ให้ประกัน “โตโต้” ตำรวจกาฬสินธุ์อายัดต่อ “คนเดือนตุลา” รวมตัว

ข่าว

ให้ประกัน “โตโต้” ตำรวจกาฬสินธุ์อายัดต่อ “คนเดือนตุลา” รวมตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2564 05:23 น.

ศาลอาญาสั่งปล่อยชั่วคราว “โตโต้” หัวหน้าการ์ดวีโว่ วงเงิน 45,000 บาท หลังไต่สวนความคืบหน้าการสอบสวนของตำรวจ ชัดเจนเพียงข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เพื่อก่อความวุ่นวายฯที่อัตราโทษน้อย แต่กำหนดเงื่อนไขห้ามพกพาอาวุธไปในการชุมนุม หรือนำอาวุธไปทำร้ายเจ้าหน้าที่ นักการเมือง-นักวิชาการ แถลงเปิดตัว “กลุ่มคนเดือนตุลาเพื่อประชาธิปไตย” กรณีไม่ให้ประกันผู้ต้องหา ม.112 พร้อมเดินทางไปยื่นจดหมายเปิดผนึกที่ศาลฎีกา ยันไม่เข้าร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มราษฎร แต่จะใช้ประสบการณ์การต่อสู้ในอดีต ช่วยกันคิดหาวิธีแก้ไขความขัดแย้งของทุกกลุ่ม “นครบาล” ปราม “จตุพร” นัดชุมนุม 4 เม.ย. อย่าทำผิดกฎหมาย เชื่อไม่น่ารุนแรง

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีและจับกุม กลุ่มม็อบที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็นข้อหาตามมาตรา 112 มาตรา 116 และความผิดอื่น แกนนำส่วนใหญ่ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ แต่ยังมีแนวร่วมหลายกลุ่มสลับสับเปลี่ยนกันออกมาชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยแกนนำตามที่เสนอข่าวไปแล้ว ความคืบหน้าจากศาลอาญา เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 เม.ย.ศาลอ่านคำสั่งไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ อายุ 28 ปี หัวหน้าการ์ดกลุ่มวีโว่ ม็อบคณะราษฎร ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ ซ่องโจรฯ หลังถูกตำรวจจับกุมตัวเมื่อค่ำวันที่ 6 มี.ค. ที่ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ สาขารัชโยธิน วันเดียวกับเหตุการณ์ชุมนุมกลุ่มรีเดม (REDEM) หน้าศาลอาญา ไม่ได้รับการประกันตัวชั้นฝากขัง วันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวนายปิยรัฐมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยมีทนายความมาร่วมฟังคำสั่งการปล่อยชั่วคราว

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ตำรวจจับกุมผู้ต้องหากับพวกที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเมเจอร์รัชโยธิน เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ตรวจค้นตัวผู้ต้องหาพบเสื้อเกราะตาม พ.ร.บ.ยุทธภัณฑ์ฯเท่านั้น ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายอื่น ภายหลังดำเนินคดีข้อหาเป็นอั้งยี่และซ่องโจรฯร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ อาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายแพร่ระบาดฯ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปเพื่อจะกระทำความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมใช้กำลังประทุษร้ายฯ หรือจะต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ สอบถามพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธินแล้วทราบว่า การสอบสวนคืบหน้าไปมาก สอบตำรวจแล้ว 4 ปากมีความชัดเจนเพียงข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปฯเพื่อก่อความวุ่นวายฯ อัตราโทษน้อย ต้องสอบต่อไปว่า กระทำความผิดฐานเป็นอั้งยี่และซ่องโจรหรือไม่ เห็นควรให้ปล่อยชั่วคราวหลักทรัพย์ 45,000บาท กำหนดเงื่อนไขห้ามพกพาอาวุธไปในการชุมนุมหรือนำอาวุธไปทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ ออกหมายไปปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ที่ลานประติมากรรม “ธรรมศาสตร์กับเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519” มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ท่าพระจันทร์ มีการแถลงข่าวเปิดตัวกลุ่ม Octdem (Octoberists For Democracy) หรือกลุ่มคนเดือนตุลาเพื่อประชาธิปไตย ถือเป็นการรวมตัวครั้งใหญ่ของนักการเมืองและนักวิชาการอดีตเคยเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลเผด็จการยุค 14 ตุลา 16 และ 6ตุลา 19 อาทิ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายสุธรรม แสงปทุม นายเกรียงกมลเลาหไพโรจน์ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ นายสมศักดิ์ ปริศนานันนทกุล นายสิตา การย์เกรียงไกร นายพลากร จิรโสภณ นายสุเทพ สุริยะมงคล นอกจากนี้มีนายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี มธ.นายธเนศ อาภรณ์สุวรรณ อดีตคณบดีศิลปศาสตร์ มธ. และนายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติฯ มธ.เข้าร่วม

