ไลฟ์สไตล์
100 year

“วิชา” ขออย่าตีความ “ยิ่งลักษณ์” ไม่ผิดทุจริตจำนำข้าว เชื่อคลังอุทธรณ์แน่

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 15:03 น.
SHARE

“วิชา” ขออย่าเพิ่งตีความ “ยิ่งลักษณ์” ไม่ผิดทุจริตจำนำข้าว หลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งเพิกถอนให้ชดใช้ 3.5 หมื่นล้านบาท แนะรอศาลปกครองสูงสุด เชื่อ “คลัง” อุทธรณ์แน่

วันที่ 2 เม.ย. 2564 ศาสตราจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ อดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีศาลปกครองกลางสั่งเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลัง ที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าเสียหาย 35,000 ล้านบาท จากกรณีการทุจริตโครงการระบายข้าวและจำนำข้าว พร้อมกับสั่งเพิกถอนการยึด อายัดทรัพย์สินของอดีตนายกรัฐมนตรีกับสามี เพื่อดำเนินการขายทอดตลาด เหตุคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดไม่ได้ดำเนินการขั้นตอน ว่า เป็นเรื่องของศาลปกครองกลาง ซึ่งยังมีศาลปกครองสูงสุดอยู่

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่าหากคำพิพากษาศาลปกครองกลางออกมาแบบนี้จะขัดแย้งกับคำพิพากษาอื่นก่อนหน้านี้หรือไม่ นายวิชา ย้ำว่าไม่ใช่อย่างนั้น เพราะคิดกันคนละแบบ ซึ่งคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็ชัดเจนอยู่แล้ว คดีนี้เป็นคดีแพ่งที่ได้รับความเสียหาย ไม่อยากให้มองเป็นอย่างอื่น เพราะจะทำให้คำพิพากษาขัดแย้งกัน ดังนั้น เราจะต้องรอคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ซึ่งเชื่อว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์อีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิ่งลักษณ์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรจำนำข้าวคดีจำนำข้าวทุจริตจำนำข้าววิชา มหาคุณศาลปกครองกลางศาลปกครองสูงสุด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 11:35 น.