ศบค.กังวลใจ พบนศ.มีติดเชื้อโควิด-19 ในสถานบันเทิง ห่วงสงกรานต์ระบาด

ข่าว

ศบค.กังวลใจ พบนศ.มีติดเชื้อโควิด-19 ในสถานบันเทิง ห่วงสงกรานต์ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 12:56 น.

"หมอทวีศิลป์" รับ ศบค.กังวลใจ สถานบันเทิง อาจทำโควิด-19 ระบาดช่วงหยุดสงกรานต์ ฝากทุกคนให้ความสำคัญตรงนี้-คงกักตัว 14 วัน คนเดินทางกลับจากประเทศติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากแอฟริกา

วันที่ 2 เม.ย. เมื่อเวลา 11.30 น. นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. กล่าว เน้นย้ำว่า ต้อง "ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก" ในเรื่องการป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด ผู้ติดเชื้อ 19 รายของกทม. มี 1 ราย ที่ไป รพ.รามาธิบดี โยงเคสนักศึกษาแถวศาลายา ตอนนี้กรมควบคุมโรคหาข้อมูลมา เป็นการเชื่อมโยงสถานบันเทิงแถวนครปฐม โดยนักศึกษารายนี้ไปเที่ยวสถานบันเทิงเมื่อ 23 มี.ค. ร่วมกับเพื่อนจำนวน 11 คน แล้วเดินทางไปภาคใต้เที่ยว จ.ภูเก็ตอีก แล้ว 29 มี.ค.ก็กลับมาที่ กทม. 30 มี.ค.ไปเล่นแบดมินตันกับเพื่อน ส่วนวันที่ 31 มี.ค.ไปเรียนที่สถานศึกษา พบกับเพื่อนๆ ที่สถานศึกษาอีก 50 คน แล้วผลการตรวจออกมา วันที่ 1 เม.ย. ว่าพบติดเชื้อโควิด-19 โยงสถานบันเทิง ส่วนอีกรายก็ไปเที่ยวสถานบันเทิงเช่นกัน ก็ต้องมีการตรวจ

"ตอนนี้พบตัวเลขมีการติดเชื้อโควิด-19 ในสถานบันเทิง ศบค.ยอมรับว่ามีความกังวลใจเรื่องการติดเชื้อในสถานบันเทิง ยิ่งจากนี้จะเป็นช่วงวันหยุดสงกรานต์ ก็ฝากทุกท่านให้ความสำคัญตรงนี้ด้วย วันนี้รวมจังหวัดอีก 1 เป็น 67 จังหวัด และมี 10 จังหวัดที่เป็นสีขาว" นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าว

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า การประชุม ศบค.วันนี้ มีคำถามกรณีบุคลากรการแพทย์ติดเชื้อในสถานกักกันด้วย ทำให้เกิดความไม่มั่นใจหรือเปล่า เรื่องนี้กรมควบคุมโรคยืนยันว่ามี 2 เหตุการณ์ เหตุการณ์แรก พบติดเชื้อ 5 ราย เป็นบุคลากรการแพทย์สาธารณสุข เป็นกลุ่มคนภาค รพ.เอกชน มีการติดเชื้อขึ้นมา แต่เคสเร็วๆ นี้ เป็นพนักงานโรงแรมเป็นแม่ครัว แผนกอาหาร ติดเชื้อด้วย ตรงนี้ศบค.ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่บุคลากรการแพทย์เท่านั้น แต่ตอนนี้เป็นพนักงานจัดทำเรื่องครัวด้วย

โฆษกศบค.กล่าวว่า อีกเรื่องคือ การติดเชื้อกลายพันธุ์มาจากประเทศแถบแอฟริกาใต้ ทางศบค.ให้ไปศึกษาขึ้นมา พบมีการติดเชื้อสายพันธุ์แอฟริกา เป็นสัญชาติไทย 10 รายติดเชื้อ โดยให้เอามาวิเคราะห์ พบมีอาการครึ่งหนึ่ง ไม่มีอาการอีกครึ่ง ทำให้เรายังคงมาตรการกักตัว 14 วัน สำหรับผู้ที่เดินทางกลับมาจากกลุ่มประเทศที่ติดเชื้อกลายพันธุ์

"อีกเรื่องที่ประชุมศบค. มีการพูดคุย กระทรวงสาธารณสุข คุยเรื่องการกระจายวัคซีน วัคซีนเข้ามาแล้ว 2 แสน จะเข้ามาอีก 8 แสน กระจายออกไป 3 แสน สอง กระจายเพิ่มเติมใน 7 จังหวัด ฉีดเพิ่มอีกกว่า 1.1 หมื่นโดส" นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์