"แนวทางใหม่" ชม "พิมรี่พาย" ช่วยชาวบ้าน เย้ยรัฐหลายโครงการยังทำไม่ได้

ข่าว

  "แนวทางใหม่" ชม "พิมรี่พาย" ช่วยชาวบ้าน เย้ยรัฐหลายโครงการยังทำไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2564 11:27 น.

  หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ ชม "พิมรี่พาย" ช่วยชาวบ้านแล้วยังช่วยประเทศ ถือได้ประโยชน์สองเด้ง วอนสอดส่องคนจ้องงาบงบประมาณแผ่นดิน


  เมื่อวันที่ 3 เม.ย.64 นายธวเดช ภาจิตรภิรมย์ หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ ระบุว่า อยากขอแสดงความชื่นชมไปยัง คุณพิมรี่พาย ที่เป็นแรงบันดาลใจให้สังคมได้มองเห็นปัญหาของคนตัวเล็กตัวน้อย อีกทั้งยังไม่ยอมอยู่นิ่งเฉยโดยได้นำกำไรส่วนหนึ่งจากความสำเร็จในน้ำพักน้ำแรงของตัวเองจากการขายสินค้าออนไลน์ ไปช่วยเหลือชุมชนเล็กๆ ที่ประสบปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดโซลาร์เซลล์ให้ความสว่างที่หมู่บ้านบนดอย และชุมชนคลองเตย ล่าสุดยังได้ไปช่วยชาวบ้านขุดบ่อบาดาล ทำให้ความลำบากต่างๆ ของพวกเขาได้รับการบรรเทาจนคลี่คลายไป แต่ประโยชน์ที่สังคมได้รับไม่ใช่เพียงแค่นั้น เพราะเมื่อถูกนำไปเปรียบเทียบกับงานของหน่วยงานของรัฐที่เป็นงานแบบเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นงานติดตั้งโซลาร์เซลล์ของ กอ.รมน. หรือโครงการขุดบ่อน้ำบาดาลของรัฐกลับพบว่า นอกจากต้องใช้งบประมาณสูงกว่าหลายเท่าแล้ว ในหลายโครงการยังไม่สามารถใช้งานได้ หรือชำรุดผุพังไป สิ่งที่เกิดขึ้นจึงกลายเป็นความตื่นตัวของประชาชนที่ตั้งคำถามว่า การใช้ประมาณของภาครัฐว่าสมเหตุสมผลแค่ไหน และโครงการเหล่านี้ตั้งขึ้นบนผลประโยชน์ของประชาชนจริงหรือไม่ หรือเพียงอ้างความทุกข์ยากเพื่อกินส่วนต่างจากงบประมาณเท่านั้น ขณะที่ผลสัมฤทธิ์กลับไปเกิดขึ้นจริงกับโครงการเล็กๆ แบบคุณพิมรี่พายที่ใช้งบประมาณน้อยกว่ามาก

  นายธวเดช ยังกล่าวต่อว่า ความลำบากที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ยังสะท้อนว่า จนถึงวันนี้ภาครัฐยังไม่สามารถดูแลความเดือดร้อนของประชาชนได้อย่างทั่วถึง คำว่า "น้ำไหล ไฟสว่าง" ใครๆ ก็เคยได้ยินมาตั้งแต่เด็ก แต่สิ่งที่เป็นจริงคือความขาดแคลนยังมีสูงมาก เอาเฉพาะตัวเลขเกี่ยวกับโรงเรียน จากข้อมูลปีที่ผ่านมาพบว่ายังมีอีกถึง 4,939 โรงเรียน อยู่นอกเขตบริการไฟฟ้านครหลวงและสวนภูมิภาค และมีอย่างน้อย 15 โรงเรียน ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้เลย

  "สำหรับผมหากมองผ่านการศึกษา เรื่องโรงเรียนไม่มีไฟฟ้าใช้ต้องเป็นศูนย์ นี่คือความไม่เท่าเทียมใส่ใจของรัฐอย่างมากในขณะที่มีงบประมาณไปลงทุนกับสิ่งที่สังคมตั้งคำถามเต็มไปหมด สำหรับทางออกผมคิดว่าการกระจายอำนาจเป็นเรื่องสำคัญ หากท้องถิ่นแต่ละแห่งมีอำนาจและงบประมาณที่เพียงพอปัญหาเหล่านี้จะถูกแก้ไขไปตามโจทย์ของแต่ละพื้นที่ แต่ปัจจุบันงบประมาณที่ถูกจัดสรรให้ท้องถิ่นมีน้อยมาก เอาไปใช้จ่ายเป็นค่าบุคลากรก็เกือบหมดแล้วจะขยับอะไรก็ยากจนชาวบ้านต้องรอคุณพิมรี่พายไปทำให้จึงจะดูมีหวังกว่ารอหน่วยงานต่างๆ พรรคแนวทางใหม่จึงมีแนวคิดสนับสนุนการกระจายอำนาจอย่างเต็มที่ เพื่อที่อย่างน้อยภาษีที่จ่ายไปจะได้ย้อนกลับมาแก้ปัญหาของเขาเองได้อย่างตรงจุดตรงโจทย์บ้าง ไม่ใช่ต้องคิด และรองบประมาณจากส่วนกลางอย่างเดียวอย่างทุกวันนี้" หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ดราม่า สาวติดเตียงร้อง "พิมรี่ พาย" ขนของทิ้ง
   11:13

   ดราม่า สาวติดเตียงร้อง "พิมรี่ พาย" ขนของทิ้ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์