ศาลให้ประกัน "โตโต้" ชี้ ตร.สอบแล้ว พบผิดแค่สมคบก่อความวุ่นวายฯ

ข่าว

ศาลให้ประกัน "โตโต้" ชี้ ตร.สอบแล้ว พบผิดแค่สมคบก่อความวุ่นวายฯ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 15:46 น.

ศาลอาญาสั่งปล่อยชั่วคราว "โตโต้-ปิยรัฐ" หัวหน้าการ์ดวีโว่ หลังถูกจับจากห้างดังเมื่อค่ำวันที่ 6 มี.ค. ระบุการสอบสวนคืบหน้าไปมาก มีความชัดเจนเพียงข้อหาสมคบกันก่อความวุ่นวายฯ ซึ่งมีโทษน้อย กำหนดหลักทรัพย์ 4.5 หมื่นบาท พร้อมเงื่อนไขห้ามพกพาอาวุธไปในการชุมนุมฯ

เวลา 14.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ที่ศาลอาญา ศาลอ่านคำสั่งไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ อายุ 28 ปี หัวหน้าการ์ดกลุ่มวีโว่ ม็อบคณะราษฎร ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ ซ่องโจรฯ จากการถูกตำรวจจับกุมตัวเมื่อช่วงค่ำ วันที่ 6 มี.ค. 2564 ที่ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ สาขารัชโยธิน ซึ่งเป็นวันเดียวกับเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่ม REDEM หน้าศาลอาญา ซึ่งไม่ได้รับการประกันตัวในชั้นฝากขัง

โดยในวันนี้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้เบิกตัว นายปิยรัฐ ผู้ต้องหามาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ขณะที่ ทนายความ มาฟังคำสั่งการปล่อยชั่วคราว

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าเจ้าพนักงานตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหากับพวกที่ลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ รัชโยธิน เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามรายงานจากการสืบสวนสอบสวนว่าผู้ต้องหากับพวกทั้งหมดจะมารวมตัวกันชุมนุมยังสถานที่ดังกล่าว จากนั้นได้ตรวจค้นตัวผู้ต้องหาพบเสื้อเกราะ ตาม พ.ร.บ.ยุทธภัณฑ์ฯ เท่านั้น ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายอื่น

ภายหลังจึงดำเนินคดีข้อหาเป็นอั้งยี่และซ่องโจรฯ ร่วมกันฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ร่วมกันกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายแพร่ระบาดฯ ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ สมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เพื่อจะกระทำความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมใช้กำลังประทุษร้ายฯ หรือจะต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ

ทั้งนี้ สอบถามพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน แล้ว ทราบว่าการสอบสวนคืบหน้าไปมาก โดยได้สอบปากคำพยานเป็นเจ้าพนักงานตำรวจไปแล้วจำนวน 4 ปาก เมื่อพิจารณาจากการสอบสวนแล้ว ขณะนี้มีความชัดเจนเพียงข้อหาสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปฯ เพื่อก่อความวุ่นวาย ซึ่งมีอัตราโทษน้อย และจะต้องสอบสวนต่อไปว่ากระทำความผิดฐานเป็นอั้งยี่และซ่องโจรหรือไม่ จึงเห็นควรให้ปล่อยชั่วคราว โดยให้วางหลักทรัพย์ จำนวน 45,000 บาท

พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามพกพาอาวุธไปในการชุมนุมหรือนำอาวุธไปทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นจึงออกหมายปล่อยนำตัวส่งไปปล่อยที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์