“วิชา” ขออย่าตีความ “ยิ่งลักษณ์” ไม่ผิดทุจริตจำนำข้าว เชื่อคลังอุทธรณ์แน่

ข่าว

  “วิชา” ขออย่าตีความ “ยิ่งลักษณ์” ไม่ผิดทุจริตจำนำข้าว เชื่อคลังอุทธรณ์แน่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2564 15:03 น.

  “วิชา” ขออย่าเพิ่งตีความ “ยิ่งลักษณ์” ไม่ผิดทุจริตจำนำข้าว หลังศาลปกครองกลางมีคำสั่งเพิกถอนให้ชดใช้ 3.5 หมื่นล้านบาท แนะรอศาลปกครองสูงสุด เชื่อ “คลัง” อุทธรณ์แน่

  วันที่ 2 เม.ย. 2564 ศาสตราจารย์พิเศษวิชา มหาคุณ อดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีศาลปกครองกลางสั่งเพิกถอนคำสั่งกระทรวงการคลัง ที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าเสียหาย 35,000 ล้านบาท จากกรณีการทุจริตโครงการระบายข้าวและจำนำข้าว พร้อมกับสั่งเพิกถอนการยึด อายัดทรัพย์สินของอดีตนายกรัฐมนตรีกับสามี เพื่อดำเนินการขายทอดตลาด เหตุคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดไม่ได้ดำเนินการขั้นตอน ว่า เป็นเรื่องของศาลปกครองกลาง ซึ่งยังมีศาลปกครองสูงสุดอยู่

  เมื่อถามว่าหากคำพิพากษาศาลปกครองกลางออกมาแบบนี้จะขัดแย้งกับคำพิพากษาอื่นก่อนหน้านี้หรือไม่ นายวิชา ย้ำว่าไม่ใช่อย่างนั้น เพราะคิดกันคนละแบบ ซึ่งคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็ชัดเจนอยู่แล้ว คดีนี้เป็นคดีแพ่งที่ได้รับความเสียหาย ไม่อยากให้มองเป็นอย่างอื่น เพราะจะทำให้คำพิพากษาขัดแย้งกัน ดังนั้น เราจะต้องรอคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ซึ่งเชื่อว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์อีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11
   1:38:30

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์