"รังสิมันต์" ยื่นฟ้อง "สิระ" หมิ่นประมาท จ่อเรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน

ข่าว

  "รังสิมันต์" ยื่นฟ้อง "สิระ" หมิ่นประมาท จ่อเรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 เม.ย. 2564 13:05 น.

  รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ยื่นฟ้องเอาผิด สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พลังประชารัฐ กับพวก ข้อหา "หมิ่นประมาท" กรณีแถลงข่าวพาดพิง คุกคามชาวบ้านเกาะงำ ภูเก็ต และจ่อฟ้องร้องคดีทางแพ่งเรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน

  วันที่ 2 เม.ย. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นำพยานหลักฐานยื่นฟ้องต่อศาลอาญา รัชดาฯ เอาผิดในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาและจะฟ้องคดีทางแพ่ง เพื่อเรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท จากนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และ นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย


  นายรังสิมันต์ ชี้แจงว่า ทั้งสองคนแถลงข่าวอ้างว่า ตัวเองไปสั่งการและข่มขู่คุกคามเด็ก และชาวบ้าน บนเกาะงำ จังหวัดภูเก็ต ให้ออกจากพื้นที่ ซึ่งข้อเท็จจริงส่วนตัวเคยไป เกาะงำ 2 ครั้ง คือ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2562 เป็นช่วงของการหาเสียงเลือกตั้ง โดยชาวบ้านในพื้นที่บอกว่ามีนายทุนต้องการนำที่ดินบนเกาะไปเป็นของส่วนตัว จากนั้นวันที่ 8 กันยายน 2562 ได้กลับไปอีกครั้ง เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่ถูกข่มขู่ และไม่สามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่บนเกาะได้ โดยในครั้งนั้นได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ลงพื้นที่ไปพร้อมกัน เพื่อพูดคุยกับชาวบ้านครอบครัวหนึ่งที่มีกรณีครอบครองบ้านพักบนเกาะโดยไม่มีเอกสาร เพราะเป็นชาวบ้านจากที่อื่นไม่มีที่ทำกิน จึงมาอยู่ที่นี่ ทั้งนี้ยืนยันว่า ไม่ได้มีการกดดันให้ครอบครัวนี้ออกจากเกาะ แต่ยอมรับว่า ในครั้งนั้นเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ให้ครอบครัวดังกล่าวทำเอ็มโอยูเขียนด้วยลายมือให้เตรียมตัวออกจากพื้นที่ดังกล่าว


  นายรังสิมันต์ ยืนยันไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่ในฐานะกรรมาธิการ เนื่องจากขณะนั้นยังไม่ได้เป็นคณะกรรมาธิการ และยังยืนยันอีกว่าส่วนตัวไม่มีผลประโยชน์กับเกาะนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.
   04:06

   สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์