นายธเนศ อาภรณ์สุวรรณ อดีตคณบดีศิลปศาสตร์ มธ.อ่านแถลงการณ์กลุ่มถึงศาลยุติธรรมใจความสรุปว่า ตามที่นักเรียน นิสิต นักศึกษาเยาวชน และประชาชนเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย แต่ฝ่ายรัฐใช้อำนาจปราบปรามจับกุมคุมขังพวกเขาไว้ในเรือนจำ ปรากฏว่าศาลยุติธรรมไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยเฉพาะแกนนำที่ถูกกล่าวหาตาม ม.112 เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เหตุผลที่ปฏิเสธการขอปล่อยตัวชั่วคราว ไม่สอดคล้องกับหลักการ เพราะผู้ถูกกล่าวหายังไม่ได้ถูกศาลตัดสินถึงที่สุดว่า เป็นผู้กระทำความผิด ย่อมต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า เป็นผู้บริสุทธิ์ มูลคดีทั้งหมดล้วนสืบเนื่องจากการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ในภาวะปกติอยู่ในเกณฑ์ที่ศาลอาจใช้ดุลพินิจปล่อยตัวชั่วคราวได้ เราเห็นว่าการตัดสินใจดังกล่าวทำให้เกิดวิกฤติศรัทธาความเชื่อถือเชื่อมั่น

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ด้วยความกังวลต่อระบอบนิติรัฐในประเทศนี้ เราหวังจะเห็นศาลยุติธรรมที่เป็นอิสระและพิจารณาอรรถคดีต่างๆโดยยุติธรรมและปราศจากอคติทั้งปวง เราขอเรียกร้องอย่างตรงไปตรงมาต่อศาลยุติธรรมว่า ท่านต้องให้โอกาสเขาเหล่านั้นต่อสู้คดีอย่างเต็มที่โดยเปิดเผย และมีโอกาสแสวงหาพยานหลักฐานต่างๆมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์โดยอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดี อันเป็นสิทธิโดยสมบูรณ์ที่มีอยู่ตามหลักกฎหมายยุติธรรม

ต่อมานายจาตุรนต์ ฉายแสง และนายสุธรรม แสงปทุม ร่วมกันตอบข้อซักถามผู้สื่อข่าวยืนยันว่า ไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหว เพื่อเข้ามารวมเป็นกลุ่มเดียวกับนักศึกษา เพราะคิดว่าคงไปเพิ่มจำนวนคนให้นักศึกษาได้ไม่มาก แต่ที่จะเป็นประโยชน์มากกว่าคือ การรวบรวมประสบการณ์ฐานะที่เคยเป็นผู้ถูกกระทำมาก่อน นำเสนอต่อสังคมเพื่อนำไปใช้แก้ปัญหาความขัดแย้ง ทำให้เกิดความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย โดยเฉพาะผู้เห็นต่างสามารถอยู่ในสังคมร่วมกันอย่างกลมเกลียวได้ และบอกกับผู้มีอำนาจว่า การปราบปรามใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมไม่ก่อเกิดประโยชน์ สำหรับการยื่นจดหมายต่อศาลเป็นเพียงจุดเริ่มต้น จากนี้จะร่วมกันคิดเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง แต่ไม่ร่วมเคลื่อนไหวด้วยแน่ หลังจากนั้นทางกลุ่มเดินจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปยังศาลฎีกา เพื่อยื่นหนังสือเปิดผนึกให้พิจารณาตามข้อเสนอ โดยมีมวลชนคนเสื้อแดง และกลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวต่อต้าน ม.112 ร่วมเดินไปด้วย

กรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ประกาศนัดรวมตัวขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่อนุสรณ์สถานพฤษภาประชาธรรม วันที่ 4 เม.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.กล่าวว่า พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. สั่งการให้ผู้บังคับการในพื้นที่เตรียมกำลังและความพร้อมรับสถานการณ์ทุกมิติแล้ว ฝากย้ำเตือนว่าการชุมนุมการจัดรวมตัวลักษณะมั่วสุม หรือมีภาวะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคใน กทม. ถือว่าเป็นผู้มีความผิดตามกฎหมาย บช.น.เตรียมกำลังพร้อมแล้ว วันที่ 4 เม.ย. คงไม่มีอะไรมากมาย จากสถานการณ์คงอยู่ในความสงบ หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น ส่วนจะผิดกฎหมายหรือไม่ ต้องดูลักษณะการชุมนุมว่า เข้าข่ายผิดกฎหมายใด

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี แถลงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.เตรียมชุมนุมวันที่ 4 เม.ย.ว่า ที่จริงพูดคุยกันมาตลอด นายจตุพรเคยพูดตอนออกจากเรือนจำว่าถูกทอดทิ้ง ไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือ อยู่ในคุกเหมือนนรกคนเป็น ตนจึงต่อสายให้คุยกับผู้ใหญ่รวมถึงพาไปพบ เพื่อให้ทราบถึงความเดือดร้อน และผู้ใหญ่ให้ความช่วยเหลือ ตนเตือนตลอดว่าหมดเวลาเป็นแกนนำเสื้อแดง เพราะในที่สุดเราก็ถูกทอดทิ้ง การกลับมาประกาศชุมนุมถามว่าที่ผ่านมาสู้เพื่อตัวเองหรือสู้เพื่อใคร คนที่เคยออกมาเคลื่อนไหวบอกว่าเพื่อประชาธิปไตย มีใครออกมารับผิดชอบหรือไม่ ตนจึงต้องเอาความจริงมาแฉ หากนายจตุพรกับนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประกาศยืนข้างม็อบราษฎรหรือนักศึกษา จิตใจคนพวกนี้ไม่มีสำนึกรับผิดชอบต่อบ้านเมืองประเทศชาติและประชาชน ถามว่า ถ้าไล่ พล.อ.ประยุทธ์จะให้ใครมาเป็นนายกฯ จะให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ มาเป็นนายกฯหรือ ทั้งที่คนเหล่านี้โดน ม.112 ก้าวล่วงจาบจ้วงสถาบัน ถ้ายังไม่หยุดเคลื่อนไหวจะออกมาแฉพฤติกรรมทั้งคู่เป็นระยะ

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขานุการผู้นำฝ่ายค้าน โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมที่อิสระ ผู้ถูกกล่าวหาทุกคน ตราบใดที่ยังไม่ถูกตัดสินจนเป็นข้อยุติถือเป็นผู้บริสุทธิ์ ต้องได้รับการปฏิบัติอย่างถูกต้องยุติธรรม เฉกเช่นผู้บริสุทธิ์ ตนเป็นหนึ่งในกลุ่มนักเรียนนิสิตนักศึกษาที่ผ่านความเจ็บปวดจากความรุนแรงของรัฐที่อยุติธรรมจากเหตุการณ์ ปราบปรามนักศึกษาเดือน ต.ค.ปี 2516 และ 2519 ทราบดีว่า การกระทำรุนแรงของรัฐ และกระบวนการยุติธรรมที่บิดเบี้ยวที่กระทำต่อเหยื่อ มีความเลวร้าย สร้างความเจ็บปวด ขอสนับสนุนข้อเรียกร้องและการแสดงออกทุกคนที่เรียกหากระบวนการยุติธรรมที่อิสระยุติธรรม นักเรียนนักศึกษาที่ถูกจับดำเนินคดี เพราะความคิดเห็นต่างจากรัฐมิใช่อาชญากร ทุกคนสมควรได้รับสิทธิประกันตัว เข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีอย่างเที่ยงธรรม

ต่อมาเวลา 18.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ เมื่อนายปิยรัฐได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น เข้าคุมตัวนายปิยรัฐขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังเดินทางไปยัง สน.ประชาชื่นทันที ทำให้แนวร่วมที่เดินทางมารอรับพากันเดินทางตามมา โดยมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนดูแลความเรียบร้อยวางแผงเหล็กกั้นไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในโรงพัก พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. เผยว่า พนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นำหมายจับศาลจังหวัด กาฬสินธุ์ ข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามกฎหมายอาญา ม.112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาอายัดตัวนายปิยรัฐไปดำเนินคดีตามท้องที่ก่อเหตุ

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์