นายกฯ ขอมั่นใจดูแล "เมียนมา" อพยพ ลั่นเอาจริง ลอบเอาต่างด้าวเข้าไทย

ข่าว

  นายกฯ ขอมั่นใจดูแล "เมียนมา" อพยพ ลั่นเอาจริง ลอบเอาต่างด้าวเข้าไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2564 15:21 น.

  นายกฯ ขอมั่นใจ ดูแลเมียนมาอพยพได้ สั่งความมั่นคง-ชายแดน เตรียมสถานที่รองรับ เตือน รัฐบาลเอาจริง นายหน้า-เจ้าหน้าที่ ลักลอบนำต่างด้าวเข้าประเทศ 


  วันที่ 3 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวในรายการ PM PODCAST นายกรัฐมนตรี เล่าเรื่องผ่านเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าว่า เรื่องการอพยพของชาวเมียนมา ที่เข้ามาพักพิงชั่วคราวในประเทศไทย ตนยืนยันว่า จะดูแลตามหลักมนุษยธรรม ขอให้มั่นใจว่า เรามีประสบการณ์ในการรับมือกับกลุ่มผู้อพยพจากประเทศเพื่อนบ้านมานาน ซึ่งที่ผ่านมา เราได้ช่วยเหลือผู้อพยพต่างๆ ที่หนีภัยการสู้รบหรือสถานการณ์ความไม่สงบตามหลักสากลระหว่างประเทศมาโดยตลอด

  นายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ ฝ่ายความมั่นคงและจังหวัดตามแนวชายแดนในการเตรียมสถานที่รองรับและมาตรการป้องกัน โควิด-19 เป็นอย่างดี ตนอยากให้สถานการณ์ในเพื่อนบ้านของเราสงบโดยเร็วไม่มีการใช้ความรุนแรงซึ่งก็จะทำให้ปัญหาลดลง

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ความขัดแย้งและการแพร่ระบาดโควิด-19 ในเมียนมานั้น อาจส่งผลให้มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศไทยครั้งใหม่ ที่มากับแรงงานต่างด้าว เนื่องจากขบวนการลักลอบการนำเข้าหรือฉวยโอกาสใช้แรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย ก็ขอเตือน นายหน้า สถานประกอบการหรือเจ้าหน้าที่ ที่คิดจะกระทำความผิดเพียงเพราะความโลภ ความเห็นแก่ตัว แต่นำความหายนะมาสู่บ้านเมือง ที่ประเมินค่าไม่ได้ ที่ผ่านมา เราโชคดีที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยเร็ว แต่จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก ซึ่งตนจะเอาจริงเอาจังเรื่องนี้ให้มากยิ่งขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ
   05:38

   “อัศวิน” ลั่น! น้ำท่วมกรุงเทพ ขอโอกาสคนกรุงฯ กลับมาแก้ต่อให้จบ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์