธนกร" สวน เพื่อไทย คดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" ผิดจริง ไม่ใช่แค่วาทกรรม

ไทยรัฐออนไลน์
3 เม.ย. 2564 15:55 น.
SHARE

“ธนกร” สวน เพื่อไทย คดีทุจริตจำนำข้าว ผิดจริง ไม่ใช่แค่วาทกรรม ชี้ ศาลฎีกาตัดสินจำคุก อดีต รมต.-ข้าราชการเพียบ เตือน อย่าก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม แจง “ยิ่งลักษณ์” ยังต้องลุ้นตัดสินอีก 


วันที่ 3 เม.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุว่า มีการใช้วาทกรรมว่ามีการทุจริตจำนำข้าวแล้วนำมาเป็นเหตุผลหลอกลวงประชาชนทำการรัฐประหารว่า การทุจริตโครงการรับจำนำข้าวไม่ได้เป็นวาทกรรมเหมือนที่โฆษกนกแก้วนกขุนทองพูด แต่สมัยที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวจริงๆ จนศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินจำคุก มีรัฐมนตรีและข้าราชการผู้ใหญ่ติดคุกหลายคน ส่วนบางคนก็หนีออกนอกประเทศไป น.ส.อรุณีไม่ควรปั้นหน้าเศร้าเล่าความเท็จเพื่อมากลบเกลื่อนความผิดใคร เพราะพี่น้องประชาชนทั่วประเทศทราบเรื่องนี้ดี ที่สำคัญไม่ควรมีใครก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม

ข่าวแนะนำ


นายธนกร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ศาลปกครองกลางเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลังที่ให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ชดให้ค่าสินไหมทดแทนจำนวน 35,000 ล้านบาท และให้ระงับยับยั้งการยึดทรัพย์เพื่อการขายทอดตลาดนำเงินมาเป็นสินไหมทดแทนค่าเสียหายจากโครงการจำนำข้าวนั้น ก็เป็นไปตามกระบวนการปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้ศาลปกครองกลางก็ได้ตัดสินคดีของนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์ และนายภูมิ สาระผล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้สั่งให้มีการยึดทรัพย์ แต่ก็มีการยื่นอุทธรณ์ไปแล้ว ส่วนคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ต้องรอการพิจารณาของศาลปกครองสูงสุดว่าจะตัดสินออกมาอย่างไร โดยกระทรวงการคลังจะยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน อย่างไรก็ตาม ตนเห็นส.ส.เพื่อไทยหลายคนออกมากล่าวหานายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีว่า ลุแก่อำนาจ ใช้คำสั่งกระทรวงการคลังดำเนินการเรื่องนี้นั้น ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม ซึ่งคดีทุจริต ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินจบไปแล้ว ติดคุกไปหลายคน ส่วนคดีที่ศาลปกครองก็ต้องรอศาลปกครองสูงสุด ซึ่งที่ผ่านมาหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ได้กระทำความผิดก็ไม่ควรหนีไปต่างประเทศ ควรสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรมใช่หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตรธนกร วังบุญคงชนะศาลปกครองกลางศาลปกครองสูงสุดเพื่อไทยอรุณี กาสยานนท์โฆษกเพื่อไทยทุจริตจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ผิดจริงข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 14:42 น.